Trẻ lên 3 cũng đột quỵ nhồi m.áu não như người lớn, cha mẹ cần lưu ý gì?

BV Nhi đồng Tp. Hồ Chí Minh vừa cứu sống b.é g.ái 3 t.uổi bị đột quỵ nhồi m.áu não, lơ mơ liệt nửa người y như người lớn, cha mẹ cần lưu ý gì?

tre len 3 cung dot quy nhoi mau nao nhu nguoi lon cha me can luu y gi ac89e5

BV Nhi đồng Tp. Hồ Chí Minh vừa cứu sống b.é g.ái 3 t.uổi bị đột quỵ nhồi m.áu não, lơ mơ liệt nửa người y như người lớn…

Lần đầu can thiệp lấy huyết khối cho trẻ lên 3 bị đột quỵ não

BV Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh vừa can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch thành công cho trẻ lên 3 bị đột quỵ nhồi m.áu não, lơ mơ liệt nửa người y như người lớn, bị chẩn đoán nhầm là viêm não trước đó.

Trước đó, b.é g.ái N.H.K (3 t.uổi, trú tại An Giang) nhập viện vì đau đầu, diễn tiến nhanh chóng lơ mơ, liệt nửa người chỉ trong vòng 2 ngày được tuyến trước chuyển lên với chẩn đoán viêm màng não.

Sau khi làm xét nghiệm và chụp CT khẩn kiểm tra, các BS đã phát hiện bé bị đột quỵ nhồi m.áu não do huyết khối. Bệnh nhi được tiên lượng có khả năng tàn tật cao, nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Các BS khoa ngoại thần kinh đã khẩn trương hội chẩn và tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch dưới DSA, sau 2 giờ can thiệp, động mạch bị tắc của bé đã được tái thông hoàn toàn. Hiện tại bé đã tỉnh táo, đang dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được và được xuất viện trong nay mai.

Đột quỵ nhồi m.áu não ở t.rẻ e.m rất nguy hiểm và dễ bỏ sót

Đột quỵ nhồi m.áu não rất thường gặp ở người lớn, và là một trong những bệnh lý gây t.ử v.ong hàng đầu trên thế giới. Để điều trị đột quỵ nhồi m.áu não, cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời thì mới có khả năng cứu sống được bệnh nhân. Ở t.rẻ e.m, đột quỵ nhồi m.áu não gây nguy cơ t.ử v.ong rất cao, tuy nhiên bệnh rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác làm chậm trễ quá trình điều trị.

Ekip can thiệp mạch não gồm ThS BS Nguyễn Duy Khải, Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh, BS Huỳnh Hữu Danh cho biết, kỹ thuật can thiệp lấy huyết khối bằng chụp mạch m.áu não số hóa xóa nền DSA là kỹ thuật chuyên sâu về đột quỵ não, có thể cứu sống tính mạng bệnh nhân đột quỵ não nặng trong gang tấc.

Theo baogiaothong

Cứu sống b.é g.ái 3 t.uổi bị đột quỵ não

Ngày 23/12, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã cứu sống thành công bé N.H.K, 3 t.uổi, ngụ An Giang. Trước đó bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, liệt nửa người y như người lớn do đột quỵ.

cuu song be gai 3 tuoi bi dot quy nao 1ee699

Đây là ca đầu tiên triển khai lấy huyết khối thành công qua đường động mạch cho bệnh nhi nhỏ t.uổi Ảnh: Y.N

Theo người nhà, cách đây 2 ngày, trong lúc đang chơi bé K đột ngột kêu đau đầu, nôn ói và yếu liệt dần. Người nhà tức tốc đưa bé đến khám tại bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ dần và được theo dõi viêm màng não. Tuy nhiên, sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng thành phố, làm xét nghiệm và chụp CT kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bé bị nhồi m.áu não do huyết khối lấp kín gây tắc mạch m.áu não, tiên lượng nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh khẩn trương hội chẩn và tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch dưới DSA. Sau 2 giờ can thiệp, động mạch bị tắc của bé được tái thông hoàn toàn. Các bác sĩ cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch thành công cho trẻ 3 t.uổi bị đột quỵ. Hiện bé K đã tỉnh táo, đang dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được và sẽ sớm
xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khải, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, đột quỵ nhồi m.áu não rất thường gặp ở người lớn, và là một trong những bệnh lý gây t.ử v.ong hàng đầu trên thế giới. Để điều trị đột quỵ nhồi m.áu não cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời thì mới có khả năng cứu sống được bệnh nhân. Ở t.rẻ e.m, đột quỵ nhồi m.áu não gây nguy cơ t.ử v.ong rất cao, tuy nhiên bệnh rất dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác, làm chậm trễ quá trình điều trị.

YẾN NHI

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *