Điều kiện kinh tế bấp bênh làm tăng nguy cơ… mắc bệnh tim mạch

Những người đang trong tình trạng bấp bênh về kinh tế có nguy cơ gia tăng các bệnh về đường tim mạch, và chứng mất ngủ kinh niên là thủ phạm chính trong trường hợp này.

Vào năm ngoái, một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đăng trên tạp chí khoa học “Circulation” đã chỉ ra: “Những người có địa vị xã hội cũng như nền tảng kinh tế thấp thường dễ bị phát sinh các bệnh về đường tim mạch”.

Cũng liên quan đến vấn đề này, một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm nay trên tạp chí “Global Health” cũng thống kê được rằng, người dân ở các nước có thu nhập thấp phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn các nước thu nhập cao và trung bình.

dieu kien kinh te bap benh lam tang nguy co mac benh tim mach fd12a9

Có rất nhiều yếu tố sinh học và tâm lý xã hội có thể dùng để giải thích mối liên kết giữa địa vị kinh tế-xã hội và nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, chẳng hạn như sự lo âu, stress hay huyết áp cao. Thậm chí, một nghiên cứu mới được thực hiện, với mục đích đi sâu vào những ảnh hưởng đến sức khỏe của địa vị kinh tế-xã hội, còn chỉ đích danh “chất lượng giấc ngủ thấp” là một trong những thủ phạm hàng đầu.

Theo thông tin được công bố trong nghiên cứu, những người có địa vị kinh tế-xã hội thấp thường hay gặp nhiều vấn đề liên quan đến giấc ngủ hơn. Đặc biệt, nhóm người làm việc theo ca, sống trong các khu người nghèo, gặp nhiều bất hạnh trong t.uổi thơ cho thấy sự tăng cao đáng kể của tình trạng rối loạn giấc ngủ. Trong khi đó, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ có chất lượng thấp lại là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

dieu kien kinh te bap benh lam tang nguy co mac benh tim mach 8d6b4c

Được biết, để đi đến kết quả này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích thông tin được thu thập từ 111.205 người đến từ 4 quốc gia, bao gồm: Pháp, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha. Những tình nguyện viên được chia thành các nhóm kinh tế-xã hội khác nhau: thấp, trung bình, cao, dựa vào thu nhập, nghề nghiệp của từng cá nhân cùng với nghề nghiệp của người bố của họ.

Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành phân loại những người tham gia dựa trên thời gian ngủ với 3 mức: giấc ngủ tiêu chuẩn (từ 6-8,5 tiếng mỗi đêm), giấc ngủ dài (trên 8,5 tiếng mỗi đêm), giấc ngủ ngắn (ít hơn 6 tiếng mỗi đêm).

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu lần về các t.iền sử bệnh về tim mạch (nếu có) của những người tham gia.

Dựa vào các phương pháp phân tích thống kê dữ liệu hiện đại, nhóm nghiên cứu đã đi đến kết quả: Giấc ngủ chất lượng thấp là một trong những nguyên nhân chủ chốt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người có địa vị kinh tế- xã hội thấp. Kết quả cũng chỉ ra rằng, tác động này có sự chênh lệch đáng kể giữa 2 giới tính.

dieu kien kinh te bap benh lam tang nguy co mac benh tim mach 9d07a9

Theo đó, giấc ngủ ngắn là nguyên nhân của 13,4% mối liên kết giữa nghề nghiệp có địa vị kinh tế-xã hội thấp và bệnh mạch vành ở nam giới. Trong khi đó, nhóm nữ giới có địa vị kinh tế-xã hội thấp thì chất lượng giấc ngủ lại không thể hiện rõ sự ảnh hưởng. Giả thiết được đưa ra bởi nhóm nghiên cứu là hầu hết phụ nữ đều phải gánh vác nhiều trách nhiệm không liên quan đến nghề nghiệp (quán xuyến gia đình, làm việc nhà, nội trợ, chăm sóc con cái…). Chính những yếu tố không được nghiên cứu này lại có sự tác động đáng kể lên giấc ngủ và sức khỏe của họ.

Minh Nhật

Theo MNT/dantri

Các vitamin tổng hợp không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc kéo dài t.uổi thọ

Một nghiên cứu cho thấy các vitamin tổng hợp không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc kéo dài cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác dụng của 16 vitamin và chất bổ sung trong các thử nghiệm liên quan đến một triệu người. Và kết luận chỉ có dầu cá được bảo vệ chống lại các cơn đau tim trong khi axit folic có thể ngăn ngừa đột quỵ.

cac vitamin tong hop khong lam giam nguy co mac benh tim mach hoac keo dai tuoi tho 6ac330

Bổ sung vitamin không cần thiết cho những người khỏe mạnh. Ảnh: Theo The Sun

Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ổn định cân nặng theo tiêu chuẩn là biện pháp tăng cường sức khỏe tốt nhất. Nghiên cứu, được công bố trên Annals of Internal Medicine chỉ có chế độ ăn ít muối mới có thể bảo vệ chống lại bệnh tim và thậm chí sau đó chỉ ở những bệnh nhân chưa bị huyết áp cao.

Trong một số trường hợp, chất bổ sung thậm chí có thể gây hại nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa canxi và Vitamin D có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Safi Khan cho biết: “Chỉ một trong tám điều chỉnh chế độ ăn uống được đ.ánh giá có một số tác dụng đã được chứng minh trong việc giảm nguy cơ tim mạch. Trong nghiên cứu của chúng tôi, dầu cá được tìm thấy có tác dụng bảo vệ chống lại cơn đau tim và việc bổ sung axit folic được tìm thấy là bảo vệ chống lại đột quỵ. Nghiên cứu lớn này có một thông điệp rất đơn giản – đừng lãng phí t.iền của bạn cho những chất bổ sung”.

Giáo sư Susan Jebb chuyên về chế độ ăn uống và sức khỏe dân số tại Đại học Oxford, cho biết: “Đánh giá này xác nhận phần lớn các nghiên cứu trước đây đã không tìm thấy lợi ích của hầu hết các chất bổ sung dinh dưỡng. Ngoài ra, đ.ánh giá mới này cũng cho thấy, có nhiều tranh luận về phương pháp ăn kiêng tốt nhất để giảm bệnh tim mạch”.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh vitamin tổng hợp và khoáng chất bổ sung chỉ dành cho người thật sự thiếu hụt chất dinh dưỡng chứ không dành cho người bình thường muốn ngăn ngừa hoặc muốn điều trị một căn bệnh nào đó.

Giáo sư Edgar Miller thuộc ĐH Johns Hopkins tại Baltimore nhận định, phần lớn tâm lý người dùng vitamin là nhằm bổ sung vi chất, khoáng tố dù việc bổ sung vitamin không cần thiết cho những người khỏe mạnh.

Theo GS Miller, một số người cần đến vitamin tổng hợp do chế độ ăn uống của họ thiếu chất dinh dưỡng.

Thanh Vân

Theo The Sun/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *