Hiện tượng tóc bạc sớm tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại liên quan đến diện mạo, thẩm mỹ, sắc đẹp,… làm giảm sự tự tin trong giao tiếp, công việc. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm bạn cần biết.
Nguyên nhân vì sao lại bạc tóc sớm?
Poliosis ảnh hưởng đến người lớn và cả t.rẻ e.m, có thể xảy ra do một khiếm khuyết di truyền của việc cấu tạo melanin, do sự hủy hoại tự nhiên của các tế bào hắc tố ở chân tóc hoặc do các nang lông, tóc bị tổn thương.
Hút t.huốc l.á
Nguyên nhân là do chất Nicotine trong t.huốc l.á khiến m.áu chậm lưu thông không nuôi dưỡng chân tóc, cùng với khí cacbon monoxide tác động trực tiếp đến nang tóc, làm tóc suy yếu và bạc màu.
Thiếu vitamin
Nguyên nhân quan trọng không kém là sự thiếu vitamin, đặc biệt vitamin B12 và vitamin E – các vitamin quan trọng nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc, dẫn đến giảm lượng tế bào sản sinh sắc tố Melanin.
Bạn nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin này trong bữa ăn qua các loại thức ăn giàu vitamin B12, vitamin E, vitamin C hoặc uống thuốc theo chỉ định bác sĩ.
Chăm sóc tóc không tốt
Mái tóc là góc con người và rất dễ bị hư tổn nếu bạn chăm sóc không tốt. Các hành vi gây hư hại đến tóc như lạm dụng sản phẩm chăm sóc tóc, thuốc nhuộm, thuốc uốn tóc, dầu gội, dầu xả, thuốc tẩy tóc…
Sử dụng máy sấy tóc, máy ép tóc thường xuyên và nhiệt độ cao gây hại đến sản sinh tế bào melanin. Gội đầu với nước cứng có chứa nhiều chất khoáng và chất oxy hóa.
Ảnh minh họa tóc bạc. Ảnh: BoldSky
Chế độ ăn không lành mạnh
Để có mái tóc khỏe mạnh, bạn cần cân bằng chế độ dinh dưỡng, duy trì thói quen ăn uống điều độ. Điều này sẽ giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch giúp bạn tránh mắc các bệnh tật và không gây ảnh hưởng tới tóc, răng.
Thiếu vận động, thể dục thể thao
Vận động thể thao để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường tuần hoàn m.áu giúp nuôi dưỡng nang tóc và sản sinh tế bào hắc tố tốt nhất.
Rối loạn tuyến giáp, tuyến yên
Bệnh rối loạn tuyến giáp và tuyến yên được ghi nhận như là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn hormone, dẫn đến tóc bạc sớm. Khi đó, quá trình sản xuất sắc tố melanin sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến tóc không được phát triển đúng, gây tóc khô, tóc dễ gãy, chẻ ngọn và bạc tóc.
Đi nắng trực tiếp
Đi dưới nắng gắt mà để đầu trần, không mũ nón, tia cực tím sẽ tác động tới tóc khiến mái tóc khô cháy và tóc bị phai nhạt màu
Uống rượu bia, sử dụng chất kích thích
Sử dụng quá nhiều rượu bia hoặc trong thời gian dài sẽ khiến bạn đối mặt cao với tóc bạc sớm. Trong các loại đồ uống này có chứa nồng độ cồn ethanol cao nên làm các cơ quan trong cơ thể tổn thương, lạm dụng quá sẽ khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng hơn.
Sự căng thẳng, mệt mỏi kéo dài
Sự lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sanh hay yếu tố t.uổi già kích hoạt phản ứng dây chuyền làm ảnh hưởng đến hoạt động của melanocyte, xáo trộn việc tổng hợp melanin quyết định màu sắc tự nhiên của tóc. Nguyên nhân bạc tóc là sự lão hóa của cơ thể khiến các melanocytes sản xuất mỗi lúc một ít dần các sắc tố melanin.
Di truyền
Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định đến thời điểm nào thì tóc bạn bị bạc, nhưng cũng có thể do các bệnh lý gây tổn hại nang lông như vitiligo (bạch biến), alopecia areata (rụng tóc từng mảng), halo naevus (nốt ruồi mất sắc tố), piebaldism (tóc bạc đốm), tuberous sclerosis (bệnh xơ cứng củ),…
Chấn thương tâm lý, sốc về thể chất hoặc những trải nghiệm căng thẳng khác có thể gây ra chứng bạc lông tóc, đôi khi tạm thời.
3 thực phẩm cần thêm ngay vào thực đơn để giúp con tăng đề kháng, giữ ấm khi giao mùa
Mùa thu đến rồi, mẹ hãy cho con ăn nhiều hơn 3 thực phẩm sau để tiếp thêm sinh lực cho dạ dày, giữ ấm và tăng đề kháng trong những ngày giao mùa.
Thịt bò
Thịt bò là một trong những loại thực phẩm từ thịt chúng ta thường ăn trong cuộc sống hàng ngày. Thịt bò giàu dinh dưỡng và phù hợp với nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau. Trong thịt bò có chứa vitamin B6 có khả năng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, ngoài ra axit linoleic còn có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa để duy trì sức khỏe. Vitamin B12 trong thịt bò có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của các axit amin.
Mướp
Mướp rất giàu dinh dưỡng, trong số các loại rau thì mướp chưa hàm lượng protein, tinh bột, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A và C tương đối cao. Mướp có chứa saponin có tác dụng giải độc, dưỡng da, thích hợp ăn trong những ngày thời tiết giao mùa. Mẹ có thể nấu canh mướp, luộc mướp, xào mướp với các nguyên liệu khác như thịt lợn, thịt bò.
Hẹ
Hẹ giàu vitamin A có tác dụng giữ ẩm cho phổi, cải thiện thị lực, làm đẹp và dưỡng da. Nó cũng rất giàu hợp chất có chức năng cải thiện hệ thống axit butyric trong tế bào hắc tố, có chức năng loại bỏ các đốm trắng trên da, dưỡng ẩm cho da.