Nước i-on kiềm, trà gừng, trà xanh là những loại đồ uống lý tưởng đối với những người đang duy trì khẩu phần ăn dư thừa axit.
pH trong cơ thể một người bình thường duy trì ở mức 7,35-7,4. Chỉ số này nếu giảm hoặc tăng đều có tác động tiêu cực tới sức khỏe.
Cơ thể thừa axit nguy hiểm thế nào?
Trường hợp dư thừa axit, tức là độ pH
Mỗi cơ thể luôn có hệ thống đệm làm việc chăm chỉ để giúp chúng ta cân bằng độ pH. Do đó, khi cơ thể nhận được tín hiệu quá nhiều axit được sản sinh, nó sẽ kéo canxi, natri, kali, magiê từ các cơ quan quan trọng và xương để trung hòa, loại bỏ axit ra khỏi cơ thể.
Việc các khoáng chất mang tính kiềm bị kéo đi sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, ảnh hưởng tới tâm trạng và hiệu suất làm việc. Nó cũng khiến hệ miễn dịch trở nên suy yếu, làm tăng nguy cơ nhiễm virus.
Axit dư thừa trong cơ thể cũng khiến da yếu đi, ảnh hướng tới khả năng chống n.hiễm t.rùng, gây tổn thương gốc tự do dẫn tới lão hóa sớm và dễ nổi mụn.
Mất căn bằng pH gây ra nhiều tác động tiêu cực tới cơ thể. Ảnh: MNT
Một môi trường có tính axit cao sẽ buộc cơ thể tạo ra các thêm các mô mỡ để lưu trữ phần axit dư thừa bởi các cơ quan khác đều đang trong tình trạng quá tải vì bận xử lý số chất độc hại mà số axit dư thừa gây ra. Tình trạng trên sẽ cơ thể trở nên béo phì và ngăn cản nỗ lực giảm cân.
Quá nhiều axit trong cơ thể dễ gây tích tụ vào m.áu. Khi đó, hệ thần kinh sẽ bị ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, giảm hiệu quả làm việc.
Theo Avogel, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng dư thừa axit là chế độ ăn uống không lành mạnh, ít kiềm. Để phòng tránh tình trạng, một trong các biện pháp mà chuyên gia khuyến cáo là uống nhiều loại nước giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể. Một số thức uống có tác dụng cân bằng lượng pH trong cơ thể tốt nhất là nước i-on kiềm, trà gừng, trà xanh.
Các loại nước giúp cơ thể trung hòa axit
Nước i-on kiềm: Nước chanh có độ pH là 2, baking soda là 9, nước tinh khiết là 7 trong khi nước i-on kiềm thường có độ pH dao động trong khoảng 8,5-9,5. Chỉ số này vừa đủ để trung hòa số axit dư thừa trong cơ thể mà không gây kích ứng do tính kiềm khá nhẹ.
Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy uống nước i-on kiềm với mức pH 8,8 có thể khử hoạt tính pepsin – enzyme chính gây ra trào ngược axit. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng thức uống này có lợi cho những người bị huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao.
Nước i-on kiềm là giải pháp thích hợp dành cho người bị dư axit.
Nghiên cứu mới đây phát hiện khác biệt đáng kể về độ nhớt của m.áu khi uống nước i-on kiềm với nước thường sau các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng. Độ nhớt là phép đo trực tiếp về hiệu quả khi m.áu c.hảy qua các mạch. Với nước uống i-on kiềm, m.áu di chuyển hiệu quả hơn, hỗ trợ tốt hơn cho việc cung cấp oxy cho toàn bộ cơ thể.
Ngoài ra, các chuyên gia sức khỏe tin rằng nước i-on kiềm mang các đặc tính chống lão hóa, làm sạch ruột, giải độc, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp ích cho việc giảm cân và khánh ung thư. Nước uống i-on kiềm có giá vừa phải, có thể tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
Trà gừng: Trà gừng vừa có tính kiềm, vừa có tính kháng viêm, chứa hoạt chất gingerols giúp tăng cường tiêu hóa, giảm axit trong dạ dày. Trà gừng không chứa caffein, thêm vào một chút mật ong là giải pháp hợp lý với những người mắc chứng trào ngược dà dày.
Trà xanh mang tính kiềm với độ pH vào khoảng 9. Đo đó, đây là đồ uống lý tưởng nếu chế độ ăn của bạn dư thừa axit.
Theo Zing
12 công dụng tuyệt vời của nước ép lựu
Nước ép lựu chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa cao hơn hầu hết các loại nước ép trái cây khác. Chúng có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm tình trạng viêm.
Nước ép lựu chứa hơn 100 chất phytochemical hay còn gọi là các hóa chất thực vật, những hóa chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Quả lựu đã được sử dụng để làm thuốc trong hàng ngàn năm.
Chất chống ôxy hóa
Đã từ rất lâu loài người đã biết đến những lợi ích của loại quả này với sức khỏe. Ngày nay nước ép lựu là một phần phổ biến của chế độ ăn uống lành mạnh.
Hạt lựu có màu đỏ rực rỡ là do polyphenol, một hợp chất chống ôxy hóa mạnh mẽ.
Nước ép lựu có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư t.iền liệt tuyến.
Nước ép lựu chứa hàm lượng chất chống ôxy hóa cao hơn hầu hết các loại nước ép trái cây khác. Nó cũng có chất chống ôxy hóa cao gấp ba lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Các chất chống ôxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm tình trạng viêm.
Vitamin C
Nước ép của một quả lựu đã cung cấp hơn 40 phần trăm nhu cầu vitamin C hằng ngày. Vitamin C có thể bị phá vỡ khi được thanh trùng, vì vậy bạn hãy chọn nước ép lựu tự chế hoặc tươi để có được hầu hết các chất dinh dưỡng.
Phòng chống ung thư
Nước ép lựu gần đây đã gây tiếng vang khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư t.iền liệt tuyến. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về tác dụng của nước ép đối với ung thư t.iền liệt tuyến, song các kết quả đưa ra mới chỉ là bước đầu.
Hiện chưa có nghiên cứu dài hạn trên con người để chứng minh rằng nước ép lựu giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên bạn vẫn nên thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Kìm hãm sự tiến triển của bệnh Alzheimer
Các chất chống ôxy hóa trong nước ép lựu và nồng độ cao của chúng được cho là giúp kìm hãm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và bảo vệ trí nhớ.
Tốt cho tiêu hóa
Nước ép lựu có thể làm giảm tình trạng viêm trong ruột và cải thiện tiêu hóa. Nó có thể có lợi cho những người mắc bệnh Crohn, viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột khác.
Chống viêm
Nước ép lựu có tác dụng chống viêm mạnh vì giàu chất chống ôxy hóa. Nó có thể giúp giảm tình trạng viêm ở khắp cơ thể.
Giảm viêm khớp
Chất flavonol trong nước ép lựu có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm góp phần gây viêm xương khớp và tổn thương sụn. Nước trái cây đang được nghiên cứu về những tác dụng tiềm năng của nó đối với bệnh loãng xương, viêm khớp dạng thấp và các loại viêm khớp khác.
Bệnh tim, huyết áp
Nước ép lựu được đ.ánh giá là một trong những loại nước ép tốt nhất cho tim mạch. Nó có thể giúp bảo vệ tim và động mạch.
Các nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng nước ép lựu giúp cải thiện lưu lượng m.áu và giữ cho các động mạch không bị cứng và dày. Nó cũng có thể làm chậm sự phát triển của mảng bám và tích tụ cholesterol trong động mạch. Uống nước ép lựu hàng ngày cũng có thể giúp hạ huyết áp.
Nhưng lựu có thể phản ứng tiêu cực với thuốc huyết áp và cholesterol như statin. Vì thế, bạn hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước khi thưởng thức loại nước ép tuyệt vời này.
Thuốc kháng virus
Lựu giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch khác như vitamin E. Vì thế, nước ép lựu có thể ngăn ngừa bệnh tật và chống n.hiễm t.rùng. Lựu cũng đã được chứng minh có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Họ đang được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với các bệnh n.hiễm t.rùng và virus thông thường.
Giàu vitamin
Ngoài vitamin C và vitamin E, nước ép lựu là nguồn cung cấp folate, kali và vitamin K dồi dào.
Cho dù bạn quyết định thêm nước ép lựu vào chế độ ăn uống hàng ngày hay chỉ thi thoảng thưởng thức thì cũng hãy đảm bảo đó là nước ép nguyên chất 100 phần trăm, không thêm đường.
Cải thiện trí nhớ
Theo một nghiên cứu gần đây, uống 237 ml nước ép lựu mỗi ngày trong 4 tuần có thể cải thiện việc học tập và trí nhớ.
Bệnh tiểu đường
Trong y học cổ truyền, lựu được sử dụng như một phương thuốc trong bệnh đái tháo đường ở Trung Đông và Ấn Độ. Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về tác dụng của lựu đối với bệnh đái tháo đường, nhưng nó có thể giúp giảm kháng insulin và hạ đường huyết.
Nam Phương
Theo Medical News Today/Dân trí