Dù khát đến mấy bạn cũng không nên uống nước vào thời điểm này

Nước có vai trò quan trọng với cơ thể nhưng uống nước thế nào là phù hợp thì không phải ai cũng biết.

Uống nước có lợi cho sức khoẻ nếu nó được tiếp nhận đủ vào các thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, nếu cơ thể lạm dụng việc bổ sung quá nhiều nước và uống sai thời điểm thì dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu. Dưới đây là một vài thời điểm bạn không nên uống nước:

Trước, trong và sau bữa ăn

Uống nước trước bữa ăn là một trong những cách hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể với người muốn giảm cân. Theo các chuyên gia, uống quá nhiều nước trước bữa ăn không tốt cho sức khoẻ. Việc làm đó có thể dẫn đến tình trạng khó chịu và đầy hơi khiến bạn không còn cảm thấy ngon miệng. Từ đó dẫn đến tình trạng chán ăn, về lâu dài khiến cơ thể bị thiếu chất.

Bên cạnh đó, uống nước trong khi ăn cũng được xem là điều cấm kị. Bởi nó ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hoá thức ăn. Trong quá trình ăn, miệng sản xuất ra nước bọt và các enzyme phù hợp cho quá trình tiêu hoá của cơ thể. Nếu cung cấp nước vào lúc này, nước sẽ làm giảm quá trình tiết nước bọt, do đó thức ăn sẽ không được tiêu hoá tốt và khó bị phân huỷ. Lượng thức ăn không được tiêu hoá đó có thể trở thành chất độc cho cơ thể khi bị tích tụ lại trong quá trình lâu dài.

du khat den may ban cung khong nen uong nuoc vao thoi diem nay 373 5252958

Uống nước để giải quyết cơn khát và làm trôi hết các thức ăn thừa trong miệng sau bữa ăn cũng là điều không nên làm. Bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi và có thể uống nước sau đó 30 phút. Vì sau khi ăn no, nước sẽ làm loãng các enzyme tiêu hóa và dịch vị dạ dày.

Ngoài ra, uống nước sau khi ăn no còn gây ra cảm giác căng cứng, khó chịu và ảnh hưởng đến việc tiêu hoá.

Trước khi ngủ

Uống nước vào thời điểm này sẽ dễ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nó có thể khiến bạn bị tỉnh giấc vì phải dậy đi tiểu nhiều.

Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của thận vào ban đêm chậm hơn nhiều so với ban ngày. Uống nhiều nước trước khi ngủ mà không thải hết hoàn toàn có thể khiến mặt và cánh tay của bạn sưng nhẹ sau khi thức dậy.

du khat den may ban cung khong nen uong nuoc vao thoi diem nay 4bf 5252958

Khi cơ thể uống quá nhiều nước

Uống đủ nước là có lợi nhưng uống quá nhiều có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Uống quá nhiều nước khiến lượng muối cân bằng tự nhiên của cơ thể bị làm loãng, nồng độ natri trong m.áu cũng bị hạ thấp. Nếu tiếp tục trong thời gian dài, có thể dẫn đến sưng tế bào có thể gây buồn nôn, co giật và thậm chí t.ử v.ong.

Bác sĩ tổng hợp Taz Bhatia, MD cũng cho biết hạ natri m.áu còn có thể gây ra một số vấn đề về gan, thận, tim hoặc tuyến yên.

Sau khi luyện tập với cường độ cao

Đổ nhiều mồ hôi là cơ chế tự nhiên của cơ thể sau khi luyện tập với cường độ cao. Việc bổ sung nước ngay sau khi luyện tập là điều mọi người luôn nghĩ đến. Nhưng thực tế, khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi sẽ cần bổ sung những chất dinh dưỡng quan trọng mà nước không thể đáp ứng được.

Uống quá nhiều nước trong quá trình luyện tập có thể làm cạn kiệt chất điện giải. Điều này ảnh hưởng không tốt đến cơ thể và dẫn đến bị hạ đường huyết.

Để bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể sau khi luyện tập, bạn nên bổ sung nước dừa hoặc nước chanh với lượng vừa phải để thay thế cho nước lọc.

du khat den may ban cung khong nen uong nuoc vao thoi diem nay c5b 5252958

Khi nước tiểu chuyển màu trong

Nhìn màu nước tiểu có thể biết cơ thể đã uống đủ nước hay chưa. Dấu hiệu cho thấy cơ thể đủ nước là khi nước tiểu có màu vàng nhạt. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm đặc, cơ thể đang thiếu nước, cần bổ sung. Khi nước tiểu không màu (trắng trong) thì báo hiệu cơ thể bị thừa nước, không nên uống thêm. Uống nước quá mức khiến nồng độ natri giảm sút kéo theo các vấn đề sức khoẻ về tim mạch.

Thói quen uống nước sai lầm

Thói quen uống nước ngay sau khi ăn xong có thực sự tốt không hay lại gây ra những nguy cơ cho sức khỏe?

thoi quen uong nuoc sai lam ec9 5241657

Uống nước ngay sau khi ăn là thói quen vô cùng phổ biến. Hầu hết chúng ta đều có thói quen uống một ít nước sau khi vừa kết thúc một bữa ăn với suy nghĩ rằng nước giúp toàn bộ thức ăn trôi xuống và làm sạch khoang miệng.

Có một số thời điểm nhất định, chúng ta tránh tiêu thụ nước. Và một trong những thời điểm đó chính là ngay sau khi chúng ta vừa ăn xong.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mọi người nên đợi ít nhất khoảng 30 phút sau khi ăn rồi mới uống nước. Bởi vì cơ thể mất khoảng 2 tiếng để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn đi qua thực quản rồi đến dạ dày, sau đó đến đại tràng trước khi được loại bỏ ra khỏi cơ thể.

Trong khoảng thời gian này, cơ thể sẽ chuyển sang giai đoạn tiêu hóa tiếp theo, việc uống nước sẽ không làm xáo trộn quá trình tiêu hóa.

Để tiêu hóa thức ăn, cơ thể cần có một tỷ lệ chất lỏng – rắn nhất định. Sự cân bằng này sẽ bị ảnh hưởng khi bạn uống nước ngay lập tức khi vừa kết thúc một bữa ăn vì thói quen này có thể làm giảm thời gian và quá trình tiêu hóa thức ăn.

Điều này làm bạn cảm thấy đói nhanh hơn bình thường, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calorie hơn, làm tăng nguy cơ bị đầy hơi.

Uống nước ngay sau khi ăn cũng sẽ làm loãng dịch tiêu hóa và các enzyme cực kỳ quan trọng trong quá trình tiêu hóa đồng thời làm giảm quá trình bài tiết của những enzyme đó, dẫn tới tình trạng gia tăng lượng acid dạ dày. Và đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng ợ nóng và ợ chua.

Trong khi tiêu hóa thức ăn, cơ thể sẽ hấp thụ một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên, uống nước ngay sau mỗi bữa ăn sẽ khiến cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng này ít hơn.

Uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Xét ở một khía cạnh, nước làm giảm quá trình tiêu hóa, dẫn đến rất nhiều thức ăn chưa được tiêu hóa còn sót lại trong hệ thống ruột. Glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết sẽ được lưu trữ và được chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể. Do đó, glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết cũng có thể làm tăng lượng đường trong m.áu, từ đó dần dẫn tới bệnh tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *