Tưởng quá yêu vợ hóa mắc bệnh tâm thần

Người đàn ông trung niên suốt 20 năm luôn kề cận, theo dõi vợ mọi lúc mọi nơi, có những đêm bắt chị thì thầm 1000 câu “vợ yêu chồng” rồi mới được ngủ.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, vẫn nhớ như in một ngày tháng 7, người phụ nữ trạc 40 t.uổi, dè dặt đưa chồng đến khám tâm thần.

Tâm sự với bác sĩ, chị cho biết từ khi mới cưới đến nay, chồng tỏ ra rất yêu thương vợ. Anh hàng ngày quấn quít, quan tâm, nhưng thường nghi ngờ vợ ngoại tình.

Đến nay, theo người vợ, chung sống với nhau 20 năm, có hai người con, tính ghen tuông của chồng ngày càng nghiêm trọng. Anh nghi ngờ thái quá với mọi người khác giới tiếp xúc với vợ, cuồng ghen, thậm chí bạo dâm. Những khi bắt vợ lặp đi lặp lại câu yêu chồng mà chị không nói đủ, anh sẽ nổi giận và dọa phá nát đồ đạc trong nhà.

Nhờ người thân hỗ trợ, chị đưa được chồng đến viện khám. Bác sĩ Thu chẩn đoán người chồng có t.iền sử nghiện rượu nặng gây biến chứng loạn thần, biểu hiện hoang tưởng ghen tuông, rối loạn hành vi, nhân cách. Anh không còn khả năng nhận thức khách quan, không thể tự phê phán, chỉ tin tưởng và hành xử theo niềm tin bệnh lý của chứng hoang tưởng.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân theo hướng loạn thần, đồng thời tư vấn cho người vợ giúp chồng thực hiện kế hoạch cai rượu. Đến ngày 22/9, sau hai tháng điều trị, bệnh của người chồng đã ổn định, không còn hoang tưởng ghen tuông, tiếp tục uống thuốc tại nhà theo toa thuốc bác sĩ kê.

Theo bác sĩ Thu, người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông thường có triệu chứng luôn nghi ngờ vô lý hoặc khẳng định bạn đời của mình không chung thủy, trong khi thực tế trái ngược. Những trường hợp này, bác sĩ khuyên người thân nên đồng hành với người bệnh, cùng tham gia nghe bác sĩ phân tích, thấu hiểu và cảm thông hơn để tránh hiểu nhầm, duy trì tình cảm vợ chồng và hạnh phúc gia đình.

tuong qua yeu vo hoa mac benh tam than 85e 5246997

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương. Ảnh: Chi Lê.

Bệnh nhân tâm thần tự m.óc m.ắt trong cơn kích động

Sau vài ngày bị quên cho uống thuốc, nam thanh niên có t.iền sử bệnh tâm thần tự m.óc m.ắt phải trong cơn kích động.

Chiều 21-8, TS-BS Nguyễn Thanh Nam, Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ và Thần kinh nhãn khoa Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM, cho biết BV vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 20 t.uổi ở TP.HCM trong tình trạng tự m.óc m.ắt phải.

Bệnh nhân có t.iền sử tâm thần, thường xuyên phải uống thuốc. Gần đây do bận bịu công chuyện làm ăn nên người nhà quên cho bệnh nhân uống thuốc vài ngày liền.

“Trong lần không làm chủ bản thân, bệnh nhân kích động tự m.óc m.ắt phải nên được gia đình đưa vào BV Mắt TP.HCM. Tuy nhiên các BS chỉ có thể khâu cầm m.áu chứ không thể cứu con mắt cho bệnh nhân” – ông Nam nói.

benh nhan tam than tu moc mat trong con kich dong 1c9 5176290
Các bác sĩ lấy lưỡi câu khỏi mắt trái anh M. Ảnh: BVCC

Cách đây không lâu, BV tiếp nhận anh HTH (30 t.uổi, ở Long An) trong tình trạng vết thương ở vùng đuôi mắt trái, không nhìn thấy gì. Sau khi chụp X-quang, các BS xác định có một dị vật xuyên qua nhãn cầu tới đỉnh hốc mắt trái. Các BS đã tiến hành múc bỏ mắt để lấy dị vật là một đầu đạn chì.

Anh H. cho biết mình là thợ hồ cho một công trình ở TP.HCM. Trong lần xây dựng ở tầng cao, nhóm b.ắn chim dưới đất sử dụng s.úng đạn chì và vô tình b.ắn trúng mắt trái anh.

Tai nạn này khiến mắt trái anh H. bị hư hoàn toàn.

Trước đó vài ngày, BV Mắt TP.HCM tiếp nhận anh VVM (28 t.uổi, ở Kiên Giang) trong tình trạng lưỡi câu khá to đi từ mí mắt trái xuyên qua nhãn cầu vào đỉnh hốc mắt khiến anh M. không nhìn thấy gì. Các BS thận trọng lấy lưỡi câu nhưng không cứu được mắt trái cho anh.

Theo anh M, trong lần theo tàu biển thả lưỡi câu, anh bất ngờ bị một lưỡi câu bật ngược lại gây nên tình trạng trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *