Mẹo giúp phụ nữ giảm cân sau sinh

Cho con bú, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn và rèn luyện thể chất hợp lý là cách để phụ nữ giảm được cân sau khi sinh con.

meo giup phu nu giam can sau sinh 9c0 5257583

Cho con bú: Một số nghiên cứu cho thấy, việc cho con bú giúp phụ nữ giảm cân sau khi sinh. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu sau sinh, những thay đổi về cân nặng không quá nhiều, do lượng calo dung nạp vào cơ thể của phụ nữ tăng lên. Mặt khác, phụ nữ cũng giảm hoạt động thể chất trong thời gian này nên khó giảm được cân.

meo giup phu nu giam can sau sinh bc9 5257583

Uống nhiều nước: Giữ cơ thể luôn đủ nước rất cần thiết sau khi sinh vì giúp tăng sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra, theo nguyên tắc chung, việc uống nhiều nước sẽ tăng cảm giác no, từ đó giúp giảm cân.

meo giup phu nu giam can sau sinh 1fa 5257583

Ngủ đủ giấc: Ngủ không đủ giấc làm ảnh hưởng cân nặng của bạn. Nghiên cứu tổng quan cho thấy, thiếu ngủ làm phụ nữ tăng cân nhiều hơn sau khi mang thai. Ngược lại, một giấc ngủ tốt và vận động hợp lý sẽ giúp họ giảm cân.

meo giup phu nu giam can sau sinh 9e9 5257583

Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với các hoạt động thể chất sau khi sinh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân của phụ nữ. Những thực phẩm nên ăn giai đoạn này gồm trái cây, sau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa và thức ăn chứa nhiều protein… Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý cũng giúp phụ nữ giảm cân ở giai đoạn này.

meo giup phu nu giam can sau sinh c76 5257583

Tránh thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm đã qua chế biến chứa chất béo không lành mạnh, muối, đường và calo có hại cho sức khỏe, gây tăng cân. Vì vậy, phụ nữ nên hạn chế ăn những thực phẩm này để có thể giảm được cân dễ dàng hơn.

meo giup phu nu giam can sau sinh 8b6 5257583

Tránh ăn nhiều đường: Thực phẩm nhiều đường bao gồm nước ngọt có ga, bánh ngọt… Những thực phẩm này dễ gây tăng cân vì chứa nhiều calo. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, để ngăn ngừa tăng cân sau khi mang thai, phụ nữ nên tránh các thức ăn có nhiều đường.

meo giup phu nu giam can sau sinh 067 5257583

Ăn nhẹ khoa học: Sau khi mang thai, cảm giác thèm ăn sẽ xảy đến bất cứ lúc nào. Tuy nhiên để giảm cân dễ dàng, bạn nên tiêu thụ các bữa ăn nhẹ khoa học với các thực phẩm như rau, củ, quả, trái cây tươi…

meo giup phu nu giam can sau sinh b7e 5257583

Rèn luyện thể chất: Rèn luyện thể chất sau sinh giúp giảm nguy cơ béo phì và hỗ trợ giảm cân. Các bài tập phụ nữ nên rèn luyện là đi bộ, đạp xe hoặc chạy bộ. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập luyện để tránh không hoạt động quá sức.

meo giup phu nu giam can sau sinh 34f 5257583

Theo dõi khẩu phần ăn: Khẩu phần ăn là phần rất quan trọng để giúp phụ nữ sau khi mang thai giảm được cân. Điều này giúp họ biết đang tiêu thụ bao nhiêu thức ăn để từ đó lên được kế hoạch để kiểm soát được việc ăn uống hợp lý.

meo giup phu nu giam can sau sinh d6f 5257583

Tránh uống rượu bia: Uống rượu bia có liên quan tới tăng cân và béo phì. Ngoài ra, các bà mẹ đang cho con bú cũng không được uống rượu bia vì có thể làm gián đoạn sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.

meo giup phu nu giam can sau sinh 146 5257583

Tránh căng thẳng: Căng thẳng và trầm cảm sau sinh là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ tăng cân. Vì vậy, để giảm cân hiệu quả, phụ nữ nên tránh để bản thân bị căng thẳng. Nếu có thể, bạn có thể gặp bác sĩ tâm lý sớm để được giúp đỡ.

Giảm cân: Được phép ‘ăn gian’ bao nhiêu lần trong một tuần?

Để giảm cân, người ta phải hy sinh rất nhiều, đặc biệt là việc lựa chọn thực phẩm. Họ phải loại bỏ các loại thực phẩm chế biến, chiên rán và nhiều đường ra khỏi chế độ ăn uống.

giam can duoc phep an gian bao nhieu lan trong mot tuan 07a 5257094

Một “bữa ăn gian lận” trong một tuần là cách tiếp cận lành mạnh nhất. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhưng việc kiềm chế thức ăn ngon và lạ miệng không phải là một việc dễ dàng. Đây là lúc thử thách bản lĩnh trước cám dỗ ăn uống.

Thỉnh thoảng bạn ngấu nghiến một món ăn yêu thích trong khi vẫn rất cố gắng hạn chế lượng calo nạp vào, sẽ giúp bạn không đi chệch mục tiêu giảm cân, và có thêm động lực để giảm cân. Vấn đề là bạn không được lạm dụng “bữa ăn gian lận” (tạm gọi là “ăn gian” này) .

Được “ăn gian” bao nhiêu và cần thận trọng điều gì?

giam can duoc phep an gian bao nhieu lan trong mot tuan 158 5257094

Giảm cân đòi hỏi nhiều sự hy sinh – SHUTTERSTOCK

Một “bữa ăn gian lận” trong một tuần là cách tiếp cận lành mạnh nhất. Điều đó không dẫn đến tăng cân và thậm chí còn được chứng minh là tốt cho sự trao đổi chất của bạn, theo Times of India.

Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng các bữa “ăn gian” hằng tuần sẽ giúp tránh được cảm giác thiếu thốn và cải thiện khả năng tuân thủ chế độ ăn kiêng của bạn.

Dưới đây là một số điều bạn phải lưu ý khi lên kế hoạch cho bữa “ăn gian” của mình.

Đừng biến “bữa ăn gian” thành “ngày ăn gian”

Hãy bám sát kế hoạch và chỉ “ăn gian” một bữa trong một tuần. Tuyệt đối không biến “bữa ăn gian” thành “ngày ăn gian” hoặc “tuần ăn gian”.

“Ăn gian” một bữa là tốt cho sức khỏe, nhưng “ăn gian” một tuần thì không tốt chút nào.

Kiểm soát khẩu phần ăn của bạn

Ăn uống có ý thức là điều cần thiết cho mỗi người. Đó là chìa khóa để sống khỏe mạnh. Ngay cả khi bạn ăn một bữa “ăn gian” cũng phải kiểm soát khẩu phần ăn của bạn. Không ăn no hoặc ăn quá nhiều, theo Times of India.

Lên kế hoạch cho “bữa ăn gian”

Nếu bạn quyết định có một bữa ăn như thế vào cuối tuần thì hãy chọn món bạn sẽ ăn trước. Khi bạn đi đến nhà hàng hoặc đang gọi đồ ăn, đừng bị ảnh hưởng bởi sự đa dạng của các lựa chọn thực phẩm, nhờ vậy mà tránh được nguy cơ ăn quá nhiều.

Đừng ăn khi bạn đói

Bạn không được quên rằng ưu tiên của bạn là giảm cân. Bạn đang “ăn gian” để thỏa mãn cơn thèm của mình. Vì vậy, đừng dùng bữa “ăn gian” khi bạn đang đói vì bạn có thể sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn những gì bạn phải làm.

Trở lại và lợi hại hơn xưa

Sau “bữa ăn gian”, hãy trở lại đúng đường của bạn. Hãy tập luyện thêm một chút để đốt cháy lượng calo thừa mà bạn đã “ăn gian” và bắt đầu chế độ ăn kiêng hạn chế mà bạn đang tuân theo trước đó để đạt được mục tiêu giảm cân của mình, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *