6 đồ ăn, hoá chất liên quan với ung thư được phát hiện trong năm 2019

Các nhà khoa học còn chưa hoàn toàn hiểu rõ lý do tại sao một người bị ung thư, nhưng có vẻ như bệnh chịu ảnh hưởng của di truyền, môi trường, thói quen ăn uống, t.iền sử gia đình và thậm chí là cả nghề nghiệp.

Dưới đây là 6 điều được khoa học tìm thấy hoặc xác nhận có liên quan đến nguy cơ ung thư trong năm 2019.

Phô mai làm từ sữa bò có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Vào tháng 10, Ủy ban Thầy thuốc vì Y học có trách nhiệm, một tổ chức chuyên quảng bá sức khỏe thông qua dinh dưỡng từ thực vật và giảm tiêu thụ các sản phẩm động vật, đã kiến nghị FDA bổ sung thêm nhãn cảnh báo cho phô mai làm từ sữa bò.

6 do an hoa chat lien quan voi ung thu duoc phat hien trong nam 2019 2bf54c

Bản kiến nghị trích dẫn nghiên cứu cho rằng các sản phẩm phô mai giàu chất béo có liên quan đến nguy cơ ung thư vú tăng tới 53%.

Phô mai được cho là một yếu tố nguy cơ vì các hormon được sử dụng để điều trị bò sữa thương mại, đã được các nghiên cứu liên hệ với tăng nguy cơ ung thư vú. Các chất béo bão hòa trong phô mai cũng đóng vai trò làm tăng tỷ lệ t.ử v.ong do ung thư.

Nhưng nhìn chung, nghiên cứu về tác động sức khỏe của phô mai còn rất mâu thuẫn. Một phân tích năm 2017 trên các bằng chứng có sẵn cho thấy phô mai không làm tăng nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim hoặc bệnh gây t.ử v.ong dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả ung thư.

Và, các sản phẩm sữa ít béo thực sự có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là một phần của kế hoạch ăn uống lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải.

“Không có nguy hiểm trong phô mai”, chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans đã từng nói. “Chúng ta không thể đổ lỗi bất cứ điều gì cho một loại thực phẩm cụ thể, nhiều như chúng ta muốn. Chúng ta cần xem xét tổng thể chế độ ăn uống của một người.”

T.huốc l.á điện tử ngày càng bị liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm nguy cơ ung thư.

Mặc dù t.huốc l.á điện tử từng được quảng cáo là một lựa chọn an toàn hơn thay cho t.huốc l.á , nhưng giờ đây rõ ràng thói quen này không phải là không có rủi ro.

6 do an hoa chat lien quan voi ung thu duoc phat hien trong nam 2019 144048

Theo dữ liệu gần đây nhất, đã có hơn 2.050 ca bệnh liên quan đến t.huốc l.á điện tử và ít nhất 39 người đã c.hết.

Các chuyên gia vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác điều gì làm cho t.huốc l.á điện tử trở nên nguy hiểm, nhưng nó được cho là gây viêm ở phổi và miệng, cả hai đều có liên quan đến nguy cơ ung thư tăng cao.

Nghiên cứu trên chuột cũng đã liên hệ các chất trong hơi t.huốc l.á điện tử với nguy cơ ung thư cao hơn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng liên hệ thịt đỏ và thịt chế biến với nhiều loại ung thư.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại thịt chế biến sẵn, bao gồm xúc xích, giăm bông và thịt xông khói, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư thận, đại tràng và ung thư dạ dày, một phần là do nitrat được sử dụng để bảo quản các thực phẩm này.

Theo một nghiên cứu được công bố trong năm nay, thịt đỏ, thậm chí với lượng vừa phải, cũng có liên quan với ung thư đại trực tràng.

Và, bất kỳ loại thịt nào được nướng ở nhiệt độ cao hoặc trên ngọn lửa mở đều được thấy là gây ra phản ứng hóa học, hình thành các chất gây ung thư khi mỡ và nước từ thịt kết hợp với khói và lửa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gây tranh cãi hồi tháng 9 lại cho rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có lẽ không thực sự làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác.

Nghiên cứu, phân tích các bằng chứng trước đây về việc ăn thịt, báo cáo rằng lợi ích sức khỏe của việc cắt giảm thịt là “ít ỏi ” so với sự thích thú mà hầu hết mọi người có được từ việc ăn thịt.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đề nghị loại bỏ món xúc xích.

“Thật kỳ quặc khi nói rằng vì những người ăn thịt thích thịt, chúng ta không nên yêu cầu họ thay đổi hành vi”, TS. Frank Hu, trưởng khoa dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng T.H. Chan, ĐH Harvard nói.

Một số loại túi nâng ngực có liên quan đến bệnh ung thư hiếm gặp.

Ngày 16/8/2019, hai người phụ nữ đã đệ đơn kiện nhà sản xuất túi nâng ngực Allergan.

Trước đây, FDA đã nhận được 457 báo cáo về BIA-ALCL, bao gồm 9 trường hợp t.ử v.ong “có thể qui cho” ung thư, theo thư ngỏ của FDA gửi các thầy thuốc.

Công ty đã thu hồi một loại túi nâng ngực có tên là túi nâng ngực nhám Biocell, vào tháng 7 sau khi nhận thức rõ hơn về bệnh ung thư.

Các chuyên gia cho biết loại ung thư này không phải là ung thư vú mà là một dạng u lympho (ung thư hạch), ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu. Nó phát triển trong một lớp mô sợi hình thành xung quanh túi nâng ngực.

Chưa hoàn toàn rõ lý do tại sao BIA-ALCL phát triển. Tuy nhiên, bệnh có thể, và thường xảy ra, nhiều năm sau phẫu thuật. Các triệu chứng bao gồm đau và sưng đột ngột xuất hiện rất lâu sau khi bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản nếu uống nó ở nhiệt độ bỏng.

Thường kết hợp với một chiếc ghế ấm cúng và có lẽ một cuốn sách hay, năm 2019 nghiên cứu phát hiện ra rằng trà nóng là một trong những điều mới nhất liên quan đến nguy cơ ung thư về lâu dài.

6 do an hoa chat lien quan voi ung thu duoc phat hien trong nam 2019 ec4992

Cụ thể, uống trà quá nóng có thể làm tăng gần gấp đôi nguy cơ ung thư thực quản.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ hơn 50.000 người và phát hiện ra rằng uống hai tách trà lớn mỗi ngày, ở nhiệt độ 60 độ C, có liên quan với nguy cơ ung thư thực quản cao hơn 90%.

Chưa rõ đó là do bản thân đồ uống hay là do nhiệt độ, vì các tác giả không không nghiên cứu các loại đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ nguy cơ là do tổn thương thực quản do nhiệt độ nóng, có thể xảy ra với bất kỳ thức ăn hoặc đồ uống nóng nào.

Bản thân trà có nhiều đối với lợi ích sức khỏe, đặc biệt là trà xanh, chứa nhiều các hợp chất được gọi là flavonoid có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và có thể làm giảm viêm.

May mắn thay, các giải pháp để có trà và uống rất đơn giản: Để trà hoặc cà phê nguội bớt trước khi uống.

Thuốc diệt cỏ liên quan đến ung thư hạch cũng như tăng nguy cơ ung thư gan.

Thuốc trừ sâu từ lâu đã bị nghi là gây ung thư, và năm nay, bằng chứng mới đã liên hệ glyphosate, phổ biến trong những thuốc diệt cỏ như Roundup, với một dạng bệnh gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Đầu năm nay, tòa án đã phán quyết công ty Monsanto, một “ông lớn” trong ngành nông nghiệp Mỹ, phải bồi thường 2 tỷ đô la cho một cặp vợ chồng bị u lympho không Hodgkin, một dạng bệnh ung thư hạch, sau khi sử dụng thuốc diệt cỏ của công ty trong 35 năm. Tòa án nhận thấy Roundup đóng một vai trò “đáng kể” trong bệnh ung thư của nạn nhân, theo vụ kiện.

Tuy nhiên, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ cho rằng việc sử dụng glyphosate đúng cách không gây rủi ro cho sức khỏe cộng đồng

Cẩm Tú

Theo Inssider/dantri

Không phải tất cả các loại thịt chế biến đều gây hại cho sức khỏe

Sau khi xem xét 2 loại thịt chế biến với thành phần khác nhau, các nhà khoa học nhận thấy rằng cần xác định lại chúng có thực sự gây hại cho sức khỏe con người hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới năm 2015 đã phân loại tất cả các loại thịt chế biến có thể gây ung thư, làm mất danh tiếng của thịt xông khói và xúc xích. Nhưng xúc xích của Anh và Ailen, cũng như các loại giăm bông và thịt xông khói mới, có thể không tệ cho sức khỏe của con người như dự đoán.

Thay vào đó, các thực phẩm được chế biến nhiều hoặc thực phẩm được xử lý bằng các phương pháp như muối, sấy khô như chorizo, frankfurters, salami và prosciutto có thể mang lại rủi ro lớn hơn.

khong phai tat ca cac loai thit che bien deu gay hai cho suc khoe 145bd4

Các nhà nghiên cứu cho biết xúc xích của Anh và Ailen dường như có nguy cơ gây ung thư ruột thấp hơn vì chúng thường không được xử lý bằng một hóa chất gọi là natri nitrite, làm tăng nguy cơ ung thư của thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Một đ.ánh giá về các nghiên cứu trước đây về tác dụng của xúc xích đối với nguy cơ ung thư ruột cho thấy, trong khi thịt chế biến có nguy cơ tăng khoảng một nửa, thì điều này đã tăng lên 65% đối với những thực phẩm được chế biến bằng hóa chất gọi là natri nitrit.

Natri nitrite là chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng và tăng cường màu sắc của các loại thịt chế biến. Nó được biết đến nhiều nhất vì có trong xúc xích chế biến, giăm bông và thịt xông khói. Và chính điều này dường như làm tăng nguy cơ ung thư theo kết quả nghiên cứu của Đại học Queen’s ở Belfast.

“Khi chúng tôi xem xét thịt chế biến có chứa nitrite, đây là lần đầu tiên nó được thực hiện trong một nghiên cứu toàn diện, kết quả rõ ràng hơn nhiều”, một trong những tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ William Crowe nói.

khong phai tat ca cac loai thit che bien deu gay hai cho suc khoe 68c139

Các nhà nghiên cứu cho biết các sản phẩm được xử lý bằng nhiều phương pháp như muối, sấy khô, chẳng hạn như chorizo (trái) hoặc frankfurters (phải) dường như làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột lên 65%.

Tiến sĩ Crowe cùng với Tiến sĩ Brian Green và Giáo sư Chris Elliott đã xem xét tất cả các nghiên cứu bằng tiếng Anh gần đây về việc tiêu thụ thịt chế biến và nguy cơ gây ung thư.

Họ cho biết kết quả không thuyết phục và khoảng một nửa các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ với ung thư đại trực tràng (CRC), còn được gọi là ung thư ruột. Các nhà nghiên cứu nói thêm điều này có thể giải thích cho sự xuất hiện của các tuyên bố mâu thuẫn trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, khi các nghiên cứu chỉ kiểm tra mức tiêu thụ thịt chế biến có chứa natri nitrit đã được phân lập, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng liên kết đến CRC đã tăng từ một nửa xuống dưới 2/3 (65%).

.

Năm 2015, WHO đã phân loại tất cả thịt chế biến là chất gây ung thư – bao gồm thịt xông khói, xúc xích và giăm bông cũng như các sản phẩm ở châu Âu như prosciutto và salami. Tuy nhiên, không phải tất cả thịt chế biến đều chứa nitrat.

Ví dụ, xúc xích của Anh và Ailen không được xử lý bằng nitrit giống như nhiều loại xúc xích tương đương của châu Âu và Hoa Kỳ, chẳng hạn như frankfurters, pepperoni và chorizo.

Một số nhà bán lẻ ở Anh, chẳng hạn như thương hiệu Naked, đã bán các loại thịt xông khói và giăm bông mới đã được chế biến mà không có nitrit. Các nhà nghiên cứu hiện tin rằng cần phải xác định nguy cơ gây ra cho sức khỏe của cả hai loại thịt chế biến riêng biệt.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *