Lecithin trong vảy cá giúp ngăn ngừa cao huyết áp, bệnh tim…
Một nghiên cứu mới nhất của viện dinh dưỡng Hoa Kỳ thông báo, vảy cá được coi là thần dược cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư.
Nghiên cứu của nhiều nhà dinh dưỡng đã cho thấy trong vảy cá chứa chất lecithin tham gia vào quá trình cấu tạo nên màng tế bào và có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào não cũng như tăng cường trí nhớ.
Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa cao huyết áp, bệnh tim và tăng khả năng hấp thụ thức ăn.
Không những thế, nó còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, trong đó hàm lượng canxi và phốt pho rất cao, có thể đề phòng được bệnh còi xương cho t.rẻ e.m và bệnh xốp chất xương cho người già.
Y học cổ đại đã có lấy vảy cá ninh hầm thành keo đông đặc để điều trị đổ m.áu mũi, đổ m.áu chân răng, bệnh xuất huyết dưới da.
Các nhà miễn dịch học của Mỹ chiết từ vẩy cá ra chất lekin và protamine cấy vào trong cơ thể những con chuột bị ung thư thì thấy các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến.
Do trong vảy cá có nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ sức khỏe con người, nên ở một số nước trên thế giới đã dấy lên phong trào rầm rộ “điều trị bệnh bằng cách ăn vảy cá.
Vảy cá cũng có tác dụng làm đẹp rõ rệt. Collagen trong vẩy cá lại dễ hấp thụ hơn nhiều so với nhiều nguồn collagen khác. Vì thế có tác dụng rõ rệt trong việc chống nhăn, đẹp da, trừ thâm nám.
Thần kỳ hơn vảy cá ngăn ngừa khối u hiệu quả, thêm nữa chất chitin có trong vảy cá có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp ức chế tế bào của khối u.
Một nghiên cứu được các nhà miễn dịch học của Mỹ thực hành. Họ chiết chất lekin từ vẩy cá và cấy vào trong cơ thể những con chuột bị ung thư. Kết quả, các tế bào ung thư trong cơ thể những con chuột này bị tiêu biến.
Điểm mặt những “sát thủ” của ung thư, 99% người Việt đều vô tình ngó lơ
Do thói quen lúc chế biến thức ăn nên đa số các bà nội trợ chẳng những không tận dụng được mà còn đem vứt đi một cách lãng phí.
– Cà chua
Cà chua là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam, còn có tên gọi là trái táo vàng. Một số nghiên cứu cho thấy trong cà chua có một loại sắc tố tạo nên màu đỏ là Lycopene cùng với Beta carôten (Vitamin A tự nhiên) có nhiều trong cà chua, có tác dụng chống oxy hóa tế bào; Do vậy cà chua có tác dụng tốt trong dự phòng các bệnh ung thư.
– Nghệ
Đây là loại gia vị thường thấy trong ẩm thực Ấn Độ. Nghệ có chứa chất curcumin, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh.
Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp giảm tác dụng độc hại của một số tế bào ung thư vú và có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Liều lượng khuyến cáo hàng ngày dao động từ 200 đến 500 miligam curcumin mỗi ngày.
– Vảy cá
Nghiên cứu của nhiều nhà dinh dưỡng đã cho thấy trong vảy cá chứa chất lecithin. Lecithin tham gia vào quá trình cấu tạo nên màng tế bào và có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cũng như tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn ngừa cao huyết áp, bệnh tim và tăng khả năng hấp thụ thức ăn.
– Bã đậu nành
Bã đậu nành nên dùng cho những người mắc chứng cao huyết áp hay mỡ m.áu bởi chúng không chứa cholesterol. Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết, ung thư đại tràng hay tiểu đường nữa đấy!
– Phần xơ của cam quýt
Nhiều người có thói quen bóc hết xơ cam, quýt rồi mới ăn. Nhưng chúng ta lại lỡ bỏ đi phần chứa rất nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Hàm lượng rutin cao trong xơ của những trái cây này giúp duy trì hoạt động của mao mạch. Nhờ đó mà những chứng bệnh như: tăng huyết áp, đột quỵ, xuất huyết võng mạc,…được ngăn ngừa đáng kể.