Phương pháp mới trong phẫu thuật thay khớp vai

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp vai toàn phần và bán phần với phương pháp mới, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với chuyên môn cao.

Ngày 21/9, bà Lê Thị N. (93 t.uổi, ngụ tại P. Linh Đông, Q. Thủ Đức) đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức điều trị trong tình trạng đau, sưng, biến dạng, khó cử động cánh vai phải do trước đó bị trượt ngã, va đ.ập.

Sau khi được chụp X-Quang và CT Scan tạo hình 3D, các BS Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức chẩn đoán bị gãy đầu trên xương cánh tay, độ IV (phân độ theo Neer), nguy cơ hoại tử vô mạch chỏm xương cánh tay phải. Với tình trạng này, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp thay khớp vai phải bán phần để phẫu thuật cho bệnh nhân.

phuong phap moi trong phau thuat thay khop vai 6b2 5254975

Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức chuẩn bị phẫu thuật bằng phương pháp thay khớp vai trái toàn phần cho bệnh nhân Trương Thị Bạch H. (Ảnh: Gia Khánh)

BS CKII Đỗ Quang Sang – Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết: “Điều trị gãy đầu trên xương cánh tay cho bệnh nhân lớn t.uổi hết sức phức tạp, thách thức lớn với các phẫu thuật viên. Tuy nhiên, cùng với những cải tiến về cấu trúc vật liệu và trình độ tay nghề của các bác sĩ và đội ngũ gây mê, sau hơn 1 giờ phẫu thuật (ngày 24/9) thay khớp vai bán phần cho bệnh nhân đã hoàn thành với kết quả khả quan”.

Trước đó, vào ngày 17/9, các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cũng đã phẫu thuật thành công bằng phương pháp thay khớp vai trái toàn phần cho bà Trương Thị Bạch H. (60 t.uổi, ngụ tại P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, TP.HCM).

Bà H. nhập viện trong tình trạng đau và hạn chế hoạt động vai trái. Bà H. cho biết, bà bị đau vai khoảng 7 năm nay. Ban đầu chỉ là những cơn đau không thường xuyên, bà đã đi điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng kết quả không như mong muốn. Sau đó, mức độ bệnh ngày càng trầm trọng với triệu chứng nhức mỏi ở vai trái, không vận động được, gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi được chụp cộng hưởng từ, bà H. được các BS chẩn đoán b.ị h.oại t.ử vô khuẩn toàn bộ khớp vai bên trái. Với tình trạng này, phương pháp thay khớp vai trái toàn phần là phương pháp tối ưu. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, bà H. được thay khớp vai và 2 ngày sau thì không còn đau nhức, có thể tự đi vệ sinh.

phuong phap moi trong phau thuat thay khop vai 8cb 5254975

Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức chuẩn bị phẫu thuật bằng phương pháp thay khớp vai trái bán phần cho bệnh nhân Lê Thị N. (Ảnh: Gia Khánh)

Theo BS CKII Đỗ Quang Sang, thay khớp vai có 2 loại: Thay khớp vai toàn phần và thay khớp vai bán phần. Thay khớp vai toàn phần là thay cả phần ổ chảo bằng ổ chảo nhân tạo và chỏm xương cánh tay bằng chỏm xương cánh tay nhân tạo. Còn thay khớp vai bán phần là thay chỏm xương cánh tay bằng chỏm xương cánh tay nhân tạo mà giữ nguyên phần ổ chảo vì ổ chảo còn tốt.

Cũng theo BS.Sang, phương pháp thay khớp vai toàn phần và bán phần là phương pháp mới và khó, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Yêu cầu đặt ra là phải thay thế các mặt khớp hỏng bằng các cấu trúc vật lý nhân tạo và đạt các yêu cầu về mặt vật lý như tính chất góc, trục, độ vững của khớp…

“ Phẫu thuật thay khớp vai toàn phần và bán phần đã đưa ra được những kết quả vượt trội giúp phục hồi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Việc triển khai kỹ thuật này ở Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức giúp người bệnh có thêm cơ hội chữa bệnh bằng kĩ thuật cao và giúp giảm tải chi phí”, BS.Sang cho hay.

Nọc độc rắn hổ mang chúa 4,6kg ở núi Bà Đen đã chịu thua bác sĩ và nạn nhân

Bệnh nhân bị rắn hổ mang chúa 4,6kg ở núi Bà Đen cắn đã được rút ống thở, hiện tự thở tốt, các chức năng thận, phổi cải thiện tốt, tim mạch ổn định.

noc doc ran ho mang chua 46kg o nui ba den da chiu thua bac si va nan nhan d1c 5193228

Ảnh minh họa

Chiều 28-8, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cập nhật tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Phạm Văn Tâm (SN 1982, quê Tây Ninh), bị rắn hổ mang chúa cắn vào đùi đã có nhiều tín hiệu khả quan.

BS thông tin về sức khỏe người đàn ông bị rắn cắn

Bệnh nhân rắn cắn và sự hồi sinh

Bệnh nhân đã được rút ống thở. Hiện bệnh nhân đang tự thở tốt, các chức năng thận, phổi cải thiện tốt, tim mạch ổn định. Bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt lọc vết thương ở đùi lần thứ 3 để lấy hết phần mô c.hết, hoại tử ở vùng đùi bị rắn độc cắn.

Như Người Lao Động Online đã thông tin, sáng 19-8, trong lúc đi làm thuê ở một rẫy mãng cầu gần núi Bà Đen, anh Tâm phát hiện một con rắn hổ mang chúa nặng 4,6 kg, dài hơn 2,5 m. Con trai anh Tâm kêu cha bỏ chạy nhưng do gia đình khó khăn nên anh quay lại bắt con rắn để bán. Khi bị bắt, con rắn đã cắn vào đùi anh Tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *