Bất ngờ với những thực phẩm có thể gây mệt mỏi

Thức ăn chiên, đường, carbs tinh chế,…là những loại thực phẩm có thể gây nên tình trạng mệt mỏi.

Có một số thực phẩm khi tiêu thụ sẽ gây cho chúng ta cảm giác mệt mỏi. Theo The Health Site dưới đây là những thực phẩm có thể gây nên sự mệt mỏi cho cơ thể:

Đường

Khi tiêu thụ thức ăn ngọt thường tạo cho chúng ta cảm giác được cung cấp thêm năng lượng. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, do nếu tiêu thụ quá nhiều đường trong chế độ ăn uống, lượng đường trong m.áu sẽ tăng vọt. Sau đó, cơ thể sẽ sản sinh ra insulin làm lượng đường trong m.áu tăng. Từ đó cơ thể sẽ mất năng lượng đột ngột và gây mệt mỏi.

bat ngo voi nhung thuc pham co the gay met moi 007 5254220
Tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây mẹt mỏi. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Cà phê

Tiêu thụ caffeine có thể tăng cường năng lượng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều những loại đồ uống chứa caffein như cà phê sẽ gây tiêu hao năng lượng, từ đó dẫn đến mệt mỏi.

Thức ăn chiên

Thức ăn chiên thường có ít chất dinh dưỡng và nhiều chất béo. Chính vì vậy, chúng sẽ đòi hỏi cơ thể phải có nhiều năng lượng để tiêu hóa. Từ đó khiến cơ thể tiêu tốn năng lượng và gây mệt mỏi.

bat ngo voi nhung thuc pham co the gay met moi 51d 5254220
Tiêu thụ nhiều thức ăn chiên có thể gây mệt mỏi. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Carbs tinh chế

Carbs tinh chế bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống,… làm từ ngũ cốc đã qua chế biến. Những thực phẩm này chứa ít chất xơ, chúng khiến lượng đường tăng đột biến. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Rượu

Lượng cồn trong rượu có thể gây hủy hoại tế bào não, ức chế thần kinh. Nếu lạm dụng rượu, chúng ta sẽ cảm thấy cơ thể cạn kiệt năng lượng và mệt mỏi.

Ăn ngọt vào hạ đường huyết càng nặng, vì sao?

Hiện tượng chị mô tả là dấu hiệu của tình trạng “hạ đường huyết phản ứng sau ăn”, nguyên nhân không phải do đói như những cơn hạ đường huyết thông thường, mà là do ăn cùng lúc quá nhiều tinh bột – đường.

Bạn đọc Nguyễn Thị Anh D. (anhnguyen…@gmail.com) hỏi: Tôi hay bị hạ đường huyết nên mang theo kẹo và nước ngọt. Có lần tôi ăn xong thấy hơi mệt, sợ hạ nên uống hết chai nước ngọt mà vẫn còn các biểu hiện hạ đường huyết như xây xẩm, run tay, muốn ngất… Phải chăng tôi đã bước vào t.uổi trung niên nên bệnh nặng thêm, mất tác dụng?

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất, trả lời: Hiện tượng chị mô tả là dấu hiệu của tình trạng “hạ đường huyết phản ứng sau ăn”, nguyên nhân không phải do đói như những cơn hạ đường huyết thông thường, mà là do ăn cùng lúc quá nhiều tinh bột – đường. Khi đó, tuyến tụy cố gắng tăng tiết insulin để xử lý lượng đường tăng đột biến trong m.áu, đôi khi lượng insulin quá nhiều dẫn đến phản ứng ngược làm hạ đường huyết. Chị hơi mệt lại uống thêm cả chai nước ngọt nên phản ứng càng nặng.

an ngot vao ha duong huyet cang nang vi sao 3d5 5239289

Không nên ăn, uống cùng lúc quá nhiều đồ ngọt, tinh bột để phòng tránh tình trạng hạ đường huyết sau ăn (ảnh chỉ mang tính minh họa)

Cách phòng tránh là chị không nên ăn, uống cùng lúc quá nhiều đồ ngọt, tinh bột. Lưu ý nước ngọt sẽ dễ làm hạ đường huyết sau ăn hơn thức ăn ngọt bởi dạng lỏng thường hấp thu nhanh hơn.

Nên ăn nhiều bữa trong ngày và ăn đúng giờ. Nếu bị hạ đường huyết do đói mà chưa kịp ăn, thì ăn tạm một ít bánh kẹo là đủ. Nếu tình trạng diễn ra quá thường xuyên hoặc đã cải thiện thói quen ăn uống mà vẫn bị thì chị nên đi khám chuyên khoa nội tiết để tầm soát các bệnh lý liên quan đến gan, tụy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *