Thịt lợn là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình, nhưng đại kỵ khi kết hợp với những thực phẩm dưới đây:
1. Thịt lợn với tôm, ốc
Các Y văn cho rằng, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai tương kỵ theo ngũ hành. Trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng đúc kết những kinh nghiệm như, thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm… Sự kiêng kỵ của các món ăn này theo tương quan ngũ hành. Nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
2. Thịt lợn với đậu tương
Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60-80% là phốt pho. Chế biến thịt lợn chung với đậu tương, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt heo, đặc biệt là thịt lợn nạc. Chính vì thế nên tránh kết hợp hai thực phẩm này.
3. Thịt lợn với lá mơ
Khi ăn thịt lợn bạn cũng không nên kết hợp với lá mơ. Nguyên nhân là hai loại thực phẩm này kỵ nhau. Nếu bạn ăn chúng cùng lúc sẽ khiến cho thành phần protein trong thịt lợn gây ra tình trạng kết tủa, khiến cơ thể khó có thể hấp thu được và gây nên bệnh sỏi thận.
Ngoài ra, khi bạn ăn thịt lợn kết hợp với lá mơ sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng…
4. Thịt lợn với gừng
Theo Đông y, thịt lợn và gừng là hai loại thực phẩm tương khắc gây hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, khi ăn chung hai thực phẩm này gây nên tình trạng phong thấp, còn có thể nổi lên những nốt đen ở mặt ảnh hưởng tới sắc diện của bạn. Đồng thời, nó còn gây bùng khí, bí hơi, khó tiêu.
5. Thịt lợn và gan dê
Thịt lợn cũng vô cùng kỵ với gan dê. Nguyên nhân là do gan dê vốn có mùi hôi, khó chịu nên khi ăn chung sẽ làm ảnh hưởng tới mùi hương của món thịt lợn. Bên cạnh đó, nếu bạn nấu chung cùng thịt lợn sẽ làm cho bạn dễ mắc chứng lạnh bụng, tiêu chảy, mất nước suy kiệt sức khỏe.
6. Thịt lợn kết hợp với rau mùi
Khi ăn thịt lợn, bạn không nên kết hợp giữa thịt lợn và rau mùi. Nếu bạn nấu chung hoặc ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây bệnh chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, dễ gây ngộ độc cho bạn. Ngoài ra, rau mùi còn có tính hàn làm phá hủy thành phần protein trong thịt lợn.
7. Thịt lợn và thịt chim
Khi bạn ăn thịt lợn không nên kết hợp với thịt chim, nguyên nhân là thịt chim có tính hàn khi ăn cùng với thịt lợn sẽ làm nảy sinh hắc tố làm đen da mặt và làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn.
Những loại thực phẩm là ‘khắc tinh’ của thịt lợn cần tránh
Các bà nội trợ cần biết những loại thực phẩm kiêng kỵ ăn với thịt lợn hay nội tạng lợn để bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong gia đình.
Thịt trâu, bò
Theo các chuyên gia ẩm thực, thịt lợn và thịt bò kỵ nhau, làm giảm các chất dinh dưỡng có trong nhau vì bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn. Vậy nên các bà nội trợ nên hạn chế dùng 2 loại thịt này trong một món ăn để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong chúng.
Thịt trâu tính hàn, gặp thịt lợn tính dễ sinh chứng bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán sơ mít). Do đó, bạn cũng không nên ăn hai món này cùng một lúc
Thịt chim
Thịt lợn cũng không nên ăn chung với thịt chim bởi khi kết hợp với chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt. Đặc biệt, thịt lợn dùng chung với thịt chim bồ câu còn dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe.
Lá mơ và ốc đồng
Theo tương quan ngũ hành, nếu ăn thịt lợn với ốc đồng dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, thit lơn chứa rất nhiều protein, nếu dung vơi lá mơ dễ gây kêt tua lương đam khiên ngươi ăn không thê hâp thu đươc. Cần kiêng ky để tranh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc gây tả lỵ.
Gan lợn
Không chỉ phần thịt của lợn, các bộ phận lục phủ ngũ tạng cũng có những cấm kỵ riêng. Theo đó, gan lợn không nên ăn chung với đậu hũ vì sẽ làm cho bệnh của bạn lâu lành.
Gan lợn kỵ cũng kỵ ăn chung với các loại cá vì dễ khiến da mặt bạn bị nổi ung nhọt, khó chịu.
Rau mùi
Trong thành phần của thịt lợn và rau mùi tính ôn, hao khí gây hại cho sức khỏe. Trong thành phần của thịt lợn tính hàn, ích khí gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, khi thịt lợn nấu chung hoặc ăn chung với rau mùi sẽ gây chướng bụng khó tiêu cho bạn, rối loạn tiêu hóa.
Óc lợn
Óc, tủy lợn dùng chung với rượu ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý của nam giới. Do vậy, không nên dùng óc, tủy lợn làm món nhắm rượu.
Phổi lợn
Phổi lợn dùng chung với súp lơ dễ gây chứng khí trệ, trướng bụng, khó chịu.
Thịt rùa, ba ba
Thịt lợn ăn chung với thịt rùa hoặc ba ba sẽ gây chứng khí trệ, đầy bụng.
Gừng tươi
Theo các chuyên gia Đông y, thịt lợn ăn cùng gừng sống dễ gây ra chứng phong thấp, hoặc khiến da mặt nổi lên các nốt đen. Nếu ăn phải, lấy nắm lá dâu non luộc lấy nước uống sẽ khỏi.
Đậu nành
Không nên kết hợp thịt heo và đậu nành trong cùng một món ăn. Nghiên cứu cho thấy đậu nành chứa khoảng 60 đến 80% là photpho, chất này ảnh hưởng đến chất lượng của một số loại thực phẩm khi chế biến cùng, chẳng hạn như thịt heo, cá…
Gan dê
Kết hợp thịt lợn và gan dê cũng không phải là lựa chọn sáng suốt của các bà nội trợ. Gan dê có tác dụng bổ gan, sáng mắt, trị can phong hư nhiệt. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm có mùi gây, hoi, khi xào với thịt lợn sẽ khiến mùi vị món ăn càng khó chịu, kém hấp dẫn người dùng.
Minh Khôi (T/h)