Nhiều nguy cơ gây bệnh

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM), người ngồi gần các bếp nướng và bị hít khói còn có nguy cơ tức thời là “ ngộ độc khói” do ảnh hưởng bởi khí sinh ra từ thịt và than cháy không hoàn toàn như khí CO (gây cản trở quá trình vận chuyển ôxy của hồng cầu) hay CO2.

Người lớn hay t.rẻ e.m đều bị “ngộ độc khói” nhưng t.rẻ e.m dễ bị ảnh hưởng nhất do cơ thể còn non yếu.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận các độc chất từ thịt bị nướng cháy sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại tràng. Tỉ lệ 2 dạng ung thư này luôn có tỉ lệ khá cao ở những vùng mà người dân có thói quen ăn thịt nướng.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về “Khói trong nhà từ nhiên liệu rắn: Đ.ánh giá gánh nặng bệnh tật từ môi trường”, đã cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng nấu bếp từ nguyên liệu than, củi, phụ phẩm từ cây trồng. Nguy cơ càng lớn đối với các trường hợp nấu trong môi trường thông gió kém.

nhieu nguy co gay benh cd4 5249596

Cần phải có biện pháp xử lý hiệu quả nguồn khói thải từ các bếp nướng, vì khí thải này có hại cho sức khỏe (Ảnh: LÊ PHONG)

Thống kê của WHO cho thấy 2,6% tổng gánh nặng bệnh tật toàn cầu là do việc sử dụng các nguyên liệu rắn để đun nấu. Những hệ lụy thường thấy là các bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp dưới cấp tính (bao gồm viêm phổi) ở trẻ nhỏ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và ung thư phổi ở người lớn, đặc biệt là đối với phụ nữ vì họ là đối tượng thường xuyên đứng bếp mà bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thứ khói độc hại này.

Theo một nghiên cứu công bố năm 2018 của Đại học Oxford (Anh), dựa trên sự theo dõi lâu dài hơn 341.000 người, cho thấy cứ mỗi 1 thập kỷ tiếp xúc với ô nhiễm không khí do sử dụng nhiên liệu rắn sẽ làm tăng thêm 3% nguy cơ t.ử v.ong sớm do bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu khác do ĐH Nam Úc công bố đầu tháng 9 cũng cho thấy một nguy cơ sức khỏe khác từ món thịt nướng, lần này là tác hại đối với người ăn. Các tác giả của nhóm nghiên cứu đã xác định một hợp chất được gọi là AGEs, sinh ra trong quá trình nướng, quay hoặc chiên thịt đỏ (thịt bò, thịt heo). Nó không gây tác hại tức thời nhưng dần tích tụ trong cơ thể và cản trở hoạt động của các tế bào, dẫn tới các bệnh tim mạch – là nguy cơ gây t.ử v.ong sớm hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới.

Năm 2018, một nghiên cứu từ Trung Quốc, công bố trên Environmental Science & Technology khiến giới khoa học giật mình, khi xác định các bữa tiệc nướng ngoài trời còn có thể gây hại thông qua việc hấp thụ PAH (các hydrocarbon thơm đa vòng) qua… da. PAH được tìm thấy trong nước tiểu những người tham gia thử nghiệm. Nếu mặc áo dài tay thì có thể tạm bảo vệ cơ thể trong một thời gian ngắn nhưng với thời gian của một bữa tiệc nướng sẽ thừa sức để độc chất này thấm qua quần áo và tấn công cơ thể. Trong khi đó, PAH đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh là có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư da, phổi, bàng quang và đường tiêu hóa.

Song Nhi được tiêm chủng, chuẩn bị xuất viện

Trúc Nhi và Diệu Nhi đã có 2 cơ thể riêng biệt. Hai bé được trở về nhà trong thời gian chờ ca phẫu thuật tiếp theo.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien 54a 5249032

100 ngày sau ca đại phẫu tách rời, Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi (15 tháng t.uổi) đã ổn định sức khỏe. Vết thương liền sẹo và chức năng các cơ quan gần như hồi phục. Ngày 23/9, song Nhi được cha mẹ đưa đến khoa Sức khỏe t.rẻ e.m để tiêm chủng vaccine trước khi xuất viện.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien 2e6 5249032

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết 2 bé đang đi theo đúng quỹ đạo phát triển như trẻ bình thường.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien a4e 5249032

Song Nhi được nuôi theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Hai chị em có thể tự cầm bình sữa để ti hoặc ăn cháo thịt nấu nhuyễn bằng thìa. Mỗi ngày, song Nhi ăn 7 cữ sữa. Đến nay, 2 bé nặng hơn 7,5 kg.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien 030 5249032

TS.BS Đặng Lê Như Nguyệt, Trưởng khoa Sức khỏe t.rẻ e.m, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết trước khi mổ tách, Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được tiêm vaccine. Hai bé chỉ bị gián đoạn tiêm chủng trong 2 tháng hậu phẫu. Hiện tại, song Nhi được tiêm tiếp các mũi vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien eef 5249032

Diệu Nhi khóc thét khi được tiêm vaccine. Nhiều điều dưỡng nhận xét trước phẫu thuật, Trúc Nhi khá tinh nghịch. Sau mổ, Diệu Nhi có vẻ nghịch ngợm hơn.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien bac 5249032

Cha song Nhi cho biết 2 con hồi phục nhanh vượt ngoài mong đợi. Hiện tại, cha mẹ 2 bé dành toàn bộ thời gian để chăm sóc và theo dõi từng giai đoạn phát triển của con.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien d29 5249032

Trong thời gian chờ ca phẫu thuật tiếp theo, song Nhi được cha mẹ đưa về nhà để chăm sóc.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien fca 5249032

TS Định cho biết diễn biến của 2 bé thay đổi từng ngày. Trong thời gian hậu phẫu, các bác sĩ đặc biệt chú ý tới sự phát triển tâm lý của trẻ. Họ phải tập cho Trúc Nhi và Diệu Nhi quen dần với cơ thể riêng biệt.

song nhi duoc tiem chung chuan bi xuat vien b3b 5249032

Trước đó, Trúc Nhi và Diệu Nhi được chẩn đoán dính liền bụng chậu bẩm sinh. Ngày 15/7, gần 100 y bác sĩ đã thực hiện cuộc đại phẫu kéo dài 13 giờ để tách rời 2 bé. Dự kiến, 2 bé trải qua ít nhất 4 cuộc đại phẫu để hoàn thiện các cơ quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *