Những sự kiện y tế nổi bật nhất năm 2019

Whitmore ăn mòn cơ thể tái xuất khiến nhiều trẻ t.ử v.ong thương tâm; Miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến;… là sự kiện nổi bật nhất ngành y tế năm 2019

Whitmore ăn mòn cơ thể tái xuất khiến nhiều trẻ t.ử v.ong thương tâm

Trong năm 2019, rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì bị vi khuẩn whitmore ăn mòn cơ thể tấn công.

Chỉ trong tháng 8/2019, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai đã tiếp nhận 12 ca mắc Whitmore (tên người tìm ra bệnh), trong đó có 4 ca đã t.ử v.ong.

nhung su kien y te noi bat nhat nam 2019 06bfe5

Trong năm 2019, rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì bị vi khuẩn whitmore ăn mòn cơ thể tấn công

Đặc biệt, tháng 11/2019, một gia đình ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã mất 3 người con từ 1 đến 7 t.uổi, trong đó xác định 2 cháu trai 2 và 5 t.uổi t.ử v.ong do mắc vi khuẩn Whitmore.

Theo kết luận của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, 3 trường hợp t.ử v.ong trong cùng một gia đình đều có biểu hiện sốt cao, diễn tiến t.ử v.ong nhanh. Trong đó có hai bé được khẳng định mắc bệnh Whitmore.

PGS.TS.BS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội, môi trường sống của gia đình 3 trẻ không có gì khác biệt với những gia đình xung quanh về đất, nước (nước giếng khoan).

Bệnh Whitmore cũng là bệnh n.hiễm t.rùng thông thường đã có từ hàng trăm năm nay, nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, bệnh đã có phác đồ điều trị. Đây không phải là bệnh lạ, bệnh mới hay tái nổi.

Do đó, người dân không nên hoang mang. Bệnh không thành dịch, khó lây từ người sang người nhưng có thể ghi nhận chùm ca bệnh như trường hợp trên.

Miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Ngày 22/11, Quốc hội chính thức bỏ phiếu miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Mặc dù có những đồn đoán về trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế trong một số vụ việc như VN Pharma nhưng việc Quốc hội xem xét miễn nhiệm chức danh bộ trưởng y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhưng thực tế bắt nguồn từ quy định về t.uổi nghỉ công tác quản lý theo pháp luật và quy định của Đảng.

nhung su kien y te noi bat nhat nam 2019 7a3529

Ngày 22/11, Quốc hội chính thức bỏ phiếu miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, suốt 8 năm qua, trên cương bị Bộ trưởng, bà nhận thấy, ngành y tế được Quốc hội và Chính phủ hỗ trợ chính sách rất nhiều.

Bên cạnh đó, các nhân sự toàn ngành cũng quyết liệt và sáng tạo, vận dụng các chính sách hội nhập quốc tế nhưng có sự đổi mới, sáng tạo phù hợp với điều kiện ở Việt Nam.

Ngoài ra, nữ Bộ trưởng cũng cho hay, trong thời gian của nhiệm kỳ của mình,bà luôn xác định nỗ lực hết sức, phải có những sản phẩm dù bé nhỏ nhưng có ích, chứ mình không buông trôi, cũng đấu tranh, cũng áp lực, cũng làm việc, phải hy sinh – nhưng mà đó là cuộc đời.

Bác sĩ đỡ đẻ kéo đ.ứt đ.ầu trẻ sơ sinh tại Hà Tĩnh

Sự việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vào đêm 30/6, khi sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) nhập viện vì có dấu hiệu sắp sinh.

Tuy nhiên, 1 tiếng sau, kíp trực thông báo thai nhi vừa sinh ra đã c.hết, trên cổ có vết đứt dài được khâu lại. Phía gia đình cho rằng, bác sĩ thiếu kinh nghiệm, đã kéo đ.ứt c.ổ bé khi đỡ đẻ.

nhung su kien y te noi bat nhat nam 2019 f42960

Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (Khoa Ngoại, chuyên khoa Răng, Hàm, Mặt) là người trực chính vào thời điểm bé sơ sinh đ.ứt c.ổ

Là người trực chính vào thời điểm bé sơ sinh đ.ứt c.ổ, bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (Khoa Ngoại, chuyên khoa Răng, Hàm, Mặt) cho biết, dù có kinh nghiệm trong ngành y nhiều năm nhưng chưa lần nào ông đỡ đẻ.

Theo bác sĩ Quyền, dù chưa từng đỡ đẻ, nhưng ông được phân trực khối tại Khoa Ngoại và Khoa Sản.

Sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ thông tin thai nhi c.hết lưu 2-3 ngày trước khi sinh. Tuy nhiên, trong báo cáo gửi Bộ Y Tế sau đó, Sở Y tế Hà Tĩnh nêu thông tin, thai nhi c.hết lưu trước 7 ngày.

Sau điều tra, 4 cán bộ bị kỷ luật gồm hộ sinh Hoàng Thị Trinh bị kỷ luật cảnh cáo; Hộ sinh Hoàng Thị Định và bác sĩ răng hàm mặt Nguyễn Hữu Quyền bị kỷ luật khiển trách; Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức bị nhắc nhở.

Liên tiếp các vụ tai biến sản khoa khiến sản phụ t.ử v.ong

Trong tháng 10 và 11/2019, tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa nghiêm trọng khiến 2 sản phụ t.ử v.ong là Lê Huỳnh Phương Triều, Lê Huỳnh Phương Triều. 1 sản phụ nguy kịch là chị Nguyễn Thị Huyền.

nhung su kien y te noi bat nhat nam 2019 03d516

Trong tháng 10 và 11/2019, tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã xảy ra 3 vụ tai biến sản khoa.

Các sản phụ gặp tai biến sau khi được sử dụng thuốc gây tê Bupivacain WPW Spinal 0,5% Heavy.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, ngành y tế cùng lực lượng chức năng đã tiến hành vào cuộc điều tra. Ngày 17/12, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, Hội đồng chuyên môn đã có kết luận về các vụ tai biến sản khoa này.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, cả 3 ca bệnh đều là sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến thuốc gây tê Bupivacaine với chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây tê và t.ử v.ong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ hoặc ngộ độc thuốc tê.

Hàng loạt ca hôn mê, t.ử v.ong do thẩm mỹ

Tháng 10, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM tiếp nhận cấp cứu một phụ nữ 65 t.uổi bị biến chứng nặng và t.ử v.ong sau khi xăm chân mày làm đẹp thẩm mỹ.

Đây là ca t.ử v.ong thứ 3 sau thẩm mỹ làm đẹp trên địa bàn TP chỉ trong vòng hai tuần gần đây, 2 phụ nữ t.ử v.ong trước đó bị tai biến sau làm đẹp căng da mặt và nâng ngực.

nhung su kien y te noi bat nhat nam 2019 9886cc

Tháng 4/2019, nữ bệnh nhân 25 t.uổi t.ử v.ong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt.

Ngày 12/10, các bác sĩ BV Chợ Rẫy tiếp nhận một bệnh nhân từ Trung tâm cấp cứu 115 chuyển qua do căng da mặt tại BV Kangnam.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, ngưng tim ngoại viện rồi t.ử v.ong sau 3 ngày điều trị.

Tại Hà Nội, tháng 4/2019, nữ bệnh nhân 25 t.uổi t.ử v.ong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt. Người phụ nữ này được chẩn đoán t.ử v.ong khi hôn mê sâu, tổn thương thiếu m.áu não diện nặng, phù não nặng sau ngừng tuần hoàn…

Nhiều trẻ phản ứng sau tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five

Đầu tháng 1/2019, vắc xin ComBe Five mới đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng vừa qua khiến nhiều trẻ bị phản ứng sau tiêm như: sốt cao, khóc, khó thở… Đặc biệt có 3 trường hợp t.ử v.ong sau tiêm vắc xin ComBE Five khiến nhiều bà mẹ lo lắng.

nhung su kien y te noi bat nhat nam 2019 23c1e3

Nhiều trẻ phản ứng sau tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, với trường hợp trẻ t.ử v.ong, có thể giải thích là do trùng hợp với một số bệnh lý ngẫu nhiên hoặc nhiều nguyên nhân như ngạt thở, sặc sữa, nằm nghiêng gây ngạt, suy hô hấp… hoặc do cơ địa trẻ mẫn cảm, phản ứng mạnh hơn với kháng nguyên có trong vắc xin ComBE Five. Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng, trẻ có phản ứng sau tiêm song gia đình chưa phát hiện kịp thời, hoặc trẻ không được xử lý sốc phản vệ nhanh nhất.

Do vậy, Bộ Y tế tiếp tục tiêm loại vắc xin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Diệu Thu

Theo baogiaothong

Sai lầm c.hết người khi ‘làm ấm cơ thể’ ngày rét

Nhiều người thường rủ nhau đi uống rượu với quan niệm “uống một chút cho ấm bụng”. Quan niệm uống rượu giúp làm nóng cơ thể trong thời tiết giá lạnh có đúng không?

sai lam chet nguoi khi lam am co the ngay ret e1d0c1

Ảnh minh họa

Theo PGS.TS Tạ Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, BV Bạch Mai, đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Các chuyên gia y tế khẳng định, khi uống rượu trong thời tiết giá lạnh mà còn mặc quần áo không đủ ấm cực kỳ nguy hiểm.

Phó Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam phân tích, khi uống rượu, các mạch m.áu giãn ra, gặp trời lạnh, mạch đột ngột co lại gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến, đột quỵ và nguy cơ t.ử v.ong rất cao. Nếu người dân mua phải rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc còn có thể gây ngộ độc rượu, xuất huyết não do rượu rất nặng mà hầu như không cứu được.

Các cơn tai biến hay đột quỵ càng dễ xảy ra hơn ở những người già, người bị suy nhược cơ thể, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hay mắc các bệnh tim mạch…, lại uống rượu .

“Không nên uống rượu, nhất là trong thời tiết giá lạnh. Không có chuyện uống rượu giúp cho ấm cơ thể. Sẽ rất nguy hiểm nếu uống rượu mà gặp lạnh thì không những đột quỵ mà còn có thể nhồi m.áu cơ tim, có thể dẫn tới tử vong”, PGS.TS Tạ Mạnh Cường khuyến cáo.

4 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ não, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất:

– Liệt mặt: bệnh nhân có biểu hiện miệng bị lệch sang một bên, nếp nhăn mũi – má mờ.

– Yếu, liệt tay hoặc chân. Có thể kiểm tra bằng cách cho bệnh nhân giơ cả 2 tay thì 1 tay yếu hơn không nâng được.

– Rối loạn ngôn ngữ: bệnh nhân bỗng nói khó, nói không rõ hoặc không hiểu lời nói.

– Thời điểm phát bệnh: khi gặp những triệu chứng trên, cần gọi cấp cứu ngay. Người bệnh cần ghi nhớ thời điểm phát bệnh để thông báo với nhân viên y tế.

C. Báo

Theo baophapluat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *