Bảo quản thịt lợn sai cách sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ phát tác độc tố, gây hại cho sức khỏe con người.
Gần đây, giá thịt lợn trên thị trường tăng vọt khiến các bà nội trợ đau đầu khi phải cân đối chi phí sinh hoạt. Khi tình trạng này diễn ra, nhiều người nhân lúc giá thịt còn rẻ đã mua tích trữ thật nhiều thịt lợn trong tủ đông, với suy nghĩ có thể ăn dần trong thời gian dài. Tuy nhiên, phương pháp bảo quản này không hề “an toàn” như chúng ta nghĩ.
Sự thật về việc thịt lợn có thể tích trữ được 30-40 năm?
Nhiều người hoang mang khi thấy các khuyến cáo như không nên giữ đông thịt, cá… quá vài tháng, trong khi đó, trên thế giới, có những loại thịt lại có hạn dùng lên tới vài năm, thậm chí hàng chục năm. Vậy thịt đông lạnh có hạn dùng thế nào, sử dụng ra sao để đảm bảo an toàn, chất lượng?
Theo lý thuyết, nếu quy trình đông lạnh và điều kiện bảo quản được kiểm soát chặt chẽ, thời gian đông lạnh thịt có thể lên đến 30 – 40 năm. Nhưng cần lưu ý rằng đây chỉ là lý thuyết, và lý thuyết không có nghĩa ai cũng thực hiện được.
Sự thật thông tin thịt lợn cấp đông có thể lưu trữ 30 – 40 năm là gì?
Tại Trung Quốc, có những hạn chế nghiêm ngặt về thời gian bảo quản đông lạnh. Đối với các loại thịt khác nhau, yêu cầu khi đông lạnh phải được đóng gói và bảo quản trong kho lạnh ở nhiệt độ chuẩn từ -15 đến -18 độ C, và thời gian bảo quản không thể vượt quá 9 tháng.
Vậy tại sao không áp dụng phương pháp đông lạnh 30 năm để lưu trữ các loại thịt khác nhau làm nguyên liệu? Trên thực tế, các gia đình thường cấp đông thịt theo quy trình: mua về, đóng thịt vào gói nilong, để trong ngăn đá tủ lạnh. Trong trường hợp này, điều kiện và nhiệt độ bảo quản thịt không đủ để giữ thịt “an toàn” nhiều năm.
Theo các chuyên gia, mỗi lần cấp đông “gia đình” như thế này, thịt chỉ được lưu trữ tối đa 4 tháng, và những loại thịt được đông lạnh hay đóng băng quá thời gian trên đều không được phép tiêu thụ hay sử dụng.
Cụ thể, dù thực phẩm không bị hư hại nhưng thời gian cấp đông quá lâu cũng mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết như các loại vitamin nhóm B, khoáng chất như sắt, kẽm, magie,… và nhiều protein trong thịt cũng bị phân giải, biến chất, hay còn gọi là thịt “c.hết”.
Cấp đông thịt không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ
Không chỉ vậy việc cấp và rã đông thịt khiến các tinh thể nước đá bên trong thịt to ra, các cạnh sắc nhọn của nó có thể đ.âm toạc màng tế bào làm miếng thịt bị thất thoát nhiều nước cốt khi rã đông. Chính vì lẽ đó, bạn sẽ cảm thấy khi nấu thịt ra nhiều nước, dễ bị dai, nhạt vị,…. Lượng chất dinh dưỡng được giữ lại trong thịt cũng giảm, thậm chí một số còn có tác động xấu đến sức khỏe
Thịt đông lạnh sai cách có tác hại như thế nào?
Việc bảo quản và đông lạnh thịt ở nhiệt độ cực thấp sẽ ức chế vi khuẩn trong thịt, dù để lâu cũng không gây hại lớn cho cơ thể. Nhưng nếu trong quá trình đông lạnh, thịt được rã đông và sau đó bị đóng băng một lần nữa, rất dễ khiến thịt bị nhiễm khuẩn, khi đó vi khuẩn không bị ức chế ở môi trường nhiệt độ thấp, khi đi vào cơ thể con người sẽ phát tác độc tính.
Đặc biệt là khi rã đông, một số tế bào mô bị tổn thương sẽ có một lượng lớn protein và nước trong tế bào, việc này khiến các vi khuẩn bùng phát nhanh chóng, rất dễ tạo ra các chất có hại khiến cơ thể nhiễm độc sau khi ăn.
Vậy cấp đông thịt như thế nào mới đúng?
– Khi mua về, bạn luôn phải rửa sạch tay khi cầm thịt tươi để tránh việc nhiễm vi khuẩn lên thịt cũng như phải làm sạch thịt lại trước khi rã đông.
– Khi bảo quản thịt, nên cắt thịt thành từng miếng vừa phải để bảo quản dễ cũng như dễ rã đông.
– Cho thịt vào hộp hoặc túi sạch có miệng zip đậy kín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.
– Ngay cả tủ đông cũng phải thường xuyên làm sạch để loại bỏ vi khuẩn, giúp thịt được giữ sạch hơn.
– Để giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong thịt đông lạnh, bạn nên chọn cách rã đông từ từ như để thịt vào ngăn mát hoặc nhiệt độ phòng để thịt tự mềm.
– Thịt sau khi rã đông nên chế biến ngay lập tức, tuyệt đối không được đem cấp đông trở lại.
– Nên ghi chú lại ngày mua thịt và ngày bắt đầu bảo quản thịt trong tủ lạnh để sử dụng đúng hạn, đặc biệt là khi thịt đã được rã đông ở ngăn mát.
Chuyên gia khuyến cáo, mặc dù giá thịt lợn đã tăng lên trong thời gian gần đây, nhưng đừng mua quá nhiều thịt rẻ để tích trữ trong tủ đông. Mọi thực phẩm bạn chọn đều ảnh hưởng đến sức khỏe và t.uổi thọ của chính bạn và gia đình.
An An (Dịch theo Sohu)
Theo vietnamnet
Điều gì xảy ra khi bạn ăn 2 tép tỏi sống mỗi ngày?
Tỏi là một gia vị thiết yếu không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên ngoài công dụng chính đó, ăn tỏi sống hàng ngày còn là một phương thuốc tự nhiên cực tốt cho sức khỏe
Tỏi có tên khoa học là Allium sativum, thuộc họ hành, có họ hàng với hành tây, hành tím, tỏi tây… la một loai cây lưu niên thuộc ho Liliaceae, đươc tim thây ơ khu vưc Trung Á tư khoang hơn 5.000 năm trươc.
Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,…
Tỏi có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe (Ảnh minh họa)
Với sự đa dạng của các thành phần dinh dưỡng có trong tỏi mà loại gia vị này được xem là một phương thuốc tự nhiên cực tốt với sức khỏe, đặc biệt là khi ăn sống. Ăn 2-3tép tỏi sống mỗi ngày bạn sẽ thu được những lợi ích sức khỏe sau đây.
Phòng và điều trị cảm cúm
Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.
Chính nhờ tính sát khuẩn mạnh, ăn tỏi vào thời điểm bị cúm sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Tỏi thuộc tính ấm nên có khả năng khử hàn ẩm, tránh lạnh và loại trừ các nguyên nhân gây ho. Nhờ vậy, thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp bạn giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Phòng bệnh ung thư
Thói quen ăn tỏi sống mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn sự tổng hợp các chất gây ung thư và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, ăn tỏi sống mỗi ngày còn có thể giúp bạn ngăn ngừa, hỗ trợ, kiểm soát sự phát triển của các bệnh thư vu, ung thư tiên liệt tuyên va ung thư vom hong nhờ các hợp chất allicin có trong tỏi.
Tốt cho tim mạch
Tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch m.áu. Nhờ vậy, thường xuyên ăn tỏi sống rất tốt cho tim mạch.
Ăn tỏi sống giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, loại gia vị này còn co tac dung ha mơ mau, ha huyêt ap va giam ngưng tập tiêu câu ơ ngươi lơn, từ đó gop phân lam giam ty lệ măc các bệnh tim mach do xơ vưa như nhôi mau nao, nhôi mau cơ tim.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Tỏi chứa chất chống oxy hóa cực tốt hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại sự oxy hóa . Các chất dinh dưỡng có trong tỏi giúp làm tăng enzym chống oxy hóa ở người, cũng như giảm đáng kể căng thẳng ở những người bị huyết áp cao. Việc giảm cholesterol và ổn định huyết áp cũng như đặc tính chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về não phổ biến như Alzheimer và chứng mất trí nhớ.
Giúp làm giảm huyết áp
Thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong tỏi có khả năng làm giảm huyết áp tương tự như các loại thuốc chuyên dùng khác. Do đó, việc ăn tỏi sống hàng ngày cũng là một trong số các phương pháp hữu hiệu giúp chữa bệnh huyết áp cao đơn giản.
Ăn tỏi sống giúp làm hạ huyết áp hiệu quả (Ảnh minh họa)
Khi bạn nhai tỏi sống sẽ tiết ra một enzyme gọi là alliinase, dẫn đến sự hình thành allicin- đây là thành phần hoạt động có trong tỏi và chủ yếu chịu trách nhiệm hạ huyết áp.
Tốt cho “chuyện ấy”
Khoa học đã chứng minh ăn tỏi sống mang lại rất nhiều lợi ích đối với phái mạnh. Làm tăng khả năng t.ình d.ục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nghiên cứu khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên còn làm tăng số lượng t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch.
Theo giadinhvietnam