Trong mùa đông, nhiệt độ môi trường xuống thấp, làm cho cơ thể bị lạnh và rất dễ mắc phải những căn bệnh về hô hấp hay cảm cúm. Vì vậy, giữ ấm cho cơ thể ngày đông rất quan trọng. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp giữ ấm cơ thể, hạn chế bệnh tật.
Nước
Nghe có vẻ lạ nhưng việc uống nước sẽ giúp cơ thể bạn ấm lên. Vào mùa lạnh, cơ thể sẽ mất liên tục độ ẩm, có thể thông qua mồ hôi, hơi thở hay việc chúng ta đi tiểu thường xuyên. Cơ thể chúng ta có đầy đủ các ion, các ion, khi chúng được hòa tan trong nước, các phản ứng sẽ được ổn định để giải phóng nhiệt. Do đó, uống nước đầy đủ sẽ tạo ra nhiều phản ứng giúp giữ ấm cơ thể.
Mật ong
Mật ong cung cấp nguồn năng lượng trực tiếp cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho bạn. Trong mật ong lại có chứa nhiều loại đường có cấu trúc hóa học đơn giản, có thể đi thẳng vào mạch m.áu, khiến cho nguồn năng lượng đi thẳng vào cơ thể. Vào mùa đông, uống nước chanh ấm mật ong uống mỗi ngày sẽ góp phần tăng miễn dịch, giữ ấm cơ thể, chữa đau họng hiệu quả.
Quế
Quế được biết đến với tác dụng tăng cường trao đổi chất, tạo ra nhiều nhiệt để giúp giữ ấm cơ thể hiệu quả. Một muỗng cà phê quế cũng có chứa hàm lượng lớn chất xơ, canxi, vitamin C, vitamin K và magie rất tốt cho sức khỏe.
Gừng
ảnh minh họa
Ăn gừng vào những ngày lạnh sẽ giúp cơ thể ấm áp hơn, đồng thời chúng giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch. Hãy uống trà gừng bằng cách thêm vài lát mỏng gừng tươi vào cốc nước nóng, nó sẽ giúp cơ thể bạn ấm bạn lên ngay lập tức. Gừng cũng là một thành phần nên thêm cho cháo, súp, canh, các món xào… trong thời tiết lạnh.
Tỏi
Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh cảm cúm. Tuy có chút mùi hương khó chịu sau khi ăn nhưng tỏi được mệnh danh loại thực phẩm kháng sinh hữu ích với con người. Vào những ngày đông rét buốt, nếu cho vào món ăn một chút tỏi, không những sẽ tăng cường vị ngon, dậy mùi thơm mà giúp còn giúp phòng bệnh hiệu quả. Tỏi có thể chữa được các loại bệnh phổ biến trong mùa lạnh như cảm lạnh, phòng cảm cúm. Thậm chí, tỏi đen còn rất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ung thư.
Dầu dừa
Bạn có biết dầu dừa cũng giúp cơ thể ấm lên đáng kể. Nếu dùng nó như kem dưỡng ẩm trong những ngày trời lạnh, cơ thể bạn sẽ được ấm lên. Điều này là bởi vì các chất béo sẽ ngăn chặn cơ thể không bị mất nhiệt qua da.
Súp
Các loại nước, súp nóng như súp gà có tác dụng làm ấm cơ thể lên một cách rõ ràng cho những ngày mùa đông, thậm chí làm ấm từ bên trong. Súp gà cũng làm giảm viêm ở mũi và cổ họng, do đó nó điều trị hiệu quả các triệu chứng khi bị cảm lạnh.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như gạo nâu, yến mạch và lúa mạch… có chứa carbohydrate phức tạp rất khó bị phá vỡ, khi đó sẽ có nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể xảy ra để tiêu hóa chúng và bạn sẽ ấm hơn trong thời gian dài.
Rau xanh
Trong thành phần của rau cải chứa nhiều protein và vitamin. Mặt khác, rau cải còn chứa nhiều chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn để đảm bảo nguồn năng lượng cho cơ thể. Trong các món ăn ngày đông, rau cải có thể xào hoặc cho vào nhúng lẩu.
Các loại thịt
Các loại thịt có hàm lượng các chất protein và carbon hydrat dồi dào trong các loại thịt trên khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn m.áu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.
Các loại hải sản
Các thực phẩm từ hải sản giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời các món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cơ thể con người sinh nhiệt, chống giá rét.
M.Trang (TH)
Theo phapluatplus
Chuyên gia khuyến cáo cách chăm sóc người già, trẻ nhỏ khi trời lạnh kéo dài
Trời lạnh, người cao t.uổi cần đặc biệt giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và ngực, không nên tập thể dục sáng sớm, người mắc bệnh mạn tính cần kiểm soát tốt bệnh.
Từ cuối tháng 11 đến nay, thời tiết bắt đầu chuyển sang lạnh rét, nhiệt độ giảm, trời hanh khô khiến các vấn đề về sức khỏe liên quan đến thời tiết tăng lên.
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Lão khoa lượng bệnh nhân tăng nhẹ, đa phần do mắc vấn đề về hô hấp, tiêu hóa.
Sáng 13/12, Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng – Trưởng phòng Truyền thông và chăm sóc khách hàng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, những ngày vừa qua, thời tiết giá lạnh kéo dài khiến số lượng bệnh nhi nhập viện tăng hơn so với những ngày thường. Tuy nhiên, số lượng này so với mọi năm không có quá nhiều đột biến.
“Thông thường, khi thời tiết chuyển lạnh kéo dài, t.rẻ e.m có nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới miễn dịch như: Hô hấp, tiêu hóa, nhiễm khuẩn hay nhiễm virus,…
Những ngày qua nhiệt độ lạnh hơn và kéo dài trong nhiều ngày khiến số lượng bệnh nhi nhập viện do các bệnh trên có tăng lên nhưng không quá nhiều, không có nhiều đột biến. Về mặt dịch bệnh cũng không có dấu hiệu bất thường”, ông Hùng thông tin.
Trong khi đó, TS.BS Trần Quang Thắng – Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ (Bệnh viện Lão khoa trung ương) cho biết, thời tiết chuyển lạnh, người già nhập viện cấp cứu cũng gia tăng. Một tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận 30-35 ca cấp cứu, tăng 1,5 lần so với thời điểm thời tiết chưa lạnh.
Hiện số bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tại khoa là 48 người. Các ca nhập viện cấp cứu chủ yếu là do viêm phổi, tai biến mạch m.áu não.
“Người cao t.uổi có nhiều bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý về khớp. Thời tiết lạnh sẽ là yếu tố thuận lợi khiến các bệnh này nặng hơn hoặc biến chứng. Bên cạnh đó, người già rất dễ mắc bệnh viêm phổi ở thời tiết này.
Chính vì vậy, khi thời tiết lạnh, những người cao t.uổi cần đặc biệt giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và ngực. Những người mắc bệnh mạn tính cần kiểm soát tốt bệnh”, chuyên gia khuyến cáo.
TS.BS Trần Quang Thắng cũng lưu ý, người già thường có thói quen tập thể dục bởi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết lạnh, đặc biệt là nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, không nên tập thể dục vào sáng sớm. Từng có trường hợp phải cấp cứu do tập thể dục vào sáng sớm trong những ngày thời tiết rét đậm.
Theo VTC