Bữa sáng ngon không chỉ có thể làm đầy dạ dày mà còn khiến mọi người có trạng thái tinh thần tốt, nhưng nếu ăn 3 thứ này khi bụng đói vào buổi sáng thì không khác nào bạn đang “uống mỡ” vào người.
1. Mì ăn liền
Nhiều người rất lười nấu ăn sau khi thức dậy vào buổi sáng bởi việc này rất mất thời gian và lỉnh kỉnh đồ đạc làm bếp. Do đó, họ thường chọn cách nấu mì ăn liền.
Tuy nhiên, dạ dày phải tốn tới vài ngày để tiêu hóa được một bánh mì tôm ăn liền bởi mì ăn liền hầu hết được sản xuất bằng cách chiên, sau đó sấy khô và nén lại để bảo quản.
Ngoài ra, để kéo dài thời hạn sử dụng của mì ăn liền, nhà sản xuất cũng thêm các chất phụ gia và thành phần thực phẩm công nghiệp vào mì ăn liền. Tất cả những yếu tố này dễ dàng khiến cho cơ thể bạn bị tăng cân, béo phì, nhất là ở phần đùi và chân, thậm chí là làm tăng nguy cơ gây ung thư.
2. Ăn, uống đồ nguội lạnh
Một số người chuẩn bị bữa sáng từ tối hôm trước để có thể dùng bữa sáng hôm sau một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Họ cũng thích thích uống nước ép trái cây hoặc cà phê đá vào buổi sáng.
Đây là điều cấm kỵ. Thực phẩm quá lạnh sẽ làm cho chênh lệch nhiệt độ trong dạ dày và ruột quá lớn, điều này sẽ kích thích đường tiêu hóa.
Đối với phụ nữ, nó dễ gây ra các phản ứng bất lợi như lạnh tử cung, đồng thời, gây ra sự tích tụ thực phẩm. Nếu bạn ăn thường xuyên theo cách này, việc tăng cân chỉ là chuyện một sớm một chiều.
3. Sữa chua
Theo nghiên cứu, những người hấp thụ canxi từ sữa chua có bụng phẳng hơn. Hầu hết sữa chua có chứa một số loại nấm có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa, giảm đầy hơi, táo bón và làm cho bụng dưới của bạn trông phẳng hơn.
Vì vậy, nhiều cô gái sẽ sử dụng sữa chua để giảm cân, nhưng sữa chua không nên được ăn khi bụng đói, vì nó có thể làm tăng nồng độ axit dạ dày, vi khuẩn axit lactic sống dễ bị t.iêu d.iệt và làm giảm ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe.
Bạn nên uống sữa chua trong vòng 2 giờ sau bữa ăn sẽ có tác dụng tốt nhất và có lợi cho việc giảm cân.
Nguồn: QQ, Aboluowang và The Health/Helino
4 loại thực phẩm gây hại cho gan, hầu hết ai cũng thích ăn
Mọi người không thể ngờ rằng nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày lại là “thủ phạm” gây hại khủng khiếp cho gan.
Các thực phẩm sau khi ăn đều chuyển hóa qua gan. Nếu bạn ăn những loại thực phẩm lành mạnh có thể giúp duy trì sức khỏe của gan. Ngược lại, những thực phẩm không lành mạnh lại là tác nhân gây nên các bệnh gan. Đo dó, mọi người nên biết những loại thực phẩm nào cần tránh để bảo vệ gan.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm làm tổn thương gan, hầu hết mọi người đều thích ăn:
1. Dưa chua muối
Bất luận bạn ở vùng miền nào, món dưa chua luôn được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, trong dưa chua có lượng lớn nitrite và lượng muối tương đối cao. Thời gian dài ăn dưa muối, sẽ khiến cơ thể hấp thu quá nhiều nitrite và muối, điều này gây gánh nặng cho gan, khiến gan dễ bị bệnh, thậm chí còn gây ung thư gan.
Đặc biệt là dưa chua muối còn được thêm một số chất phụ gia, cũng sẽ gây tổn thương cho gan. Do đó, để bảo vệ gan, kiến nghị mọi người nên ăn ít các loại thực phẩm muối chua.
2. Thịt nướng
Thịt nướng là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn, thịt nướng hấp dẫn mọi người bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên lượng chất dinh dưỡng trong thịt nướng không cao. Hơn nữa trong quá trình chế biến, bình thường đều thông qua phương thức nướng gia công, nướng trực tiếp trên ngọn lửa, rất dễ sản sinh ra các chất gây ung thư, gây tác dụng phụ đối với gan.
Ngoài ra, thịt nướng cần phải ướp các gia vị, thêm lượng lớn muối, bản thân thịt rất ngấy và nhiều chất béo, sau khi sử dụng sẽ gây kích ứng cho gan, làm tăng gánh nặng chuyển hóa gan thận, dễ gây ung thư.
3. Mì ăn liền
Cuộc sống ngày càng gấp gáp khiến rất nhiều người có thói quen thay thế cơm bằng mỳ ăn liền. Mặc dù mì ăn liền rất tiện lợi, nhưng trong mỳ ăn liền chứa rất nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản….
Những chất hóa học này rất khó p.hân h.ủy, sau khi đi vào cơ thể đều thông qua gan để tiến hành chuyển hóa và bài tiết, do đó sẽ gây tổn thương cho gan và thận. Các chất độc tích tụ quá nhiều trong cơ thể và gây hàng loạt các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh về gan và thận.
4. Hạt dưa
Rất nhiều người thích ăn hạt dưa mà không biết rằng, hạt dưa gây tổn thương nhất định cho gan, mọi người thường rất dễ bỏ qua tác dụng tiêu cực của hạt dưa.
Khi buồn chán, nhiều người ngồi cắn hạt dưa cả ngày, dẫn đến ăn quá nhiều, từ đó tích tụ nhiều chất béo không bão hòa trong cơ thể gây rối loạn chuyển hóa chất béo.
Chất béo này đều tích tụ ở trong gan, ảnh hưởng đến chức năng gan, gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Do đó mỗi lần ăn hạt dưa, chuyên gia kiến nghị nên ăn hạn chế, không được ăn quá nhiều.
4 loại thực phẩm trên rất phổ biến, nhiều người rất ưa thích. Tuy nhiên vì sức khỏe của gan, kiến nghị mọi người ăn càng ít càng tốt.
Bên cạnh đó, cố gắng ăn nhiều các loại thực phẩm tốt cho gan như rau họ cải, quả nho, bưởi, cá hồi… đồng thời từ bỏ một số thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, thức khuya, tránh các loại thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ. Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe thể chất.
Hà Vũ
Theo Sohu/vietnamnet