Ngoạn mục “chuyển viện trong tử cung” cứu b.é t.rai sinh non

Một b.é t.rai sinh non 800 gram tưởng chừng khó qua khỏi nhưng nhờ được theo dõi, xử trí xuyên suốt, nhanh chóng bằng những kỹ thuật đặc biệt, cháu đã phát triển bình thường.

Ngày 25-12, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc ( Bình Dương) cho hay nơi đây vừa vận dụng kỹ thuật đặc biệt “chuyển viện trong tử cung”, cứu sống một b.é t.rai sinh non nặng chỉ 800 gram của đôi vợ chồng trẻ. Bé sơ sinh may mắn này là N.H.N, con đầu lòng của anh P. (36 t.uổi, ngụ TP HCM) và chị D.L. (35 t.uổi).

Chị L. mang thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại một cơ sở y tế trên địa bàn TP HCM. Tuy nhiên, khi thai được 24 tuần, chị phải nhập viện vì rỉ ối và nằm tại đây để theo dõi suốt hơn 1 tuần. Cuối cùng, bác sĩ khuyên nên lấy bé ra để cứu mẹ. Lúc này sinh mạng bé càng rất mong manh, gia đình vô cùng hoang mang.

ngoan muc chuyen vien trong tu cung cuu be trai sinh non 50efcd

Phút giây hạnh phút của đôi vợ chồng trẻ sau hành trình sinh con đầy gian nan

Đến Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, thai phụ được bác sĩ Lê Văn Đức, Trưởng khoa Sản – Phụ khoa (người trực tiếp điều trị) kiểm tra kỹ sức khỏe của mẹ và bé, tư vấn những khó khăn, nguy cơ có thể xảy ra và cố gắng kéo dài thêm t.uổi thai được ngày nào thì càng tốt cho em bé.

Bé được nuôi thêm trong tử cung mẹ 5 ngày, các bác sĩ quyết định cho sinh vì sức khỏe người mẹ không cho phép. Chị L. sinh thường b.é t.rai 26 tuần 3 ngày t.uổi, cân nặng gần 800 gram.

Lúc này, một thách thức lớn là làm sao nuôi, cứu một bé sơ sinh to chỉ bằng cùm tay, bị tím tái, không thở được. Các bác sĩ đã khẩn cấp dùng các biện pháp can thiệp cấp cứu hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp bằng thở CPAP, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, ủ ấm… và cứu được b.é t.rai đáng thương.

Sau hơn 2 tháng tích cực chăm sóc, điều trị, cháu bé đã qua nguy kịch, môi hồng, mạch rõ, chi ấm, thở đều, phổi bình thường, thể trọng tăng, não bộ phát triển bình thường.

Theo TS-BS Cam Ngọc Phượng, Trưởng Khoa Nhi Sơ sinh và Hồi sức Sơ sinh – Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, trẻ sinh rất non và cực non là nhóm trẻ dễ bị tổn thương nhất, với tỉ lệ t.ử v.ong cao do các cơ quan trong cơ thể chưa trưởng thành. Trẻ rất non nếu sinh tại các bệnh viện không có trung tâm hồi sức sơ sinh và giữ điều trị tiếp sẽ có tỉ lệ t.ử v.ong cao hơn so với trẻ sinh tại nơi có khoa hồi sức sơ sinh…

Nguyễn Thạnh

Theo nguoilaodong

Thời tiết nắng nóng bất thường có thể khiến sản phụ sinh non

Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những tác động lớn về môi trường sống, mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến các bà mẹ mang thai cũng như thế hệ tương lai của chúng ta, khi mà một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, thời tiết nóng bất thường có thể khiến sản phụ sinh non.

Chỉ tính riêng ở Mỹ, việc phải tiếp xúc với điều kiện thời tiết nóng bất thường có thể gây ra khoảng 25.000 ca sinh non mỗi năm. Ở một góc nhìn bao quát hơn, dưới tác động của quá trình biến đổi khí hậu, Trái Đất của chúng ta đang nóng dần lên và điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh nở của phụ nữ trên toàn cầu.

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng, càng tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao bất thường, càng làm tăng các rủi ro khi sinh của phụ nữ, hiện tượng này liên quan đến sự tác động của nhiệt độ cao lên oxytocin, một loại hormone nắm vai trò chủ chốt trong việc quyết định thời điểm trở dạ.

thoi tiet nang nong bat thuong co the khien san phu sinh non 44e5be

Để phân tích rõ hơn mối liên kết giữa hiện tượng thời tiết ấm lên và nguy cơ sinh non, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California (Mỹ) đã thu thập số liệu về thời gian mang thai của các sản phụ ở những khu vực khác nhau trên khắp nước Mỹ, trong khoảng 20 thập kỷ, từ năm 1969 đến năm 1988.

Số liệu sau khi được phân tích đã chỉ ra một kết quả đáng báo động: Việc thường xuyên phải sống trong điều kiện thời tiết nóng bất thường kéo dài đã làm tăng lên một cách đáng kể rủi ro khi sinh, với khoảng 56 triệu ca sinh bị ảnh hưởng.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả cũng đưa ra một thống kê chi tiết rằng, tỷ lệ sinh sẽ tăng lên 5% vào những ngày có nhiệt độ đỉnh trên mức 32,2 độ C. Cũng do hiện tượng Trái Đất ấm dần lên, mà thời gian hạ sinh trung bình đã sớm hơn thời gian sinh chuẩn đến 6 ngày.

“Qua số liệu thu thập được, chúng tôi đã nhận ra rằng, nhiệt độ quá nóng sẽ làm tăng khả năng hạ sinh vào ngày đó và cả ngày hôm sau. Theo thống kê, trung bình có khoảng 25.000 trẻ bị sinh non mỗi năm do tác động của thời tiết nóng, với tổng cộng 150.000 ngày mang thai đã bị giảm đi hàng năm.” – Đại diện của nhóm tác giả cho biết.

Không chỉ gây sinh non, thời tiết nóng bất thường còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Một nghiên cứu được thực hiện trước đây đã chỉ ra mối liên kết giữa việc sinh non và tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như khả năng nhận thức của trẻ sau này.

Minh Nhật

Theo IS/dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *