Ngày nay, túi đựng mỹ phẩm đã trở thành một vật bất ly thân của nhiều bạn gái bởi sự tiện dụng và cần thiết mọi lúc mọi nơi. Nhưng một nghiên cứu mới đây đã cho thấy túi đựng đồ trang điểm tiềm ẩn rất nhiều mầm mống siêu vi nguy hiểm.
Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Aston – Anh, các sản phẩm túi đựng mỹ phẩm khiến người sử dụng có nguy cơ bị n.hiễm t.rùng da, nhiễm độc m.áu và thậm chí t.ử v.ong trong một số trường hợp cấp tính. Nghiên cứu này đã được đăng trên Tạp chí Vi sinh ứng dụng – The Journal of Applied Microbiology.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những siêu vi khuẩn kháng kháng sinh như E.coli và Staphylococci trong hơn 9/10 sản phẩm trang điểm bao gồm mascara, son bóng và các loại mút trang điểm.
Sở dĩ mút trang điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm siêu vi khuẩn nhất bởi chúng ta thường xuyên sử dụng chúng để dặm lớp phấn nền và có thể khiến vật dụng này bị ẩm sau khi sử dụng. Kết quả là vật dụng này trở thành môi trường lý tưởng cho những siêu vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
Trên thực tế, có tới 93% số người được hỏi đều không bao giờ vệ sinh mút trang điểm, thậm chí ngay cả khi miếng mút bị rơi xuống sàn nhà và lấm bẩn. Và họ cũng rất bất ngờ khi biết rằng các nhà khoa học đã tìm thấy vi khuẩn E.coli trong các sản phẩm trang điểm của họ.
Chính điều này khiến cho vi khuẩn càng có cơ hội tiếp xúc và tấn công cơ thể chúng ta. Nếu được sử dụng gần mắt, miệng, hoặc vết cắt, các siêu vi khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh, từ n.hiễm t.rùng da đến viêm kết mạc…
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc không vệ sinh đúng cách và sử dụng các sản phẩm làm đẹp quá hạn là những nguyên nhân khiến túi đựng đồ trang điểm của các bạn gái trở thành nơi ẩn chứa nhiều mầm mống bệnh tật.
Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi vệ sinh túi đồ trang điểm để phòng tránh sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại.
– Vệ sinh túi đựng mỹ phẩm thường xuyên: Giặt túi đựng mỹ phẩm thường xuyên sẽ giúp cho chiếc túi của bạn luôn được sạch sẽ hơn. Thời gian thích hợp nhất cho việc vệ sinh túi là 2 tháng/lần.
– Luôn kiểm tra xem mỹ phẩm có được đóng chặt trước khi bỏ vào túi hay không: Điều này sẽ giảm được nguy cơ các loại mỹ phẩm đổ ra túi, lẫn vào các sản phẩm khác gây mất vệ sinh và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
– “Soi” kỹ hạn sử dụng của mỹ phẩm: Hạn sử dụng của mỹ phẩm cũng có ý nghĩa giống như hạn sử dụng thực phẩm. Đến một thời hạn nhất định, bạn sẽ phải thay mascara, phấn má và phấn nền. Đừng tiếc những đồ trang điểm đã cũ, chúng có thể chứa đủ loại vi khuẩn đấy.
– Vệ sinh miếng mút trang điểm mỗi tuần một lần: Lý do là vì loại dụng cụ trang điểm này tiếp xúc trực tiếp với da và dễ lây nhiễm nhiều loại vi khuẩn có hại.
– Làm sạch dụng cụ trang điểm mỗi tháng một lần: Các loại cọ và những đồ dùng để trang điểm đều cần được làm sạch.
– Rửa tay trước khi sử dụng: Đây là thói quen tốt mà bạn cần duy trì vì nó không chỉ giúp đẩy lùi mầm bệnh mà còn giữ da bạn sạch sẽ hơn.
Source (Nguồn): Womanandhome/Helino
Tỏi là “thuốc kháng sinh tự nhiên” được cả thế giới trân trọng nhưng 7 nhóm người này thì cần phải tuyệt đối tránh
Sử dụng tỏi cần đúng cách, tỏi cũng là “khắc tinh” của rất nhiều người, ăn vào sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, gây hại cho sức khỏe.
Trong mâm cơm của người Việt, không khó để tìm ra những món ăn sử dụng tỏi như một gia vị chủ đạo, đó là rau muống xào tỏi, tỏi ngâm dấm, thịt bò, thịt trâu xào… Ngoài ra, tỏi còn được sử dụng như một loại thuốc quý trong suốt lịch sử cổ đại và hiện đại.
Từ xa xưa, người ta đã biết dùng tỏi để tăng sức dẻo dai và phòng tránh bệnh tật. Các thợ xây Kim tự tháp Ai Cập thời đó đã không ngừng ăn tỏi để tăng cường sức khỏe.
Đặc biệt, trong chiến tranh thế giới thứ I, người Nga đã ví tỏi như một loại “thuốc kháng sinh tự nhiên” cực mạnh, giúp ích trong việc trị vết thương nhiễm độc trên chiến trường, phòng tránh n.hiễm t.rùng. Nhiều đời nay, đất nước Trung Quốc rộng lớn cũng đã sử dụng tỏi để trị huyết áp cao, xơ vỡ động mạch, viêm ruột do nhiễm khuẩn… thậm chí cả ung thư.
Theo y học hiện đại, trong 100g tỏi có 67,7% nước, 6,0% đạm, 23,5% chất bột (ở khoai tây là 21,4), 1,5% celulo, 181mg phosphor và các vitamin B1, B2, PP…
Công nhận về tác dụng tuyệt vời của tỏi, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho hay, trong Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn; chữa khí hư, tiểu tiện khó, bụng trướng đầy, tiêu nhọt, đờm và hạch ở phổi, tẩy uế. Tuy nhiên, sử dụng tỏi cần đúng cách, tỏi cũng là “khắc tinh” của rất nhiều người, ăn vào sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, gây hại cho sức khỏe.
Trong Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, hơi độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn.
Lương y Sáng khuyến cáo nếu bạn thuộc nhóm người dưới đây thì không nên ăn tỏi:
7 đối tượng không nên dùng tỏi
1. Người bị bệnh gan
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, những bệnh nhân gan dùng tỏi để điều trị bệnh là một sai lầm lớn. Thực tế, tỏi có tính nóng nên sẽ gây hại gan. Ngoài ra, tỏi có chứa một số thành phần có thể kích thích ruột, dạ dày, ức chế dịch tiêu hóa và làm tăng các triệu chứng viêm gan…
Tỏi có tính nóng nên sẽ gây hại gan.
2. Người đang mắc bệnh về mắt
Nếu lạm dụng, tiêu thụ quá nhiều tỏi có thể khiến bạn bị tổn thương mắt. Ngoài ra, những bệnh nhân bị viêm kết mạc, đục thủy tinh thể… không nên ăn tỏi nhiều vì sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Thay vào đó, những bệnh nhân đang mắc bệnh về mắt nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, B1… như thịt, cá, trứng, sữa, cà chua.
3. Bệnh nhân tiêu chảy
Theo lương y, tỏi có thể gâygây kích thích ruột, tăng axit uric trong niêm mạc ruột nên có thể khiến tình trạng tiêu chảy, viêm đường ruột trở nên tồi tệ, thậm chí gây phù nề.
Tỏi có thể gây gây kích thích ruột, tăng axit uric trong niêm mạc ruột nên có thể khiến tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn.
4. Người bị huyết áp thấp
Thường xuyên tiêu thụ tỏi sẽ khiến huyết áp của bạn giảm dần, thậm chí đến mức nguy hiểm, chính vì vậy những bệnh nhân bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn tỏi.
5. Đang trong lúc bụng đói
Nếu bạn ăn tỏi khi đói, bạn sẽ khiến bụng cồn cào, kích thích ruột, dạ dày dẫn đến đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính.
6. Ngươi suy nhươc và âm hư, nội nhiệt, thai sản, đậu chẩn, đau mắt, răng, cổ, lưỡi chớ dùng tỏi
Tỏi là thực phẩm có tính nóng vì vậy những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, những người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.
7. Người mắc bệnh nghiêm trọng khác
Cũng như ớt, tỏi là một thực phẩm gây cay nóng, có tác dụng phòng ngừa bệnh tật. Nhưng đối với người đang bị bệnh nặng thì không nên ăn vì có thể xảy ra tác dụng phụ. Ngoài ra, các thành phần trong tỏi còn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, khiến bệnh ngày càng nặng thêm.
ĐỖ ĐỖ
Theo baodansinh