Cứu sống nạn nhân tai nạn giao thông bị đa chấn thương, vỡ lách

Sau gần 2 giờ vừa hồi sức tích cực và can thiệp phẫu thuật, bước đầu bệnh nhân 14 t.uổi đã qua cơn nguy kịch.

cuu song nan nhan tai nan giao thong bi da chan thuong vo lach e5cba2

Ê-kíp trực của Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Đống Đa phẫu thuật cấp cứu. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo bác sỹ Nguyễn Giang Lam, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, một nạn nhân bị đa chấn thương, vỡ lách do tai nạn giao thông vừa được êkíp cấp cứu của bệnh viện phẫu thuật thành công, bệnh nhân đã được cứu sống và qua cơn nguy kịch.

Trước đó, khoảng 11 giờ 30 ngày 25/12, Khoa Cấp cứu Bệnh viện đã tiếp nhận 1 ca bệnh là cháu Đàm Di A, sinh năm 2005, thường trú tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội bị tai nạn giao thông trên địa bàn và được người dân đưa vào cấp cứu tại bệnh viện.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch với các biểu hiện như mệt lả, vật vã kích thích, da xanh tái, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, nhịp thở nhanh và yếu, vùng bụng có mảng bầm tím do tụ m.áu, bụng căng trướng, vô niệu…

Người bệnh được chẩn đoán sốc nặng do mất m.áu nhiều, có dấu hiệu vỡ tạng và đa chấn thương.

Qua thăm khám và đ.ánh giá tình trạng người bệnh, êkíp cấp cứu nhận định tình huống này cần phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay để cứu sống người bệnh, nếu chậm trễ hoặc chuyển người bệnh lên tuyến trên có thể dẫn đến người bệnh t.ử v.ong do không được xử lý kịp thời.

Sau khi nhận được báo cáo từ êkíp cấp cứu, lãnh đạo Bệnh viện đã kích hoạt qui trình báo động đỏ nội viện. Các cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao của nhiều chuyên khoa trong Bệnh viện ngay lập tức được huy động để tham gia cấp cứu, phẫu thuật cứu sống người bệnh.

Người bệnh được nhanh chóng hồi sức tích cực như truyền dịch, thở oxy, xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm nhóm m.áu, thực hiện các kỹ thuật chuyên môn chuyên sâu khác… Đồng thời, nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng mổ. Quá trình phẫu thuật được khẩn trương tiến hành.

Qua phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện trong ổ bụng người bệnh tràn ngập m.áu, lách đứt rời hoàn toàn nằm trong ổ bụng, chấn thương thận 2 bên…

Êkíp phẫu thuật đã tiến hành các kỹ thuật chuyên môn chuyên sâu như: Rút khoảng 1,5 lít m.áu ra khỏi ổ bụng người bệnh, lấy bỏ lách bị vỡ nát, cầm m.áu cuống lách, kiểm tra các tạng trong ổ bụng, truyền bù m.áu lại cho người bệnh…

Sau gần 2 giờ vừa hồi sức tích cực và can thiệp phẫu thuật với sự phối hợp giữa các thành viên tham gia và các khoa phòng, bước đầu người bệnh đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, người bệnh tiếp tục được theo dõi sát, điều trị tích cực.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã liên hệ với gia đình người bệnh để thông báo và phối hợp tiếp tục điều trị, chăm sóc cho người bệnh tại Bệnh viện. Lãnh đạo Bệnh viện cũng đã kịp thời biểu dương, khen thưởng cho toàn bộ êkíp đã tham gia cấp cứu và phẫu thuật cho người bệnh./.

Tuyết Mai

Theo TTXVN/Vietnamplus

30 phút giữ kịp lá gan dập nát người đàn ông bị tai nạn giao thông nguy cấp

Một nam thanh niên bị tai nạn giao thông nghiêm trọng dập nát lá gan, vừa được các bác sĩ cứu sống trong nguy cấp, đồng thời bảo tồn được gan khi t.uổi đời còn rất trẻ.

Chiều 13-11, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM cho hay bệnh viện vừa can thiệp nội mạch cấp cứu cứu sống đồng thời giữ được lá gan vỡ nát cho một nam bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân là anh N.L. (24 t.uổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM), đến cấp cứu trong tình trạng đau dữ dội vùng bờ sườn, hông lưng bên phải, nhợt nhạt, vã mồ hôi, thở nhanh, huyết áp thấp, sốc mất m.áu nặng…

Qua kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán anh L. bị vỡ gan (độ IV) hạ phân thùy VII, VIII, đang có hiện tượng xuất huyết kèm đa chấn thương. Trước tính mạng đang bị đe dọa, bệnh nhân được nhanh chóng hồi sức tích cực, truyền m.áu và thực hiện can thiệp nội mạch cầm m.áu điều trị chấn thương gan vỡ.

30 phut giu kip la gan dap nat nguoi dan ong bi tai nan giao thong nguy cap 307595

Các bác sĩ can thiệp giữ lại lá gan cho nam bệnh nhân trẻ t.uổi

Sau hơn 30 phút, các bác sĩ đã xác định được vị trí động mạch tổn thương, bơm thuốc tắc mạch bị vỡ cầm m.áu thành công, kiểm soát tốt tình trạng gan c.hảy m.áu. Hiện sức khoẻ bệnh nhân tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định, tình trạng c.hảy m.áu không còn, tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tích cực.

Theo các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, chấn thương gan nặng ở bệnh nhân này nếu không được phát hiện điều trị kịp thời thì có nguy cơ phải cắt bỏ gan. Với kỹ thuật can thiệp nội mạch cầm m.áu điều trị chấn thương gan vỡ, bằng máy chụp mạch kỹ thuật số xóa nền (DSA) giúp người bệnh tránh được một cuộc phẫu thuật lớn, rủi ro mất m.áu cao.

Nguyễn Thạnh

Theo nld.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *