Ngân hàng tế bào gốc m.áu dây rốn cộng đồng: 4000 mẫu đang được lưu giữ

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cho biết, ngân hàng tế bào gốc m.áu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ trên 4.000 mẫu phục vụ cho ghép tế bào gốc điều trị các bệnh m.áu và các bệnh lý liên quan khác nhau. Hiện đã thực hiện 400 ca ghép, trở thành đơn vị ghép tế bào gốc nhiều nhất Việt Nam.

Thông tin trên được Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cho biết tại Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập viện (31/12/1984 – 31/12/2019) diễn ra ngày 26/12 tại Hà Nội.

Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương ra đời vào ngày 31/12/1984 với tên gọi ban đầu là Viện Huyết học và Truyền m.áu, thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 08/3/2004, Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương chính thức tách ra hoạt động độc lập, trực thuộc Bộ Y tế.

ngan hang te bao goc mau day ron cong dong 4000 mau dang duoc luu giu 464d94

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cảm ơn các bạn trẻ tham gia hiến m.áu tại Điểm hiến m.áu cố định ngoại viện đầu tiên tại 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Sau 35 năm xây dựng và phát triển, đến nay, trong lĩnh vực Huyết học, Viện đã xây dựng được hệ thống phòng xét nghiệm hàng đầu ở Việt Nam. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật cao về đông m.áu, miễn dịch, di truyền, sinh học phân tử… đã được triển khai như: Áp dụng xét nghiệm sinh học phân tử vào chẩn đoán trước sinh các bệnh m.áu di truyền trên cả mẫu tế bào ối và tế bào phôi, chẩn đoán các ca bệnh khó, theo dõi các ca bệnh điều trị bằng phương pháp nhắm đích, ghép tế bào gốc.

Năm 2019, bệnh nhân đến khám là 154.829 lượt (gấp trên 41 lần so với năm 2004), bệnh nhân điều trị nội trú là 41.480 lượt (gấp trên 12 lần so với năm 2004).

Từ năm 2006, Viện bắt đầu triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc và đến nay đã thực hiện được 400 ca ghép, trở thành đơn vị ghép tế bào gốc nhiều nhất và có chất lượng tại Việt Nam. Năm 2014, Viện đã thành lập Ngân hàng tế bào gốc m.áu dây rốn cộng đồng và thực hiện thành công ghép tế bào gốc từ m.áu dây rốn không cùng huyết thống vào đầu năm 2015, mở ra hy vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh m.áu mà không có người hiến tế bào gốc phù hợp. Hiện nay, Ngân hàng tế bào gốc m.áu dây rốn cộng đồng đang lưu trữ trên 4.000 mẫu phục vụ cho ghép tế bào gốc điều trị các bệnh m.áu và các bệnh lý liên quan khác.

Về công tác hiến m.áu, trong những năm qua, lượng m.áu tiếp nhận được hàng năm đã tăng lên nhanh chóng. Từ chỗ mới đạt gần 3.500 đơn vị m.áu vào năm 1994 và chỉ có khoảng 10% lượng m.áu tiếp nhận từ người hiến m.áu tình nguyện, đến năm 2019, lượng m.áu tiếp nhận đã đạt hơn 355.000 đơn vị, trong đó tỷ lệ hiến m.áu tình nguyện chiếm trên 98%.

Trung tâm M.áu Quốc gia đã điều chế được trên 640.000 đơn vị chế phẩm m.áu có chất lượng, đảm bảo an toàn truyền m.áu, cung cấp cho 170 bệnh viện phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị của 25 tỉnh, thành khu vực phía Bắc.

Hồng Hải

Theo dantri

Chuyên gia lý giải những hiểu lầm tai hại về sinh con thuận tự nhiên mà nhiều nguồn thông tin vẫn lan truyền trên mạng

Liên sinh không liên quan gì tới hoa sen, cũng không có lợi ích gì đáng kể mà còn có nguy cơ n.hiễm t.rùng rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

chuyen gia ly giai nhung hieu lam tai hai ve sinh con thuan tu nhien ma nhieu nguon thong tin van lan truyen tren mang d98ef8

Liên sinh (lotus birth) là phương thức sinh con mà mẹ giữ nguyên dây rốn của đ.ứa b.é dính liền bánh nhau cho đến khi dây rốn tự rụng. Trong vài năm gần đây, ở Việt Nam đã có một số trường hợp sinh con tại nhà và cũng nhiều người chia sẻ thông tin về cách sinh con này, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác.

1. Lotus birth – liên sinh – sinh ra từ một đóa sen

Theo Bác sĩ Trần Văn Phúc (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), cách gọi “liên sinh” được dịch từ tiếng Anh là “Lotus Birth”. “Liên sinh” khởi đầu từ năm 1974, do một phụ nữ người Mỹ có tên đầy đủ là Claire Lotus Day khởi xướng. Bà đọc một tài liệu nói loài tinh tinh khi đẻ con không ăn nhau thai hoặc cắt đứt dây rốn, mà để nó rụng tự nhiên.

chuyen gia ly giai nhung hieu lam tai hai ve sinh con thuan tu nhien ma nhieu nguon thong tin van lan truyen tren mang adcd47

Thông tin cho rằng liên sinh là sinh ra từ đóa sen.

Khi Lotus có chửa, cô bị ám ảnh bởi câu chuyện của những con linh trưởng. Một bác sĩ sản khoa đã lắng nghe và đồng cảm, tạo điều kiện cho Lotus sinh con với bánh nhau nguyên vẹn, rửa sạch rồi cho vào một cái lọ, thêm vài thứ thảo mộc để tránh bị bốc mùi.

Thực tế các nhà nghiên cứu động vật lại đưa ra phản biện, rằng hành vi ăn nhau thai là phổ biến trong quần thể tinh tinh hoang dã. Vậy có phải “Lotus Birth” giống như một lời nói dối được xây dựng trên một lời nói dối? Và cách dịch “Lotus Birth” (tên người) thành “liên sinh” (theo tên loài hoa) cũng theo đó bộc lộ sự không ổn.

Như vậy, phương pháp sinh nở Lotus birth không có liên quan gì đến loài hoa sen như cách dịch “sinh ra từ một đóa sen” mà nhiều nguồn thông tin vẫn chia sẻ.

2. Lợi ích của lotus birth?

Một số nguồn thông tin chỉ ra những “lợi ích” to đùng của phương pháp sinh nở thuận tự nhiên lotus birth như giúp tăng lượng m.áu từ dây rốn cho trẻ, giảm sang chấn tâm lý cho trẻ, tăng lượng tế bào gốc cho bé… Về điều này, bác sĩ Trương Hoàng Hưng – bác sĩ nhi khoa người Việt đang sinh sống và làm việc tại bệnh viện của bang Texas (Mỹ) giải thích cụ thể như sau:

– Không cắt dây rốn giúp giảm sang chấn cho trẻ: Trong dây rốn chỉ có mạch m.áu mà không có dây thần kinh, nên trẻ không hề có cảm giác gì khi dây rốn được cắt.

Không cắt dây rốn giúp tăng lượng m.áu từ dây rốn cho trẻ nhằm phòng ngừa thiếu m.áu sơ sinh và thiếu sắt: Lợi ích này khi sinh con thuận tự nhiên có thể đúng nhưng hoàn toàn có thể đạt được bằng cách kẹp rốn muộn 1-2 phút và vuốt m.áu trong cuống rốn về phía trẻ sơ sinh trước khi kẹp. Sau đó chừng 1 giờ thì m.áu đã đông lại, còn đâu mà chạy vào người bé.

chuyen gia ly giai nhung hieu lam tai hai ve sinh con thuan tu nhien ma nhieu nguon thong tin van lan truyen tren mang aa9758

Nhiều thông tin sai lầm về sinh con thuận tự nhiên được chia sẻ trên mạng xã hội.

– Có mối liên hệ thần thánh giữa trẻ, cuống rốn và bánh nhau, vì vậy nên để nó rụng tự nhiên: Dây rốn để nuôi trẻ trong bụng mẹ, vừa chui ra khỏi bụng mẹ thì nó đã làm xong nhiệm vụ, nó mất gần tuần lễ mới rụng vì phải trải qua quá trình tách rời của mô cuống rốn, giống như vết thương cần tuần lễ mới lên da non, chẳng có gì thần thánh ở đây cả.

– Sinh thuận tự nhiên giúp trẻ và mẹ phục hồi nhanh hơn: Trẻ sơ sinh không hề cảm thấy bánh nhau và dây rốn nên dây rốn rụng sớm hay muộn cũng không tác động gì đến trẻ.

– Tăng lượng tế bào gốc cho trẻ:

Tế bào gốc có nhiều trong m.áu cuống rốn, nhau thai và dịch ối. Tuy nhiên khi vào cơ thể thì chúng sẽ phát triển thành các tế bào gốc trưởng thành (adult stem cells) nên có thêm một mớ tế bào gốc từ cuống rốn cũng không có lợi gì sau này. Cách lưu giữ tế bào gốc là phải lấy trực tiếp từ m.áu cuống rốn hay nhau thai và trữ lạnh ngay sau lúc sinh. Hơn nữa sau một thời gian ngắn toàn bộ m.áu trong cuống rốn và nhau thai sẽ đông lại như tiết canh, có đâu mà đi vào cơ thể trẻ.

chuyen gia ly giai nhung hieu lam tai hai ve sinh con thuan tu nhien ma nhieu nguon thong tin van lan truyen tren mang 67f5e7

– Giảm được các nguy cơ nhiễm khuẩn cho em bé trong đó có uốn ván từ dụng cụ cắt dây rốn?

Không những không giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn mà nguy hiểm nhất của lotus birth chính là n.hiễm t.rùng. Liên sinh đồng nghĩa với kết nối trẻ sơ sinh với bánh nhau trong suốt 3-10 ngày. Sau 1 ngày các mô của bánh nhau và cuống rốn thiếu m.áu nuôi và bắt đầu quá trình hoại tử, quá trình này tạo ra các chất chuyển hóa độc hại chứ không có gì bổ béo cả.

3. Lotus birth đi kèm với sinh con tại nhà

“Lotus birth” luôn đi kèm với sinh con tại nhà, vì không một cơ sở y tế nào đồng ý cho các bà mẹ đẻ xong không cắt dây rốn. Ở các nước Âu – Mỹ, mọi cặp vợ chồng đều có quyền quyết định việc sinh con ở đâu và cách sinh như thế nào. Nhưng sự ra đời của một đ.ứa t.rẻ không hề đơn giản như nhiều lời tuyên bố.

chuyen gia ly giai nhung hieu lam tai hai ve sinh con thuan tu nhien ma nhieu nguon thong tin van lan truyen tren mang d13e7f

Bác sĩ Trần Văn Phúc cho biết, khoa học nghiên cứu về nhân chủng đã chứng minh rằng, xương chậu của phụ nữ hôm nay đã nhỏ đi rất nhiều để phù hợp với dáng đi thẳng, trong khi trí tuệ phát triển nên cái đầu to ra ngay từ thời kỳ bào thai. Điều đó làm cho các thai nhi dễ bị mắc kẹt khi cố chui ra khỏi mẹ, nên cần phải có sự can thiệp y tế kịp thời để cứu cả mẹ và con.

Có ba điều kiện bắt buộc để sinh con tại nhà: một là người mẹ và thai nhi được bác sĩ chuyên khoa thăm khám trước sinh đảm bảo không có yếu tố nguy cơ, hai là cặp vợ chồng có mong muốn được sinh con tại nơi mình ở, ba là phải có sự hỗ trợ y tế không thua kém so với bệnh viện.

Cặp vợ chồng sẽ được các chuyên gia y tế tập huấn rất cẩn thận những kĩ năng cần thiết. Khu nhà họ ở sẽ được khử khuẩn xung quanh. Lúc sản phụ chuyển dạ phải có ê kíp sản khoa và cấp cứu với đầy đủ thuốc men và phương tiện hỗ trợ. Khi có tai biến xảy ra, chỉ 15 đến 20 phút là có thể đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Với những điều kiện như vậy, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo, việc sinh con tại nhà luôn là quyết định liều lĩnh, gây ra sự chậm trễ cho cơ hội được cứu sống khi xảy ra tai biến.

Bác sĩ Trần Văn Phúc nhấn mạnh: ” Rõ ràng, phương pháp “Lotus Birth” là không an toàn về sinh học, chỉ dựa trên sự suy diễn của một bà mẹ, rồi được cộng đồng thổi bùng thành huyền diệu để những bà mẹ vô trách nhiệm thực hành theo. Hệ quả là véc tơ vi khuẩn không chỉ truyền bệnh cho đ.ứa t.rẻ, mà còn lây cho cộng đồng xung quanh“.

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *