BVĐK Hà Tĩnh triển khai khoét chóp cổ tử cung bằng kỹ thuật mới nhất

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh (BVĐK) vừa triển khai ứng dụng phương pháp LEEP – khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện để điều trị cho bệnh nhân.

bvdk ha tinh trien khai khoet chop co tu cung bang ky thuat moi nhat 49aabe

Máy cắt leep

LEEP là kỹ thuật khoét chóp cổ tử cung mới nhất hiện nay, dựa trên nguyên lý sử dụng dao điện loại mới nhất để khoét vùng tổn thương nhằm điều trị triệt để, đồng thời lấy bệnh phẩm giải phẫu bệnh nhằm loại trừ hoặc chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung.

Kỹ thuật LEEP thường được thực hiện điều trị các bệnh như: Ung thư cổ tử cung tại chỗ, giai đoạn IA1, IA2 trên bệnh nhân có nhu cầu sinh đẻ; tổn thương t.iền ung thư CIN I, II, III; tổn thương lành tính ở cổ tử cung như: u đế, polyp, lộ tuyến…

bvdk ha tinh trien khai khoet chop co tu cung bang ky thuat moi nhat 5e272c

Ảnh minh họa quá trình cắt các vùng tế bào bất thường ở cổ tử cung.

Phương pháp LEEP sẽ giúp bệnh nhân gần như không đau, đặc biệt sau khi điều trị vết cắt của bệnh nhân sẽ sớm lành, không để lại sẹo, giúp bệnh nhân nhanh chóng khôi phục trạng thái bình thường.

Phương pháp này cũng cho phép bệnh nhân về nhà sau khi được theo dõi khoảng 30 phút tại bệnh viện, thay vì phải nằm viện điều trị nhiều tháng trời như trước đây.

Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh áp dụng công nghệ LEEP sẽ giúp cho người bệnh được thụ hưởng thêm một phương pháp điều trị mới, an toàn, hiệu quả, không chịu tác dụng phụ, giảm thiểu thời gian và chi phí điều trị.

Theo baohatinh

Hy hữu: Sản phụ người Mông được bác sĩ cấp cứu kịp thời trên đường đi đẻ, “mẹ tròn con vuông”

Thông tin từ BVĐK Mộc Châu cho biết, khi tiếp nhận sản phụ, đã thấy ối vỡ, cổ tử cung mở hết, ê kíp đã thực hiện sơ cứu sản phụ ngay tại xe taxi và đưa sản phụ về khoa sản BVĐK Mộc Châu.

Theo đó, vào khoảng hơn 9 giờ sáng ngày 7/11/2019, Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, tiếp nhận sản phụ Sồng Thị N., 21 t.uổi, dân tộc Mông, ở xã Phiêng Khoài, Huyện Yên Châu được chuyển đến viện để sinh con. Sản phụ mang thai lần 1.

Người nhà sản phụ cho biết, trước đó khoảng 6 giờ cùng ngày chị N có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ. Gia đình lập tức gọi taxi đưa sản phụ đến BVĐK Mộc Châu. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ đã vỡ ối ngay trên xe taxi. Trước tình thế cấp bách, người nhà đã chủ động liên hệ với BVĐK Mộc Châu để ứng cứu.

hy huu san phu nguoi mong duoc bac si cap cuu kip thoi tren duong di de me tron con vuong 322075

Xe cấp cứu của bệnh viện đã kịp thời đón sản phụ

Khi nhận được thông tin, ê kíp bác sĩ, nữ hộ sinh của Khoa Sản BVĐK Mộc châu đã chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu, sẵn sàng lên đường đi đón hỗ trợ sớm nhất cho xe taxi chở sản phụ đến BVĐK Mộc Châu.

hy huu san phu nguoi mong duoc bac si cap cuu kip thoi tren duong di de me tron con vuong 969af0

hy huu san phu nguoi mong duoc bac si cap cuu kip thoi tren duong di de me tron con vuong feef5e

Bác sĩ BVĐK Mộc Châu hỗ trợ sản phụ trên xe taxi

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thuỷ Hà – Phó trưởng khoa Sản, BVĐK Mộc Châu cho biết khi tiếp nhận sản phụ, đã thấy ối vỡ, cổ tử cung mở hết. Ê kíp đã thực hiện sơ cứu sản phụ ngay tại xe taxi và đưa sản phụ về khoa sản BVĐK Mộc Châu.

Sau đó, sản phụ được đưa lên Khoa Sản và sinh b.é t.rai 2,9 kg an toàn. Bác sĩ thực hiện lấy bánh rau, tiến hành kiểm soát buồng tử cung và xử trí khâu tầng sinh môn, cũng như xử trí các nguy cơ n.hiễm t.rùng nhiễm khuẩn. Sau quá trình được theo dõi sức khoẻ, được sự chăm sóc của đội ngũ bác sĩ và nữ hộ sinh tại Khoa Sản, hiện sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

“Tuy đây không phải là trường hợp hy hữu nhât nhưng cũng là tình huống bất ngờ. Nhờ có sự phối hợp của kíp cấp cứu khoa sản cùng người lái xe nhiệt tình, khoa sản BVĐK Mộc Châu đã xử trí một cuộc chuyển dạ kịp thời và an toàn”, bác sĩ Hà chia sẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà khuyến cáo, trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai sản tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Gần đến kỳ sinh, sản phụ cần được thăm khám, theo dõi thường xuyên và khi có dấu hiệu như đau bụng, ra m.áu hoặc nước â.m đ.ạo… cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời, an toàn cho mẹ và bé.

Được biết, trước đó các bác sĩ khoa Sản của BVĐK Mộc Châu cũng đã thực hiện đỡ đẻ dọc đường thành công cho sản phụ không kịp đến viện sinh con.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *