Làm thế nào để cai được rượu, bia?

Người nghiện rượu, bia được phân ra thành nhiều cấp độ. Mỗi cấp độ có cách điều trị chấm dứt cơn nghiện khác nhau.

Tuy nhiên, dù ở giai đoạn nào thì người nghiện rượu, bia cũng cần chuẩn bị cho mình ý trí để đương đầu với những phản ứng khó chịu của cơ thể.

TS.BS Nguyễn Hương Giang – Khoa Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người cai nghiện rượu, bia thời kỳ đầu thường có nhiều biểu hiện của việc run rẩy, buồn nôn, vã mồ hôi, đãng trí…

lam the nao de cai duoc ruou bia 33d88e

Ảnh minh họa

Thậm chí là gây ra ảo giác. Trong suy nghĩ, họ như nhìn thấy m.áu, rắn rết bò đầy mình, bị ma quỷ rượt đuổi. Khi đó họ uống rượu sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn nhưng nếu như thế thì sẽ không thể chấm dứt được cơn nghiện rượu, bia.

Cai nghiện rượu là một quá trình rất vất vả và tốn kém, kéo dài chừng 1 tháng. Gia đình bệnh nhân sẽ phải chi nhiều t.iền cho việc điều trị. Ngoài ra, họ còn phải tốn kém các chi phí gián tiếp như trông nom bệnh nhân, đi lại, ăn, ở… Sau cai nghiện rượu, bệnh nhân cần được điều trị củng cố trong thời gian dài để chống tái nghiện.

“Đối với những bệnh nhân nghiện rượu, bia ở giai đoạn đầu thì việc cai nghiện sẽ dễ dàng hơn khi chỉ cần ngưng sử dụng rượu bia, kết hợp với luyện tập thể thao, sống trong môi trường không có đồ uống có cồn từ 1 – 2 tháng là có thể chấm dứt được cơn nghiện” – BS Giang cho biết.

Tuy nhiên, đối với người nghiện rượu ở giai đoạn 2, 3 thì việc điều trị chấm dứt cơn nghiện trở lên khó hơn. Khi ấy, ngoài việc sống môi trường lành mạnh thì còn phải sử dụng các loại t.huốc a.n t.hần để hỗ trợ.

“Cai rượu cũng giống như cai m.a t.úy, cai t.huốc l.á. Bởi vì, cắt cơn sảng rượu đối với chúng tôi là điều không khó lắm, nhưng cái khó là sau một thời gian điều trị nội trú ở BV, bệnh nhân khi trở về nhà lại bị tác động của người thân, hàng xóm.

Có nhiều người bệnh kể, khi họ đi dự tiệc hay đám giỗ do vui quá, lâu ngày được gặp người thân, bạn bè nên uống một hai chén. Sau đó họ lại tìm mọi cách để uống trở lại. Mà tửu lượng lần sau tăng rất nhiều, sau đó họ lại được đưa vào đây cai lại. Nhưng rồi tái nghiện trở lại.

Cứ thế, cái vòng luẩn quẩn, cai – rồi tái nghiện đối với người nghiện rượu là chuyện rất bình thường. Do vậy, khả năng cai rượu thành công đối với người nghiện rượu trên 10 năm là rất ít” – BS Giang nói.

Theo BS Giang, người nghiện rượu, bia phải có những hành động cụ thể mới có thể chấm dứt được tình trạng nghiện và tái nghiện hiệu quả: “Ban đầu người bệnh cần giảm lượng rượu nạp vào cơ thể trong mỗi bữa ăn, kèm theo đó là sử dụng rượu, bia có nồng độ cồn nhẹ dần đi hoặc dùng đồ uống lên men để thay thế.

Bên cạnh đó, tạo ra cuộc sống lành mạnh bằng việc luyện tập thể dục thể thao, hạn chế tham gia các bữa tiệc…”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thủy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu điều trị hỗ trợ cai nghiện – Bệnh viện Châm cứu trung ương cho rằng, để người nghiện rượu có thể bỏ rượu được lâu dài cần sự giúp đỡ chuyên môn về tâm lý. Có thể điều trị tâm lý, có điều dưỡng hoặc là ngoại trú. Việc điều trị thành công hay không thường phụ thuộc vào sức mạnh ý chí của người bệnh nhiều hơn là vào cách thức và thời gian điều trị.

“Người bệnh cần đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và quyết tâm thực hiện mục tiêu đó. Dù có sử dụng loại thuốc hỗ trợ nào đi chăng nữa mà người bệnh không có ý trí thì cũng không thể cai nghiện rượu, bia thành công được” – ông Thủy nói.

Ông Thủy nhận thấy, những người nghiện rượu bia thường nằm trong trường hợp có kinh tế khó khăn hoặc gặp những điều bất hạnh trong cuộc sống.

“Họ nhập viện trong tình trạng nghiện rượu bia nặng nhưng để chấm dứt được việc tái nghiện thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của việc bệnh nhân tìm đến “ma men”. Điều quan trọng để họ không tái nghiện là cần tạo được việc làm cụ thể cho người bệnh sau khi tái hòa nhập cộng đồng. Khi đó, họ sẽ không bị ảnh hưởng tâm lý, tìm đến rượu, bia nữa” – BS Thủy cho hay.

Mai Giang

Theo baodatviet

Hạ huyết áp do thuốc, xử trí thế nào?

Tôi 65 t.uổi bị tăng huyết áp và đang phải dùng thuốc hạ áp metoprolol. Từ khi dùng thuốc cách đây chừng hơn 1 tháng, thỉnh thoảng tôi lại bị hoa mắt, nhìn mờ, chóng mặt, vã mồ hôi, đ.ánh trống ngực, xảy ra vài giây đến vài phút khi đứng và biến mất khi nằm. Tôi bị như vậy có phải do thuốc không. Tôi nên làm gì, mong được tư vấn.

Nguyễn Văn Tân (Hà Nội)

ha huyet ap do thuoc xu tri the nao 1568a6

Ảnh minh họa

Theo thư bác mô tả thì các dấu hiệu đó là tình trạng bị hạ huyết áp tư thế đứng, với huyết áp tâm thu giảm ít nhất 20mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương giảm ít nhất 10mmHg khi đứng trong vòng 3 phút. Đây là một tác dụng phụ thường gặp khi dùng các thuốc điều trị tăng huyết áp, trong đó có metoprolol. Hạ huyết áp tư thế đứng thường là nhẹ, kéo dài vài giây đến vài phút sau khi đứng. Tuy nhiên, hạ huyết áp tư thế đứng lâu dài có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể bị mất ý thức, ngay cả trong giây lát.

Hạ huyết áp tư thế đứng dễ gây té ngã với nhiều hệ lụy về giảm chức năng vận động và tâm lý. Thay đổi huyết áp khi đứng và ngồi như là một kết quả của việc hạ huyết áp tư thế đứng có thể là một yếu tố nguy cơ đột quỵ. Việc lặp đi lặp lại của hạ huyết áp tư thế đứng có thể làm hỏng các bộ phận của não, làm tăng nguy cơ một số dạng bệnh mất trí nhớ và các rối loạn não khác, nên việc phòng ngừa hạ huyết áp thế đứng cần phải được chú trọng.

Để phòng ngừa hạ huyết áp thế đứng, bác nên có chế độ ăn uống hợp lý, vận động cơ thể nhẹ nhàng phù hợp sức khỏe, không nên ngồi một chỗ. Khi muốn ra khỏi giường, nên ngồi ở mép giường một phút trước khi đứng. Hoặc khi ngồi xuống muốn đứng lên phải đứng từ từ; nên tập xoa bóp cơ bắp chân trước khi ngồi hoặc đứng lên.

Trường hợp bị hạ huyết áp thế đứng khiến bác khó chịu hoặc dấu hiệu ngày càng tăng và nặng hơn, thì bác nên đi khám bệnh ngay và báo cho bác sĩ biết để được tư vấn và có hướng xử trí. Khi chưa có ý kiến của thầy thuốc, người bệnh vẫn phải tiếp tục dùng thuốc hạ huyết áp theo chỉ định. Tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc hoặc giảm liều sẽ không kiểm soát được huyết áp. Khi đó huyết áp tăng vọt, dễ gây các biến chứng nguy hiểm.

DS. Yến Trang

Theo SK&ĐS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *