Cứu b.é t.rai ngừng tim, hôn mê sâu vì bị bạn đá bóng trúng bụng

Bị bạn sút bóng trúng bụng khi đang chơi bóng ở sân trường, b.é t.rai khó thở, mất ý thức và được chuyển tới bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhịp tim không đều, đồng tử mắt hai bên đáp ứng kém.

cuu be trai ngung tim hon me sau vi bi ban da bong trung bung 99e991

Khoa cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Sau hai tuần điều trị tích lực, cháu V.Đ.H (nam, 13 t.uổi), học sinh trường THCS và PTTH Lômônôxốp, Hà Nội được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán “Hôn mê sau ngừng tuần hoàn” đã hoàn toàn hồi phục và được trở về nhà trong niềm hân hoan của gia đình, nhà trường và các thầy thuốc Khoa Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai.

Theo lời kể của người thân, vào ngày 29/11/2019, trong khi đang chơi bóng đá ở sân trường, cháu H. bị sút quả bóng vào vùng bụng. Ngay sau đó cháu khó thở, mất ý thức và được đưa vào Bệnh viện Thể thao lúc 10 giờ 12 phút cùng ngày trong tình trạng ngừng tuần hoàn (ngừng thở, ngừng tim). Sau khoảng 35 phút được các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim cháu đã đ.ập lại. Cháu được chuyển tới Khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu: Glasgow 3 điểm, tụt huyết áp, nhịp tim không đều, đồng tử mắt hai bên đáp ứng kém. BN được bóp bóng qua ống nội khí quản và duy trì truyền adrenalin tĩnh mạch.

Một cuộc hội chẩn khẩn cấp dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Văn Chi – Trưởng khoa Cấp cứu cùng sự tham gia của TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn, TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn, TS. BS. Nguyễn Hữu Quân, BS. Nguyễn Tuấn Đạt, PGS.TS. Mai Duy Tôn, TS.BS. Lương Quốc Chính (Khoa Cấp cứu A9) và bác sĩ Khoa Nhi, Viện Tim mạch đã được tiến hành. PGS Chi và các chuyên gia đã thống nhất chỉ định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt (kỹ thuật làm lạnh cơ thể bảo vệ não) và các biện pháp hồi sức kỹ thuật cao để cứu bằng được cháu bé.

Cấp cứu bệnh nhân hôn mê sau ngừng tim bằng phương pháp hạ thân nhiệt là kỹ thuật đã được thực hiện trên thế giới, được Hội tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo sử dụng, bởi nó làm tăng khả năng cứu sống và giảm di chứng tàn phế cho người bệnh. Tại Việt Nam, Khoa cấp cứu A9, BV Bạch Mai là đơn vị đi tiên phong trong việc thực hiện thành công kỹ thuật này từ đầu tháng 5/2015 và đã đem lại cơ hội sống cho hàng trăm bệnh nhân.

Tuy nhiên, với BN này mọi việc không hề đơn giản. Trong những ngày tiếp theo, BN liên tục có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng rối loạn nhịp tim. Nhiều cuộc hội chẩn toàn viện đã được thực hiện ngay tại giường bệnh. Sang ngày điều trị thứ 5 – kết thúc kỹ thuật hạ thân nhiệt, mặc dù huyết áp vẫn còn phụ thuộc vào thuốc trợ tim nhưng BN đã có dấu hiệu tỉnh lại. BN được cai thở máy và rút ống nội khí quản.

Cuối cùng, sau hai tuần điều trị, BN đã nói được, trí nhớ phục hồi. Ngày 15 tháng 12 năm 2019, cháu đã được ra viện về nhà đoàn tụ với gia đình trong niềm vui vỡ òa của tất cả các thầy thuốc nơi đây. Đó cũng thực sự là một p.hần t.hưởng vô giá đối với tập thể các y bác sĩ Khoa cấp cứu A9 bệnh viện Bạch Mai, của nhà trường và gia đình. Đây cũng là kết quả của sự phối hợp hiệu quả của các chuyên gia, chuyên khoa tại Bệnh viện Bạch Mai. Nó cũng minh chứng cho kết quả của sự phát triển chuyên môn kỹ thuật không ngừng vì người bệnh của Khoa Cấp cứu A9 nói riêng và Bệnh viện Bạch Mai nói chung.

TS – BS LƯƠNG QUỐC CHÍNH

Theo T.iền phong

Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu sống người ngừng tuần hoàn

Hiện, sức khỏe bệnh nhân Lê Phước Khánh (30 t.uổi, trú thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã bình phục và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực tại tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng.

ung dung ky thuat ha than nhiet cuu song nguoi ngung tuan hoan b37d97

Bệnh nhân Khánh đã tỉnh táo sau ba ngày điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Chiều 24-12, TS,BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng vừa ứng dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt, cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn. Bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên trong khu vực miền trung ứng dụng thành công kỹ thuật này.

Trước đó, bệnh nhân Khánh, mắc bệnh lý Brugada di truyền. Khi đang chơi bóng đá, bệnh nhân đột ngột rơi vào tình trạng ngừng tim dẫn tới hôn mê. Nhờ được đồng đội tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực ngay trên sân bóng, sau đó đưa vào Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (tỉnh Quảng Nam), tim của bệnh nhân đã đ.ập trở lại nhưng rối loạn không ngừng. Sau 40 phút từ khi ngừng thở, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng. Lúc này, bệnh nhân đã trong tình trạng nguy kịch, huyết áp tụt, rối loạn nhịp tim, hôn mê sâu.

Bệnh nhân Khánh được chẩn đoán ngưng tuần hoàn ngoại viện. Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, dùng t.huốc a.n t.hần, điều trị thở máy, tuy nhiên bệnh nhân Khánh vẫn hôn mê do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn. Để cứu sống bệnh nhân, Bam Giám đốc bệnh viện đã quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên, bệnh nhân không ECMO được kiểm soát thân nhiệt chủ động. Các bác sĩ tiến h.ành h.ạ thân nhiệt của bệnh nhân xuống còn 33 độ C, đưa bệnh nhân vào trạng thái ngủ đông. Sau 24 giờ, máy sẽ làm ấm bệnh nhân theo chương trình rất chặt chẽ, nâng dần nhiệt độ bệnh nhân 0,25 độ C trong một giờ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường. Khi nhiệt độ bệnh nhân hạ xuống sẽ giảm chuyển hóa, giảm tình trạng tổn thương não, cung cấp oxy tốt hơn, cải thiện tình trạng độc tế bào não, từ đó hỗ trợ tế bào não hồi phục.

Sau ba ngày kiểm soát nhiệt độ cùng điều chỉnh những rối loạn nhịp tim và huyết áp, bệnh nhân dần bắt đầu mở mắt, chớp mắt và cử động được. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, giao tiếp tốt, phục hồi vận động, không có bất cứ di chứng thần kinh.

Ths,Bs Nguyễn Tấn Hùng (Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng), người trực tiếp cứu chữa cho bệnh nhân Khánh cho biết, nhờ kịp thời áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong khoảng thời gian “vàng” mà bệnh nhân ngừng tuần hoàn sẽ có nhiều cơ hội sống, tăng khả năng phục hồi ý thức và vận động tốt hơn như trường hợp của bệnh nhân Khánh là điển hình.

Đươc biết, hiện bệnh nhân Khánh đang được theo dõi tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng. Để bảo đảm không tái diễn cảnh ngừng tim đột ngột, bệnh nhân này cần đặt máy ICD, chi phí lên tới 250 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân rất khó khăn, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ những tấm lòng hảo tâm, nhân ái. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ: Cô Võ Thị Lý, mẹ bệnh nhân Khánh, số điện thoại 0909137285.

ANH ĐÀO

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *