Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy cà phê có thể là “thần dược” của những người ăn tuy nhiều nhưng không bị mập.
Theo bài công bố mới đây trên tạp chí khoa học The Journal of Function Food, các nhà khoa học từ Đại học Illinois đã phát hiện một lượng caffein vừa đủ có thể giúp giảm sự hấp thụ chất béo tới 22%, ngăn ngừa sự hình thành cholesterol và giảm nguy cơ tăng cân 16%. Vài tách cà phê hàng ngày sẽ đặc biệt hiệu quả trong những thời điểm mà bạn ăn uống, tiệc tùng nhiều, ví dụ như mùa lễ hội cuối năm.
Cà phê là “thần dược” giúp bạn giảm tác hại từ chế độ ăn nhiều chất béo, bột đường – ảnh minh họa từ Internet
Để đạt được hiệu quả này, bạn cần uống khoảng 4 tách cà phê mỗi ngày. Cũng có thể thay thế bằng nước trà nhưng nên lưu ý rằng lượng caffein trong một tách trà pha với độ đậm vừa phải ít hơn caffein trong một tách cà phê tương đương khá nhiều.
Ban đầu, họ đã thí nghiệm trên những con chuột bị cho ăn rất nhiều chất béo, đường và tinh bột. Phân tích sâu cho thấy caffein đi vào cơ thể đã giúp điều tiết việc sản xuất một số enzyme, từ đó giảm sự tích tụ lipid đến 20-41%.
Thử nghiệm lâm sàng trên người sau đó cũng cho kết quả tương tự. Vì vậy, theo giáo sư Elvira Gonzalez, thành viên nhóm nghiên cứu có thể coi cà phê là một loại đồ uống chống béo phì.Nó nên được đưa vào các chiến lược điều trị béo phì và các dạng rối loạn chuyển hóa.
Rất may mắn là cà phê và trà là những thức uống phổ biến hàng đầu thế giới, tiện lợi để sử dụng mọi lúc mọi nơi. Đây cũng không phải lần đầu tiên các nghiên cứu khoa học cho thấy thức uống này tốt cho sức khỏe. Nhiều công trình trước đó cho thấy cà phê giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong sớm, nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, thậm chí là một số dạng ung thư, cải thiện chức năng chăn gối…
A. Thư
Theo The Sun/nguoilaodong
Bệnh nhân ung thư dạ dày cần kiêng những thực phẩm nào?
Ngoài việc điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng với người bị ung thư dạ dày. Bệnh nhân không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, chiên rán, món ăn quá chua cay…
Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày ngày càng cao. Trong đó một phần nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống.
Bệnh nhân ung thư dạ dày cần tuyệt đối tránh những loại thực phẩm sau:
Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán
Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ như cánh gà rán, đùi gà rán, xúc xích, nem chua… đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Vì vậy người bệnh cần hết sức lưu ý.
Với người khỏe mạnh, các thực phẩm này rất dễ gây ra ung thư dạ dày. Vì vậy bạn cần hạn chế hoặc kiêng hẳn để dạ dày khỏe mạnh hơn.
Những món ăn quá chua, cay
Ăn nhiều ớt, tiêu, cóc, xoài, mơ… và đặc biệt là đồ muối chua sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh ung thư dạ dày.
Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn
Đồ ăn nhiều chất bảo quản, nhiều hương liệu gia vị không tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày.
Rượu bia, cà phê…
Những đồ uống này gây hại đến niêm mạc dạ dày, vì vậy không chỉ những người bị ung thư dạ dày mà cả những người khỏe mạnh cũng cần tránh sử dụng.
Ăn quá mặn
Trên thực tế, muối là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tác nhân gây ung thư. Vì vậy, bệnh nhân ung thư dạ dày không nên ăn quá nhiều muối để tránh làm bệnh thêm trầm trọng.
Đỗ Hiên
Theo Dân trí