Các phản ứng phụ có thể xảy ra khi tiêm vắc-xin cúm

Vắc-xin cúm nên được tiêm ngừa trước khi cúm mùa bắt đầu lây lan trong cộng đồng. Khoảng 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin, cơ thể có thể hình thành kháng thể bảo vệ khỏi các chủng virus có trong vắc-xin.

cac phan ung phu co the xay ra khi tiem vacxin cum cec5f4

Ảnh minh họa: Internet

Theo bác sỹ Ánh Hồng, các nghiên cứu thực hiện qua nhiều mùa cúm, trên nhiều chủng virus và nhiều loại vắc-xin cúm cho thấy khả năng miễn dịch của cơ thể dù miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch nhờ vắc-xin đều giảm theo thời gian. Sự suy giảm kháng thể chống cúm do một số yếu tố như loại kháng nguyên sử dụng để chế tạo vắc-xin, t.uổi của người được chủng ngừa và tình trạng sức khỏe của người được chủng ngừa. Người cao t.uổi và những người có hệ miễn dịch yếu có thể sản sinh lượng kháng thể chống cúm ít hơn so với những người trẻ và hàm lượng kháng thể chống cúm của họ cũng giảm nhanh chóng hơn theo thời gian.

Với một số loại vắc-xin, các kháng thể được tạo ra vẫn giữ được hoạt động trong nhiều năm. Nhưng các loại virus gây bệnh cúm có thể thay đổi qua từng năm. Do đó, các kháng thể được tạo ra do đáp ứng với vắc-xin cúm có thể hiệu quả trong năm nay nhưng khả năng không còn tác dụng đối với virus cúm trong năm sau. Vì lý do này, tiêm vắc-xin cúm nên được nhắc lại mỗi năm.

cac phan ung phu co the xay ra khi tiem vacxin cum a01eff

Ảnh minh họa: Internet

Có rất nhiều chủng virus cúm (influenza) và các chủng virus cúm cũng luôn luôn biến đổi. Vì vậy, thành phần của vắc-xin cúm được nghiên cứu, cập nhật và thay đổi hàng năm để phù hợp hơn với các chủng virus cúm đang lưu hành năm đó. Vắc-xin cúm sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn để tạo ra kháng thể chống lại virus cúm. Những kháng thể này không mất đi mà lưu thông trong m.áu. Nếu bắt gặp virus cúm, chúng sẽ “đ.ánh dấu” và ra hiệu cho hệ thống miễn dịch đến t.iêu d.iệt ngay trước khi biểu hiện bệnh. Vắc-xin cúm nên được tiêm ngừa trước khi cúm mùa bắt đầu lây lan trong cộng đồng. Khoảng 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin, cơ thể có thể hình thành kháng thể bảo vệ khỏi các chủng virus có trong vắc-xin.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra khi tiêm vắc-xin cúm

Phản ứng phụ thường gặp nhất của vắc-xin chủng ngừa cúm (đối với cả t.rẻ e.m và người lớn) là đau ở chỗ được tiêm. T.rẻ e.m, đặc biệt là những người chưa từng nhiễm virus cúm, có thể bị sốt nhẹ, cảm thấy đau và mệt mỏi. Những triệu chứng này có thể kéo dài đến 2 ngày.

Các phản ứng dị ứng rất hiếm hoi nhưng cũng có thể xảy ra với bất cứ loại vắc-xin nào. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách nhận biết xem con bạn có gặp bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào không.

Tiêm vắc-xin cúm khi mang thai có giúp ích cho thai nhi?

Tiêm vắc-xin cúm cho bà bầu mang lại lợi ích gấp đôi khi có thể bảo vệ cho cả bạn và thai nhi. Mặt khác, em bé sau sinh không thể chủng ngừa cúm cho đến khi được 6 tháng t.uổi. Khi bạn thực hiện tiêm phòng cúm khi mang thai, các kháng thể được tạo ra trong cơ thể của mẹ sẽ được truyền sang thai nhi. Những kháng thể này sẽ bảo vệ em bé khỏi bệnh cúm cho đến khi trẻ có thể chủng ngừa cúm lần đầu tiên khi được 6 tháng t.uổi.

cac phan ung phu co the xay ra khi tiem vacxin cum 34256c

Ảnh minh họa: Internet

Để chủ động phòng chống cúm mùa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm.

2. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

3. Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

4. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

5. Người dân không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo chỉ định, hướng dẫn của thầy thuốc.

6. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

QUẢNG AN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Trẻ nhỏ ồ ạt nhập viện vì cúm mùa và bệnh lý hô hấp

Ô nhiễm không khí và thời tiết giao mùa khiến cho số người nhập viện vì hô hấp tăng đột biến gần đây.

Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tiếp nhận gần trăm ca khám mỗi ngày, có ngày tăng gấp bốn lần số bệnh nhi đến khám, đa số liên quan các bệnh về đường hô hấp và cúm của trẻ nhỏ. Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số trẻ mắc cúm mùa phải nhập viện gia tăng đột biến, tăng 20% so với trước.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap 3564ff

Bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương sáng nay.

Trẻ sốt cao, cúm mùa, viêm hô hấp gia tăng đột biến

Tại bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương, số t.rẻ e.m mắc cúm bị biến chứng hô hấp tăng đột biến. Từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận từ 100 đến 130 bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm với các mức độ khác nhau.

TS, BS ỗ Thiện Hải, Trung tâm Bệnh nhiệt đới t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, những ngày miền bắc có đợt lạnh tăng cường, bệnh nhi mắc cúm A vào viện nhiều, nhất là hai tuần trở lại đây. “Riêng trong tháng 11, có khoảng gần 500 bệnh nhân cúm nhập viện. Trong hơn một tuần vừa qua, tối nào cũng có hơn 500 bệnh nhi đến khám chủ yếu vì cúm, gia tăng 10-20% số bệnh nhân so với trước”, BS Hải cho hay.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap d1b651

Từ sớm, nhiều gia đình đã cho con đến khám.

Để đáp ứng với tình trạng gia tăng số bệnh nhi mắc bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là cúm, TS Đỗ Mạnh Hùng cho biết, hiện Bệnh viện Nhi phải dành hẳn khoa Điều trị tự nguyện B và Trung tâm Y học lâm sàng Nhiệt đới Nhi khoa để tiếp nhận khám và phân loại điều trị bệnh nhân cúm, để tránh tạo thành nguồn lây lan cho những bệnh nhi khác.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap 8f74c4

Nhiều trẻ phải nhập viện vì cúm và các bệnh viêm hô hấp.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), từ sáng sớm 17-12, nhiều người xếp hàng, ngồi chờ tại hàng lang trước phòng khám Nhi 110. Nhiều trẻ đến khám đều có biểu hiện liên quan các bệnh về hô hấp như viêm mũi họng, nhiễm trường đường hô hấp, các loại cúm, sốt virus… Một số trường hợp đã được bác sĩ chẩn đoán ngay là viêm phổi.

BSCKII Phạm Thị Như Hoa, khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trước đây, mỗi ngày khoa Nhi tiếp nhận khám cho 50-60 ca thì vào đợt thay đổi thời tiết, đặc biệt đang trong mùa dịch cúm A, ngày cao điểm nhất như ngày 16-12 hôm qua có tới hơn 200 bệnh nhi tới khám, trong đó nhập viện tới 100 ca. Các bác sĩ khoa Nhi đã phải bố trí thêm hai phòng khám, trả kết quả để có thể giải quyết tình trạng quá tải.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap 6e6526

Bệnh viện Thanh Nhàn cũng tiếp nhận lượng bệnh nhi đến khám vì hô hấp tăng đột biến.

“Số bệnh nhi gia tăng gần đây đến khám và nhập viện điều trị chủ yếu do thời tiết chuyển mùa. Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội những ngày qua cũng làm gia tăng các bệnh lý về đường hô hấp. Trong đó, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tác động nhất. Đặc biệt, đang trong thời điểm dịch cúm A bùng phát khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Bởi vì những trẻ mắc cúm A sốt rất cao, từ 39-40 độ mà không đáp ứng với thuốc hạ sốt nên bố mẹ muốn cho con nhập viện điều trị, để tránh những biến chứng”, BS Hoa cho hay.

Còn tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, những tuần gần đây, thời tiết giao mùa, chuyển lạnh cũng làm gia tăng từ 15 – 20% số trẻ mắc bệnh về hô hấp, trong đó nhiều bệnh nhi mắc cúm mùa bị biến chứng.

Nên cách ly trẻ mắc cúm A

Theo TS, BS ỗ Thiện Hải, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho… Bệnh dễ biến chứng sang viêm đường hô hấp, nhất là ở t.rẻ e.m có sức đề kháng kém.

Thông thường, bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với t.rẻ e.m, người lớn t.uổi, người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu m.áu hoặc suy giảm miễn dịch …, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm phổi, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến t.ử v.ong.

tre nho o at nhap vien vi cum mua va benh ly ho hap ea74b9

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên cách ly con nếu con mắc cúm A.

TS Hải dự báo, cúm là bệnh đặc trưng của mùa đông xuân, cho nên số t.rẻ e.m mắc bệnh còn có thể tăng trong những ngày tới. Trong đó, có nhiều ca nhập viện bị biến chứng sang các bệnh lý hô hấp khác.

BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm y học lâm sàng và các bệnh nhiệt đới t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tác nhân gây bệnh hiện nay ở nước ta chủ yếu do các chủng virus cúm A và cúm B. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho, khạc.

Trước tình hình dịch cúm A đang lây lan mạnh, chủ yếu ở lứa t.uổi học đường, BSKCII Phạm Thị Như Hoa khuyến cáo, các bậc phụ huynh và giáo viên cần phát hiện sớm bệnh cúm A ở trẻ để cách ly, phòng tránh lây lan trong môi trường học đường. “Trẻ dưới hai t.uổi dễ mắc nhất là bệnh viêm tiểu phế quản. Trong khi đó, cúm A dễ mắc và lây lan nhanh ở lứa t.uổi trẻ đi học. Do đó, khi phát hiện con mắc cúm, bố mẹ nên cho con nghỉ học ở nhà, chăm sóc dinh dưỡng thật tốt, tạo môi trường trong sạch cho bé”, BS Hoa nói.

Trong trường hợp trẻ bị mắc cúm, cha mẹ cần lưu ý các điều sau:

Hạ sốt cho trẻ

– Nới rộng quần áo cho trẻ.

– Chườm ấm ở vùng trán, nách, bẹn. (Nhiệt độ nước chườm được xác định bằng cách nhúng cùi chỏ của người lớn vào chậu nước, nếu thấy ấm là được.)

– Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của Bác sĩ, mỗi 4- 6h uống nhắc lại 1 lần nếu trẻ có sốt 38,5o

Vệ sinh đường hô hấp

– Vệ sinh mũi miệng: Dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng.(Không nên dùng khăn xô vì sau mỗi lần lau, nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ vi rút vẫn bám lại trên khăn.)

– Hàng ngày, nhỏ dung dịch nước muối sinh lý Natriclorid 9 vào mắt, mũi cho trẻ, súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng đối với trẻ lớn.

– Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng với nước sạch (vệ sinh cả bàn tay người chăm sóc và cả cho trẻ), tránh tối đa việc đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Dinh dưỡng:

– Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt: Cháo, sữa, hoa quả và uống nhiều nước.

– Tăng cường bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ

Phòng lây nhiễm:

– Cách ly trẻ tương đối: Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với trẻ lành, hướng dẫn che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy.

– Mang khẩu trang khi chăm sóc trẻ.

– Tắm cho trẻ bằng nước ấm trong phòng kín gió, để tránh nhiễm lạnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả để phòng cúm. Trẻ bị cúm cần được cách ly và người chăm sóc trẻ cần đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm. Ngoài ra, các gia đình cần chú ý đảm bảo nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, nhiều ánh sáng….

BÀI, ẢNH: THIÊN LAM

Theo nhandan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *