Lợi ích của đùi to với sức khỏe

Nghiên cứu mới đây cho thấy những người có đùi to thường có huyết áp ổn định hơn.

Trọng lượng nặng là một yếu tố tiêu cực với sức khỏe của bạn. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Béo phì châu Âu, béo phì là yếu tố cao thứ năm dẫn tới t.ử v.ong trên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc dư thừa trọng lượng ở một số bộ phận có thể không phải là điều tệ hại. Theo nghiên cứu mới của Tổ chức Can thiệp Bệnh tật Bắc Mỹ, những người có nhiều mỡ ở chân thường ít có nguy cơ cao huyết áp.

loi ich cua dui to voi suc khoe 0d5 5252975

Nghiên cứu được công bố tại Hội thảo của Hiệp hội Tim Mỹ vào tháng 9 dựa trên khảo sát 6.000 người. Các bác sĩ xem xét các chỉ số huyết áp tâm thu (tối đa), huyết áp tâm trương (tối thiểu).

Huyết áp tâm thu là áp lực của m.áu lên động mạch khi tim co bóp. Huyết áp tâm trương là áp lực m.áu lên thành động mạch khi tim giãn ra.

Các bác sĩ đo tỷ lệ mỡ ở đùi của những người tham gia. Theo đó, người sở hữu đùi to có nguy cơ bị huyết áp cao ít hơn 61% so với những người có đùi nhỏ.

“Chúng ta biết rằng mỡ quanh eo gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng điều đó không đúng với mỡ ở đùi”, Aayush Visaria, người đứng đầu nghiên cứu, nói.

“Theo nghiên cứu của chúng tôi, nếu bạn có nhiều mỡ ở chân, điều đó không phải là điều tệ hại. Bạn có thể được bảo vệ khỏi huyết áp cao”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức huyết áp được xem là bình thường là 120/80 mmHg. Huyết áp tâm thu có thể dao động từ 90 đến 140 mmHg, huyết áp tâm trương từ 60 đến 90 mmHg.

Nếu các chỉ số vượt qua mức trên, bạn đang bị huyết áp cao. Khi đó, bạn có thể đối mặt với rất nhiều vấn đề như đau tim, đột quỵ, bệnh thận, giảm thị lực, trục trặc trong quan hệ t.ình d.ục, đau thắt ngực, bệnh động mạch ngoại biên…

loi ich cua dui to voi suc khoe 0b1 5252975

Các đặc điểm của những người tham gia trong cuộc điều tra khá phong phú như giới tính, chủng tộc, giáo dục, tỷ lệ cholesterol, mỡ eo, có hút thuốc, uống rượu hay không… Dù có sự khác biệt, người có mỡ chân nhiều vẫn luôn ít có nguy cơ huyết áp cao.

Tuy nhiên, những người tham gia khảo sát đều dưới 60 t.uổi. Bởi vậy, các chuyên gia hiện chưa chắc chắn liệu kết quả có đúng với những người cao t.uổi – đối tượng dễ bị huyết áp cao.

“Nếu khảo sát được mở rộng hơn nữa và cho ra kết quả tương tự, việc điều trị cho bệnh nhân có thể được cải thiện”, chuyên gia Visaria nói.

3 thời điểm người mắc bệnh tim không được chủ quan với sức khỏe

Những cơn đau tim không phải lúc nào cũng xuất hiện một cách ngẫu nhiên. Thay vào đó, vào một số thời điểm, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ bị đau tim cao hơn, theo The Healthy.

3 thoi diem nguoi mac benh tim khong duoc chu quan voi suc khoe 559 5222134

Virus gây cúm sẽ kích hoạt phản ứng viêm và làm tổn hại động mạch, có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Không chỉ bệnh nhân tim mạch mà những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim như người hút thuốc, bị tiểu đường, nồng độ cholesterol cao hoặc huyết áp cao cũng phải chú ý vào những thời điểm sau:

1. Khi bị cúm

Cúm có thể gây ra những triệu chứng như sốt cao, đau nhức cơ thể, mệt mỏi. Một số bằng chứng khoa học cho thấy trong vòng 3 ngày sau khi bị cúm, người bệnh có nguy cơ bị đau tim cao gấp 4 lần so với khi khỏe mạnh, theo The Healthy.

Nguyên nhân là do virus gây cúm sẽ kích hoạt phản ứng viêm và làm tổn hại động mạch. Ngoài ra, tình trạng mất nước khi bị cúm cũng khiến m.áu đặc hơn. Sốt cao sẽ làm tăng nhịp tim, buộc tim phải hoạt động nhiều hơn.

3 thoi diem nguoi mac benh tim khong duoc chu quan voi suc khoe 15f 5222134

Áp lực công việc sẽ gây căng thẳng, làm tăng huyết áp và nguy cơ hình thành cục m.áu đông – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

2. Ngày đầu tuần với công việc nhiều áp lực

Trong một nghiên cứu phân tích tỷ lệ bị đau tim theo ngày, các nhà khoa học phát hiện số lượng cơn đau tim tăng đột biến vào những ngày chúng ta trở lại làm việc sau thời gian nghỉ dài.

Nguyên nhân giải thích hiện tượng này là do khi trở lại làm việc, áp lực công việc sẽ gây căng thẳng. Căng thẳng làm tăng nồng độ hoóc môn cortisol và adrenaline, làm tăng huyết áp và nguy cơ hình thành cục m.áu đông.

Cách tốt là bắt đầu ngày thứ hai đầu tuần bằng các biện pháp giúp giảm căng thẳng, chẳng hạn dành 5 đến 10 phút để tập yoga hoặc ngồi thiền vào buổi sáng. Nếu không có thời gian tập vào buổi sáng, mọi người có thể tranh thủ đi bộ thư giãn vào giờ nghỉ trưa.

3. Cái c.hết của người thân

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng nghìn ca đau tim ở Mỹ. Kết quả cho thấy những người có người thân qua đời phải đối mặt nguy cơ cao bị đau tim trong vòng 1 tuần sau đó.

Các chuyên gia khuyến cáo để giảm cảm giác đau buồn, cô đơn và chán nản, những người có người thân vừa qua đời hãy tìm đến bác sĩ tâm lý, bạn bè hay những thành viên khác trong gia đình, theo The Healthy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *