Mấy năm gần đây dầu cá trở thành thực phẩm chức năng được nhiều người săn lùng thậm chí họ cho rằng đây là thần dược có thể hỗ trợ tốt cho sức khỏe.
Ảnh minh họa.
Chị Đào Thị Thúy Hằng – Hà Đông, Hà Nội cho biết gần đây chị thường xuyên bị khô mắt nên đã đi mua omega 3 dưới dạng dầu cá về uống.
Chị Hằng khoe khi uống dầu cá xong cảm giác chị thấy mắt sáng hơn, đỡ mỏi mắt hơn.
Hay trường hợp của bé Phạm Quỳnh Anh 4 t.uổi, quê Phú Thọ được mẹ thường xuyên tẩm bổ DHA dưới dạng dầu cá. Mẹ của Quỳnh Anh tin rằng bổ sung thêm omega 3 để con thông minh nên mỗi ngày bé Quỳnh An lại được mẹ cho ăn 1 viên dầu cá và bé ăn thành thói quen.
Tới khi bé thường xuyên ra m.áu mũi mẹ bé cho đi khám bác sĩ không tìm ra nguyên nhân vì sao và chỉ đến khi mẹ cháu khoe thành tích chăm con bằng cách tẩm bổ đủ các loại thực phẩm chức năng trong đó có dầu cá omega 3 cho con. Lúc này, các bác sĩ phản đối và cho đây là việc làm nguy hiểm tưởng tốt cho con nhưng có khi hại con.
PGS Nguyễn Hữu Đức – nguyên Giảng viên trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết hiện nay nhiều người vẫn có thói quen tự mua dầu cá về uống và tin rằng nó sẽ giúp họ phòng, chống được nhiều bệnh. Dầu cá được xem là thần dược như thuốc bổ từ trong, ra ngoài.
Tuy nhiên, dù chỉ là thực phẩm chức năng nhưng việc sử dụng dầu cá cũng cần trong ngưỡng cho phép. Nếu lạm dụng dầu cá có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dầu cá có hai loại hay gặp đó là các loại vitamin và dầu omega 3, omega 6. Trong đó dầu cá dạng omega 3 được bán phổ biến nhất hiện nay.
Theo quy định mỗi người không nên sử dụng lượng dầu cá trên 5000 mg ngày. Uống dầu cá nhiều có thể gây tăng đường huyết ở những người bị đái tháo đường. Chính vì thế những bệnh nhân bị đái tháo đường thường được khuyến cáo không nên dùng omega 3.
Theo PGS Đức có nghiên cứu chỉ ra dùng 8 gram axit béo omega-3 mỗi ngày dẫn đến tăng 22% lượng đường trong m.áu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tác dụng phụ hay gặp khi lạm dụng dầu cá đó là gây ra hiện tượng ra m.áu nướu và ra m.áu cam.
Những người bị huyết áp thấp không nên sử dụng dầu cá, những người hay bị rối loạn tiêu hóa đầy bụng, khó tiêu cũng không được dùng dầu cá vì có thể kích thích hệ tiêu hóa gây khó chịu cho người dùng.
Người dân có thể tự bổ sung omega 3 bằng cách ăn các sản phẩm từ cá đặc biệt những loại cá béo, tươi như cá hồi, cá mòi…
Khi chế độ ăn không cung cấp đủ vitamin A, E bạn có thể bổ sung trực tiếp bằng cách dùng dầu cá. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và tuân theo đúng liều lượng quy định của bác sĩ, đặc biệt là đối với t.rẻ e.m và những người dễ bị dị ứng, có các bệnh về tim mạch,… Dầu cá chứa rất nhiều vitamin A, nếu cơ thể không hấp thụ được hết sẽ tích lũy trong cơ thể và có thể dẫn đến ngộ độc.
Theo infonet
Có thể mắc bệnh gan nếu tiêu thụ quá nhiều dầu cá
Một nghiên cứu mới cảnh báo, tiêu thụ quá nhiều dầu cá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nghiêm trọng.
Dầu cá và dầu hướng dương có liên quan đến thay đổi có hại trong lâu dài và những ảnh hưởng lão hóa ở gan. Kết quả cuối cùng là bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Nash). Gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng viêm nguy hiểm có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 và vitamin D được xem là một trong những loại thực phẩm có lợi nhất, ngăn ngừa bệnh tim, giúp bảo vệ chức năng não khỏe mạnh cũng như bảo vệ chống lại chứng viêm. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên ăn một đến hai phần dầu cá mỗi tuần, và hàng triệu người dùng dầu cá hoặc chất bổ sung omega-3 hàng ngày.
Tiêu thụ quá nhiều dầu cá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nghiêm trọng.
Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha so sánh những tác động tới gan của ba loại gồm dầu oliu giàu chất béo, dầu hướng dương và dầu cá. Chỉ có dầu ô liu đã chứng tỏ tương đối vô hại vì nó tích tụ trong gan theo thời gian.
Giáo sư Jose Quiles Morales từ Đại học Granada cho biết: “Những thay đổi do tiêu thụ lâu dài dầu hướng dương và dầu cá làm cho bạn dễ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu, một bệnh rất nghiêm trọng có thể hoạt động như một chất xúc tác gây ra các bệnh gan khác như xơ gan và ung thư gan”.
Gan nhiễm mỡ không do rượu trở nên phổ biến với nhiều lứa t.uổi, chỉ ảnh hưởng đến 5% thanh thiếu niên, 39% người lớn t.uổi từ 40 đến 50, và hơn 40% những người trên 70 t.uổi.
Dầu cá tăng cường oxy hoá liên quan đến sự lão hóa, ty thể bị suy giảm (các tế bào sinh ra năng lượng trong tế bào) và chiều dài telomere thay đổi tương đối. Telomeres là mũ bảo vệ trên nhiễm sắc thể có thể ảnh hưởng đến t.uổi già hóa học và ung thư.
Nghiên cứu này xuất hiện trong Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học.
Huy Hoàng
Theo: scotsman/vietQ