Cứ ăn cơm xong lại thấy mình có dấu hiệu lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư khẩn cấp

Nếu sau mỗi lần ăn cơm, bạn lại nhận thấy mình có những biểu hiện lạ này thì không nên chủ quan, rất có thể bệnh ung thư đang đến gần.

cu an com xong lai thay minh co dau hieu la nay ban can phai di kham ung thu khan cap 1d57e1

Không phải tự nhiên mà chúng ta sợ ung thư đến thế, căn bệnh này tàn phá sức khỏe, làm suy yếu tinh thần, lại gây thiệt hại nhiều về kinh tế. Chỉ tính riêng năm 2018, Tổ chức Ung thư toàn cầu đã thống kê có khoảng 8,2 triệu người trên khắp thế giới c.hết vì ung thư, ngoài ra có 14,1 triệu ca bệnh mới.

Tại Việt Nam, có hơn 300.000 người Việt Nam đang phải chiến đấu với ung thư, mỗi năm có gần 165.000 ca mắc mới và 115.000 bệnh nhân c.hết vì căn bệnh này.

cu an com xong lai thay minh co dau hieu la nay ban can phai di kham ung thu khan cap 7e08f0

Hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Theo các bác sĩ ung thư, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, thực tế, hầu hết người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. Chính bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, tất cả mọi người đều nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần. Đồng thời hãy luôn quan sát cơ thể, không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu lạ nào.

Đặc biệt, nếu sau mỗi lần ăn cơm, bạn lại nhận thấy mình có những biểu hiện lạ này thì không nên chủ quan, rất có thể bệnh ung thư đang đến gần.

1. Ợ, ợ nóng: Ung thư dạ dày

Báo điện tử Ibtimes của Mỹ cho biết, thường xuyên ợ hoặc ợ nóng sau bữa ăn chính là một dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày. Ngoài ợ nóng, các dấu hiệu như rát họng, đau ngực… cũng cho thấy dạ dày của bạn đang mắc bệnh, hãy tìm gặp bác sĩ để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

cu an com xong lai thay minh co dau hieu la nay ban can phai di kham ung thu khan cap 754285

Thường xuyên ợ hoặc ợ nóng sau bữa ăn chính là một dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

2. Ăn nhanh no: Ung thư buồng trứng

Trên tờ businessinsider của Mỹ, Tiến sĩ Ioana Bonta, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm điều trị ung thư Hoa Kỳ cho biết, bệnh ung thư buồng trứng rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, có một triệu chứng mà rất ít người để ý đó chính là cảm thấy nhanh no, cho dù bạn chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn. Ngoài ra, bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng cũng cảm thấy chán ăn, ăn không thấy ngon miệng.

3. Ăn nhiều nhưng vẫn sút cân: Ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, thực quản và phổi

Cũng theo tiến sĩ Bonta, triệu chứng giảm cân không giải thích được chính là một triệu chứng rõ ràng của nhiều bệnh ung thư. Nếu bạn ăn uống đầy đủ mà vẫn giảm 10 pound trở lên (tương đương 4,5kg) thì cần nhanh chóng đi gặp bác sĩ.

Vị tiến sĩ cho biết, giảm cân không rõ lý do có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, thực quản, phổi, ung thư m.áu…

4. Khó tiêu: Ung thư thực quản, cổ họng và dạ dày

Theo Trung tâm Ung thư Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), mỗi khi ăn xong lại thấy khó tiêu thì rất có thể bạn đã mắc ung thư thực quản, cổ họng và thậm chí là dạ dày.

Các bác sĩ tại Trung tâm Ung thư Anderson cho biết: “Dấu hiệu ung thư thường mơ hồ. Vì vậy, bạn đừng nghĩ rằng dấu hiệu khó tiêu, khó nuốt chỉ vì lão hóa. Hãy cẩn trọng vì nó chính là lời “thú tội” của các căn bệnh ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, thực quản“.

cu an com xong lai thay minh co dau hieu la nay ban can phai di kham ung thu khan cap a59937

Mỗi khi ăn xong lại thấy khó tiêu thì rất có thể bạn đã mắc ung thư thực quản, cổ họng và thậm chí là dạ dày.

Khi bị khó tiêu, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, xuất hiện vị chua trong miệng, cảm giác nóng rát ở dạ dày… Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào khác. Dù sao, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ khi các triệu chứng này kéo dài và đã trên t.uổi 55.

5. Vừa ăn xong đã muốn đi ngoài: Ung thư dạ dày

Ở những người khỏe mạnh, thời gian để thức ăn tiêu hóa hết nằm trong khoảng từ 4 – 6 giờ. Nhưng nếu vừa ăn xong, bạn đã cảm thấy muốn đi ngoài ngay, có lúc bị táo bón, có lúc bị tiêu chảy, phân cũng có mùi lạ thì rất có thể dạ dày của bạn đã gặp trục trặc.

Nếu trong phân có m.áu và không có nguyên nhân rõ ràng, rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng.

cu an com xong lai thay minh co dau hieu la nay ban can phai di kham ung thu khan cap fb729f

Nếu vừa ăn xong, bạn đã cảm thấy muốn đi ngoài ngay, có lúc bị táo bón, có lúc bị tiêu chảy thì rất có thể dạ dày của bạn đã gặp trục trặc.

Theo tiến sĩ Bonta, đàn ông có các triệu chứng như đi tiểu ra m.áu, đi tiểu tự do vào ban đêm hoặc đi tiểu khó thì hãy cảnh giác với căn bệnh ung thư tuyến t.iền liệt. Còn ở phụ nữ, nếu đi tiểu nhiều và đi tiểu khẩn cấp thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư buồng chứng.

Đồng thời, một số thay đổi tiết niệu cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư thận và bàng quang. Chính vì vậy, bạn cần phải cảnh giác và chú ý khi có sự thay đổi rõ rệt trong thói quen đi vệ sinh của mình.

Theo Helino

Tìm ra phân tử có khả năng khiến tế bào ung thư tuyến tụy phải ‘t.ự s.át’

Các nhà khoa học Israel mới đây đã phát hiện được phân tử PJ34 có thể gây ảnh hưởng mạnh thậm chí t.iêu d.iệt được tới 90% tế bào ung thư tuỵ trên chuột thí nghiệm.

Cụ thể, Giáo sư Malka Cohen-Armon và một nhóm các nhà khoa học từ Trường y Sackler tại Đại học Tel Aviv đã tiến hành thử nghiệm cấy ghép ung thư tuyến tụy ở người vào chuột. Hệ thống miễn dịch của chuột được điều chỉnh một cách nhân tạo để cơ thể chúng không đào thải các tế bào được cấy ghép.

Theo các nhà khoa học, khi được tiêm vào bên trong các khối u chứa tế bào ung thư người, PJ34 đã kích hoạt chế độ tự hủy của chúng. Phân tử PJ34 có khả năng thấm qua màng tế bào nhưng chỉ ảnh hưởng đến tế bào gây ung thư mà không tác động đến tế bào khỏe mạnh thông thường.

Nghiên cứu của cô được thực hiện trên 24 con chuột chia thành 3 nhóm, mỗi nhóm 8 con. Một trong ba nhóm chuột được để yên, không điều trị với vai trò là nhóm đối chứng. Hai nhóm còn lại được điều trị bằng PJ34 theo các khoảng thời gian khác nhau. Một nhóm chuột được điều trị theo phác đồ 5 ngày liên tiếp mỗi tuần và kéo dài trong 3 tuần. Nhóm thứ hai được điều trị bằng PJ34 3 lần một tuần hay 2 ngày một kéo dài trong 3 tuần.

Theo đó, kết quả cho thấy chỉ có nhóm được điều trị hàng ngày bằng PJ34 (5 lần một tuần) chứng kiến sự suy giảm đáng kể trong kích thước khối u, một mức giảm tới 40%. Tuy nhiên, cả hai nhóm chuột được điều trị đều đạt tới sự suy giảm khoảng 80-90% tế bào ung thư sau một tháng kết thúc phác đồ.

tim ra phan tu co kha nang khien te bao ung thu tuyen tuy phai tu sat a9617e

Ảnh minh họa

Trên một cá thể chuột, khối u thậm chí đã biến mất hoàn toàn vào ngày thứ 56 của cuộc nghiên cứu. Giáo sư Cohen-Armon đặc biệt lưu ý rằng các tế bào bình thường không bị ảnh hưởng và lũ chuột không cho thấy bất kỳ tác dụng phụ nào được quan sát. Thử nghiệm cũng cho kết quả tương tự với các loại ung thư vú, ung thư não, ung thư phổi và buồng trứng, thậm chí với các tế bào ung thư kháng mọi liệu pháp điều trị hiện tại.

Nghiên cứu được thực hiện dưới sự hợp tác của hai nhóm nghiên cứu. Nhóm đầu tiên đến từ Khoa Y Sackler thuộc Đại học Tel Aviv đứng đầu là Giáo sư Malka Cohen-Armon. Nhóm thứ hai đến từ Đơn vị Nghiên cứu Ung thư tại Trung tâm Y tế Sheba đứng đầu là Tiến sĩ Talia Golan.

“Trong nghiên cứu công bố năm 2017, chúng tôi đã phát hiện ra một cơ chế kích hoạt sự tự hủy của tế bào ung thư trong quá trình nhân đôi (nguyên phân), mà không gây ra tác dụng phụ cho các tế bào bình thường. Hiện tại, chúng tôi đã khai thác các kiến thức đó để loại bỏ hiệu quả các tế bào ung thư tuyến tụy ở người trong những con vật thí nghiệm xenogcraft. Các kết quả thu được hiện tại gợi ý rằng, bằng cách sử dụng một phân tử nhỏ kích hoạt cơ chế tự hủy của tế bào, phương pháp này có thể được ứng dụng để điều trị nhiều loại bệnh ung thư khác nhau ở người”, Giáo sư Cohen-Armon cho hay.

Những con vật xenogcraft mà Giáo sư Cohen-Armon nói đến ở đây là những con chuột được cấy ghép tế bào ung thư người sang cơ thể mình (Xenogcraft là thuật ngữ dành cho việc ghép mô hoặc nội tạng từ loài vật này sang loài vật khác). Trong trường hợp phân tử PJ34, bởi chưa được phép thử nghiệm trên người, việc cấy các tế bào ung thư tuyến tụy vào cơ thể chuột sẽ cho các nhà khoa học có được kết quả xác thực nhất với những gì họ định làm trên cơ thể bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, các nghiên cứu của nhà khoa học Israel có tiềm năng lớn để phát triển các liệu pháp hiệu quả mới để điều trị căn bệnh ung thư hung hãn này ở người. Nó cũng có thể là một phương thuốc cực kỳ quan trọng chống lại các dạng ung thư vú, phổi, não và buồng trứng ác tính. Một nhóm nhà khoa học sẽ tiếp tục thử nghiệm trên động vật có vú, và sau đó trên các bệnh nhân tự nguyện.

Ung thư tuyến tụy vẫn được coi là một trong những bệnh ung thư nghiêm trọng và khó chữa nhất. Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện ra ở giai đoạn cuối, vì trong giai đoạn đầu không xuất hiện những triệu chứng đáng chú ý. Y học hiện đại chưa có thuốc chữa ung thư tuyến tụy hiệu quả, ngày nay, theo các chuyên gia, thời gian sống trung bình của bệnh nhân sau phẫu thuật là 15-19 tháng.

Bảo Lâm

Theo Thenextweb/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *