Bác sỹ hút hơn nửa lít m.áu tươi từ phổi cứu nam thanh niên

Trước khi nhập viện, nam thanh niên 23 t.uổi thấy đau tức ngực trái và khó thở. Các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị tràn khí màng phổi gây đứt dây chằng đình phổi trái và phải phẫu thuật cấp cứu hút ra hơn 600 ml m.áu không đông và khí để cứu bệnh nhân.

bac sy hut hon nua lit mau tuoi tu phoi cuu nam thanh nien 0e4a2c

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân H.

Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống nam bệnh nhân H( 23 t.uổi, Hạ Giáp, Phù Ninh,Phú Thọ) bị tràn khí màng phổi gây đứt dây chằng đình phổi trái. Đây là ca bệnh hy hữu, điển hình và hiếm gặp.

Người bệnh có t.iền sử khỏe mạnh, hút t.huốc l.á 5 năm. Trước lúc vào viện 2 giờ người bệnh đột ngột đau tức ngực trái và khó thở. Sau khi được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực, kết quả cho thấy H bị tràn khí, tràn dịch màng phổi trái.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi trái cấp cứu, hút ra khoảng 600ml m.áu không đông và khí. Sau 12 giờ, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cầm m.áu, đốt kén khí và gây dính màng phổi cho người bệnh.

Theo BS. Trương Văn Hải – Đơn vị Phẫu thuật Tim Mạch – Lồng ngực – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Đây là một ca bệnh đặc biệt, hiếm gặp, người bệnh có tràn khí màng phổi tự phát gây xẹp phổi co kéo dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi khiến m.áu c.hảy vào khoang màng phổi. Bệnh hay gặp ở những người có t.iền sử hút t.huốc l.á, thuốc lào, người bệnh có t.iền sử bệnh phổi mãn tính, ở người trẻ t.uổi bệnh còn hay gặp ở những người thể hình cao gầy. Nếu không được xử lý kịp thời người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do shock mất m.áu, tràn m.áu tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất.

QUẢNG AN

Theo T.iền phong

Cứu sống một bệnh nhân b.ị đ.âm thủng thận

Theo bác sỹ Phan Văn Ở, Phó giám đốc, kiêm trưởng khoa Ngoại thận – tiết niệu Bệnh viện ĐKKV Long Khánh, trưa 22-12, bệnh viện đã mổ thành công cứu sống một bệnh nhân nam b.ị đ.âm thủng thận trái.

cuu song mot benh nhan bi dam thung than 25b822

Các bác sỹ mổ cấp cứu bệnh nhân Cường

Theo đó, khoảng 21g45 ngày 21-12, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Cường, 43 t.uổi ngụ xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ, nhập viện cấp cứu trong tình trạng b.ị đ.âm 2 nhát sau lưng trái, m.áu mất nhiều, da niêm mạc nhợt nhạt; mạch, huyết áp thấp. Chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân b.ị đ.âm thủng thận rất nguy kịch, nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

cuu song mot benh nhan bi dam thung than 1cca52

Ảnh minh họa

Sau hội chẩn, các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu. Ca mổ do bác sỹ Phan Văn Ở, Phó giám đốc bệnh viện cùng 5 bác sỹ, điều dưỡng tiến hành. Ca phẫu thuật phức tạp, do bệnh nhân mất nhiều m.áu nên vừa mổ các bác sỹ phải truyền 3 đơn vị m.áu. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, ê kip phẫu thuật đã kịp thời cứu mạng sống bệnh nhân. Hiện bệnh nhân Cường đã qua cơn nguy kịch, tiếp xúc tốt và đã ổn định, tuy nhiên các bác sỹ vẫn đang phải theo dõi điều trị tích cực.

Bác sỹ Phan Văn Ở cho biết, trong thời gan qua, Bệnh viện ĐKKV Long Khánh đã phẫu thuật cấp cứu thành công rất nhiều ca chấn thương phức tạp, vết thương nặng kịp thời cứu sống bệnh nhân và được cấp trên đ.ánh giá cao.

Tin, ảnh: Hữu Thắng

Theo baodongnai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *