Không phải tất cả các loại thịt chế biến đều gây hại cho sức khỏe

Sau khi xem xét 2 loại thịt chế biến với thành phần khác nhau, các nhà khoa học nhận thấy rằng cần xác định lại chúng có thực sự gây hại cho sức khỏe con người hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới năm 2015 đã phân loại tất cả các loại thịt chế biến có thể gây ung thư, làm mất danh tiếng của thịt xông khói và xúc xích. Nhưng xúc xích của Anh và Ailen, cũng như các loại giăm bông và thịt xông khói mới, có thể không tệ cho sức khỏe của con người như dự đoán.

Thay vào đó, các thực phẩm được chế biến nhiều hoặc thực phẩm được xử lý bằng các phương pháp như muối, sấy khô như chorizo, frankfurters, salami và prosciutto có thể mang lại rủi ro lớn hơn.

khong phai tat ca cac loai thit che bien deu gay hai cho suc khoe 145bd4

Các nhà nghiên cứu cho biết xúc xích của Anh và Ailen dường như có nguy cơ gây ung thư ruột thấp hơn vì chúng thường không được xử lý bằng một hóa chất gọi là natri nitrite, làm tăng nguy cơ ung thư của thực phẩm. (Ảnh minh họa)

Một đ.ánh giá về các nghiên cứu trước đây về tác dụng của xúc xích đối với nguy cơ ung thư ruột cho thấy, trong khi thịt chế biến có nguy cơ tăng khoảng một nửa, thì điều này đã tăng lên 65% đối với những thực phẩm được chế biến bằng hóa chất gọi là natri nitrit.

Natri nitrite là chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng và tăng cường màu sắc của các loại thịt chế biến. Nó được biết đến nhiều nhất vì có trong xúc xích chế biến, giăm bông và thịt xông khói. Và chính điều này dường như làm tăng nguy cơ ung thư theo kết quả nghiên cứu của Đại học Queen’s ở Belfast.

“Khi chúng tôi xem xét thịt chế biến có chứa nitrite, đây là lần đầu tiên nó được thực hiện trong một nghiên cứu toàn diện, kết quả rõ ràng hơn nhiều”, một trong những tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ William Crowe nói.

khong phai tat ca cac loai thit che bien deu gay hai cho suc khoe 68c139

Các nhà nghiên cứu cho biết các sản phẩm được xử lý bằng nhiều phương pháp như muối, sấy khô, chẳng hạn như chorizo (trái) hoặc frankfurters (phải) dường như làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột lên 65%.

Tiến sĩ Crowe cùng với Tiến sĩ Brian Green và Giáo sư Chris Elliott đã xem xét tất cả các nghiên cứu bằng tiếng Anh gần đây về việc tiêu thụ thịt chế biến và nguy cơ gây ung thư.

Họ cho biết kết quả không thuyết phục và khoảng một nửa các nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ với ung thư đại trực tràng (CRC), còn được gọi là ung thư ruột. Các nhà nghiên cứu nói thêm điều này có thể giải thích cho sự xuất hiện của các tuyên bố mâu thuẫn trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, khi các nghiên cứu chỉ kiểm tra mức tiêu thụ thịt chế biến có chứa natri nitrit đã được phân lập, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng liên kết đến CRC đã tăng từ một nửa xuống dưới 2/3 (65%).

.

Năm 2015, WHO đã phân loại tất cả thịt chế biến là chất gây ung thư – bao gồm thịt xông khói, xúc xích và giăm bông cũng như các sản phẩm ở châu Âu như prosciutto và salami. Tuy nhiên, không phải tất cả thịt chế biến đều chứa nitrat.

Ví dụ, xúc xích của Anh và Ailen không được xử lý bằng nitrit giống như nhiều loại xúc xích tương đương của châu Âu và Hoa Kỳ, chẳng hạn như frankfurters, pepperoni và chorizo.

Một số nhà bán lẻ ở Anh, chẳng hạn như thương hiệu Naked, đã bán các loại thịt xông khói và giăm bông mới đã được chế biến mà không có nitrit. Các nhà nghiên cứu hiện tin rằng cần phải xác định nguy cơ gây ra cho sức khỏe của cả hai loại thịt chế biến riêng biệt.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Bệnh ung thư ruột chủ yếu “từ miệng mà ra”: 5 món ngon dễ kích thích mầm bệnh, dù thích bạn cũng nên hạn chế ăn

Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy.

Ung thư ruột còn được giới y khoa gọi là ung thư đại trực tràng, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Tại Mỹ, cứ 9,3 phút trôi qua sẽ có thêm 1 người tử cung vì căn bệnh ung thư này.

Trước đây, 90% bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư ruột đều trên 50 t.uổi. Tuy nhiên, theo báo cáo của trang “Daily Mail” của nước Anh, tỷ lệ mắc ung thư ruột của những người trẻ từ 20-39 đang gia tăng.

Theo trang QQ, tại Trung Quốc có hơn 70% bệnh nhân mắc ung thư ruột là do chế độ ăn uống. Chính vì thế điều chỉnh chế độ ăn chính là giải pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh.

Ung thư ruột chủ yếu là do chế độ ăn. Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia của trang QQ đã chỉ ra 5 loại thực phẩm nên hạn chế dù có thích đến mấy:

Thứ nhất: Đồ ăn cay

Ăn cay sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn nhưng thói quen ăn cay sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột. Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

benh ung thu ruot chu yeu tu mieng ma ra 5 mon ngon de kich thich mam benh du thich ban cung nen han che an 37d507

Ăn đồ cay trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ngoài ra, vị cay cũng khiến thực phẩm nóng hơn bình thường. Trong khi đó, khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Nếu ăn thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng… cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư.

Thứ hai: Thịt chế biến sẵn

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thịt chế biến sẵn là thịt đã được hun khói, ướp, sấy khô hoặc các loại thịt đã được tẩm ướp gia vị để có lợi cho việc bảo quản. Các loại thịt đó bao gồm: thịt khô, giăm bông, thịt hộp, lạp xưởng và các loại cá khác.

benh ung thu ruot chu yeu tu mieng ma ra 5 mon ngon de kich thich mam benh du thich ban cung nen han che an c3a0c7

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định việc ăn các sản phẩm thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư ruột, thậm chí việc ăn 50g sản phẩm thịt đã qua chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột lên 18%.

Thứ ba: Đồ chiên rán

Rất nhiều người yêu thích những món chiên rán như xúc xích chiên, gà rán… Nhưng thực tế là loại món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột.

benh ung thu ruot chu yeu tu mieng ma ra 5 mon ngon de kich thich mam benh du thich ban cung nen han che an 6cf56e

Đồ chiên làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Đặc biệt, nếu thịt được chế biến ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thịt sẽ bị nhiệt phân, đột biến và gây ra ung thư. Do đó, dù thực phẩm chiên rất ngon, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều.

Thứ tư: Thực phẩm bị mốc

Những loại thực phẩm dễ bị mốc như gạo, lúa mì, đậu, ngô, lạc… có thểsản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin. Do đó, bạn cần loại bỏ ngay, đừng bao giờ suy nghĩ đơn giản nấm mốc trong thực phẩm khi sơ chế sạch vẫn có thể dùng được trong khi chúng lại chứa đựng mầm mống gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Thứ năm: Dưa cà muối xổi, đồ ngâm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong món dưa cà muối xổi, khi ăn vẫn còn vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động.

benh ung thu ruot chu yeu tu mieng ma ra 5 mon ngon de kich thich mam benh du thich ban cung nen han che an 91a22c

Đồ muối ngâm không tốt cho sức khỏe.

Khi vào đến dạ dày, nitrit có trong đồ ngâm, cà muối sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, nhất là mắm tôm và trở thành nitrosamine – một chất có khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên, khi được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh sẽ hạn chế gây hại đến sức khỏe.

3 triệu chứng khi đi đại tiện cảnh báo bạn có thể đã mắc ung thư ruột:

Việc phát hiện sớm ung thư ruột vô cùng quan trọng trong việc khám và điều trị. Bạn nên chú ý đến những tín hiệu lạ của cơ thể để có thể thăm khám kịp thời:

Thay đổi hình dạng phân: Nếu thấy phân mỏng hơn, dạng dài, mỏng, dẹt có rãnh thì nên cảnh giác bởi các khối u trong ruột như một vật cản có thể tạo áp lực, đè hoặc chặn phân khiến phân thay đổi hình dạng.

– Có m.áu trong phân: Nếu không bị bệnh trĩ mà lại phát hiện có m.áu trong phân, hãy cẩn thận mình đã mắc ung thư ruột.

– Thay đổi thói quen đại tiện: Khi số lần đi đại tiện tăng lên, nhưng mỗi lần đi không nhiều, chủ yếu chỉ có chất nhầy và m.áu thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số dấu hiệu ung thư ruột sau: Giảm cân đột ngột, thường xuyên xì hơi, đau bụng bất thường, đau ở h.ậu m.ôn…

Theo QQ/baodansinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *