Bạn có thể sống thêm tới 7 năm, kể cả khi mắc bệnh mãn tính, nhờ làm việc cực đơn giản này

Nghiên cứu cho thấy một lối sống lành mạnh sẽ giúp cho cả phụ nữ và đàn ông sống lâu hơn.

Các thói quen như không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên có thể giúp tăng t.uổi thọ 5-7 năm, ngay cả đối với những người mắc bệnh mãn tính, theo một nghiên cứu vừa thực hiện.

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Leicester, Anh, chỉ ra rằng không hút thuốc là thói quen tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe và có thể giúp sống lâu hơn. Các thói quen tốt khác là tập thể dục thường xuyên, có một chế độ ăn lành mạnh và không uống rượu.

Đối tượng của nghiên cứu là 480.000 người trưởng thành, được theo dõi trong ít nhất 6 năm. Dữ liệu về 480.000 người được lấy từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh – một cơ sở dữ liệu về thông tin di truyền và sức khỏe của hơn nửa triệu người.

Nghiên cứu đ.ánh giá sự hiện diện của 36 bệnh mãn tính và liệu lối sống lành mạnh có ảnh hưởng đến t.uổi thọ của người tham gia hay không.

ban co the song them toi 7 nam ke ca khi mac benh man tinh nho lam viec cuc don gian nay 464 5255265

Không hút thuốc là thói quen tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe và có thể giúp sống lâu hơn. Các thói quen tốt khác là tập thể dục thường xuyên, có một ăn lành mạnh và không uống rượu.

Yogini Chudasama, tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Ngày càng nhiều người đang sống với các căn bệnh mãn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hằng ngày của họ”.

“Với quyền truy cập vào tập dữ liệu của hơn 450.000 người trưởng thành ở Vương quốc Anh, chúng tôi có thể nghiên cứu những lợi ích của lối sống lành mạnh ở những người mắc nhiều bệnh mãn tính”, Chudasama giải thích.

Bệnh mãn tính được định nghĩa là một tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần lâu dài như ung thư, sa sút trí tuệ, hen suyễn, tiểu đường, suy tim… Các nhà nghiên cứu đ.ánh giá người tham gia về cường độ tập thể dục, uống rượu, có hút thuốc hay không và chế độ ăn uống lành mạnh như thế nào trước khi đ.ánh giá sức khỏe tổng thể.

Nghiên cứu cũng xét đến sắc tộc, tình trạng công việc và chỉ số khối cơ thể (BMI).

ban co the song them toi 7 nam ke ca khi mac benh man tinh nho lam viec cuc don gian nay d8b 5255265

Phụ nữ và đàn ông đều có thể sống lâu hơn nếu có những thói quen lành mạnh.

Và kết quả là: ở nhóm đàn ông có hai bệnh mãn tính trở lên, những người có điểm số “rất khỏe mạnh” được tin là sống lâu hơn 6,3 năm nhờ những thói quen lành mạnh. Đàn ông “khỏe mạnh” thì sống lâu hơn 4,5 năm nhờ những thói quen này, bất chập bệnh mãn tính.

Với phụ nữ có hai bệnh mãn tính trở lên, nhóm “rất khỏe mạnh” sống lâu hơn 7,6 năm và nhóm “khỏe mạnh” thêm 6,4 năm nhờ những thói quen tốt.

Ở t.uổi 45, những người hút thuốc có t.uổi thọ ước tính ngắn hơn từ 5-6 năm so với những người không hút thuốc, nghiên cứu cho thấy.

Các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Plos Medicine. Họ nói rằng nghiên cứu cho thấy việc áp dụng lối sống lành mạnh có thể có lợi cho những người đã mắc bệnh mãn tính.

Chudasama kết luận: “Chúng tôi nhận thấy một lối sống lành mạnh, đặc biệt là kiêng hút thuốc, giúp tăng t.uổi thọ lên tới 7 năm”.

“Nghiên cứu của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Hy vọng những phát hiện này cho thấy không bao giờ là quá muộn để thực hiện những thay đổi quan trọng về lối sống”, Chudasama nói thêm.

Nguyên nhân khó tin khiến bạn giảm cân, giảm mỡ bụng mãi không thành

Các nhà khoa học từ Anh, Na Uy, Hà Lan đã tìm ra một nguyên nhân khó tin cho những nỗ lực giảm cân thất bại, những vòng eo “quá khổ”: ô nhiễm tiếng ồn.

Nghiên cứu đứng đầu bởi giáo sư Anna Hansell, nhà dịch tễ học môi trường từ Đại học Leicester (Anh) cho thấy việc có một ngôi nhà ở khu vực trung tâm thành phố đông đúc, thường xuyên bị ô nhiễm tiếng ồn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vóc dáng và sức khỏe.

“Tiếng ồn từ giao thông đường bộ có thể làm tăng mức độ căng thẳng, dẫn đến tăng cân, đặc biệt là vùng thắt lưng” – giáo sư Hansell cho biết.

nguyen nhan kho tin khien ban giam can giam mo bung mai khong thanh 26e 5173031

Ô nhiễm tiếng ồn là một trong những nguyên nhân khiến bạn phải nỗ lực hơn người khác trong hành trình giảm cân – ảnh minh họa từ Internet

Các tác giả đã nghiên cứu trên 500.000 tình nguyện viên từ Anh, Hà Lan và Na Uy. Họ nhận thấy với mỗi 10 decibel tiếng ồn gia tăng, tỉ lệ béo phì tăng khoảng 2% cho dù không có thay đổi về chế độ ăn và lối sống.

Nguyên nhân được cho là do sự căng thẳng bởi tiếng ồn làm thay đổi một số hormone trong cơ thể, dẫn đến quá trình chuyển hóa kém đi, khiến cơ thể tích tụ năng lượng dư thừa bằng mỡ bụng. Tiếng ồn cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong khi mất ngủ, ngủ không ngon cũng là nguyên nhân dẫn đến chuyển hóa kém và tăng cân.

Điều này có thể khiến những người sống ở thành phố đông khổ sở hơn với các chiến lược giảm cân, giảm vòng eo. Một số nghiên cứu trước đó thậm chí còn liên kết tiếng ồn với bệnh tim mạch và tiểu đường, những căn bệnh có thể cũng là hệ quả của cân nặng không lành mạnh.

Theo tiến sĩ Samuel Yutong Cai từ Đại học Oxford (Anh), thành viên nhóm nghiên cứu, nỗ lực ăn uống lành mạnh và gia tăng hoạt động thể chất để chống lại tác động của ô nhiễm tiếng ồn lên cân nặng vẫn là lời khuyên hàng đầu. Ngoài ra, có thể tính đến các biện pháp giảm tiếng ồn khác như các loại cửa sổ chống tiếng ồn, thiết kế nhà cửa, đặc biệt là phòng ngủ, có cách âm tốt…

Nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Environmental Research.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *