Xuất phát là một cục u nhọt bé xíu, người đàn ông phải chịu phẫu thuật đau đớn để lấy khối u nặng đến 6kg ra khỏi lưng

Chỉ vì không đủ can đảm, người đàn ông này không dám nhờ bác sĩ can thiệp lấy chiếc u nhọt ngày càng phát triển to đùng sau lưng cho đến khi nó lên tròn… 6kg.

Mới đây, DR Pimple Popper mới chia sẻ tập đầu tiên trong loạt chương trình truyền hình ăn khách của mình về việc giải cứu người đàn ông khỏi một cái mụn nhọt nặng đến 6kg. Bệnh nhân tên Tim, là một nông dân (sống ở Walstonburg, Bắc Carolina) chia sẻ, anh bị cục u mọc trên lưng trong suốt 10 năm qua mà không thể làm gì để loại bỏ.

xuat phat la mot cuc u nhot be xiu nguoi dan ong phai chiu phau thuat dau don de lay khoi u nang den 6kg ra khoi lung 55b36d

Bệnh nhân tên Tim, là một nông dân (sống ở Walstonburg, Bắc Carolina) chia sẻ, anh bị cục u mọc trên lưng trong suốt 10 năm qua mà không thể làm gì để loại bỏ.

Chia sẻ với người xem, bệnh nhân cho biết: “Tuy là nhọt mọc nhưng nó rất nặng nề. Tôi phải đi bộ với một đôi chân khập khiễng do trọng lượng cơ thể tăng thêm một khối lượng không hề nhỏ sau lưng. Tôi từng đến gặp bác sĩ rồi và lại rời bỏ đi vì không đủ can đảm để lôi nó ra khỏi cơ thể mình. Việc phẫu thuật có thể sẽ rất đau đớn”.

xuat phat la mot cuc u nhot be xiu nguoi dan ong phai chiu phau thuat dau don de lay khoi u nang den 6kg ra khoi lung bf1b4f

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy u nhọt ra khỏi cơ thể.

BS Sandra Lee mô tả mụn nhọt mọc ở lưng này là dạng nhọt sưng lớn nhất mà cô từng thấy. Thậm chí, vị bác sĩ này còn liệt kê nó vào một loại lipoma (dạng phổ biến nhất của u lành tính) phá kỷ lục thế giới.

Lipoma là dạng u lành tính rất phổ biến trên cơ thể người.

Mặc dù vậy, cô cũng lên tiếng cảnh báo: “Những nốt mụn nhọt, vết sưng nói chung càng lớn nói chung là những thứ tôi chưa bao giờ xem nhẹ. Chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe vô cùng nguy hiểm”.

xuat phat la mot cuc u nhot be xiu nguoi dan ong phai chiu phau thuat dau don de lay khoi u nang den 6kg ra khoi lung e43d8d

Những nốt mụn nhọt, vết sưng nói chung càng lớn nói chung là những thứ không nên xem nhẹ.

Lipoma có thực sự nguy hiểm hay không?

Theo Healthline, u lành tính lipoma là sự phát triển của các mô mỡ bên dưới da. Mọi người ở lứa t.uổi nào cũng đều có thể phát triển u lành tính nhưng t.rẻ e.m hiếm khi bị. Một u lành tính có thể hình thành bất cứ nơi nào trên cơ thể nhưng thường xuất hiện ở cổ, sau vai, cẳng tay, cánh tay, đùi… U lành tính được nhận định là khối u tăng trưởng lành tính, điều này có nghĩa là hiếm khi nó gây hại cũng như có nguy cơ gây ung thư.

xuat phat la mot cuc u nhot be xiu nguoi dan ong phai chiu phau thuat dau don de lay khoi u nang den 6kg ra khoi lung 3e77a3

U lành tính lipoma có những triệu chứng cụ thể như nào?

Healthline nhận định có nhiều loại khối u da nhưng khối u lành tính thường có đặc điểm riêng biệt. U lành tính lipoma thường có đặc điểm:

– Mềm mại khi chạm vào.

– Di chuyển dễ dàng khi kích hoạt bằng ngón tay.

– Ở ngay dưới lớp da.

– Không màu.

– Phát triển chậm.

Khối u lành tính lipoma thường nằm nhiều nhất ở cổ, cánh tay trên, cằng tay, đùi nhưng cũng có thể xảy ra ở những khu vực khác như dạ dày, lưng. Một khối u lành tính lipoma chỉ đau nếu bị nén các dây thần kinh bên dưới da. Một biến thể được gọi là angiolipoma cũng thường đau hơn so với lipomas thông thường.

xuat phat la mot cuc u nhot be xiu nguoi dan ong phai chiu phau thuat dau don de lay khoi u nang den 6kg ra khoi lung e6b2f8

Khối u lành tính lipoma thường nằm nhiều nhất ở cổ, cánh tay trên, cằng tay, đùi nhưng cũng có thể xảy ra ở những khu vực khác như dạ dày, lưng.

Các chuyên gia cảnh báo, bạn nên đi thăm khám ngay nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trên da của bạn. U lành tính lipoma có thể trông rất giống với một loại ung thư hiếm gặp gọi là liposarcoma.

Liệu bạn có thể bị u lành tính lipoma hay không?

Theo phòng khám Cleverland, nguyên nhân của lipoma phần lớn chưa được biết, mặc dù có thể có một nguyên nhân di truyền ở những người có nhiề u lipoma. Nguy cơ phát triển loại u da này tăng lên nếu bạn có t.iền sử gia đình mắc phải tình trạng này.

xuat phat la mot cuc u nhot be xiu nguoi dan ong phai chiu phau thuat dau don de lay khoi u nang den 6kg ra khoi lung 940581

Nguyên nhân của lipoma phần lớn chưa được biết, mặc dù có thể có một nguyên nhân di truyền ở những người có nhiều lipoma.

Theo Mayoclinic, tình trạng này phổ biến nhất ở những người trưởng thành trong độ t.uổi 40-60. Một số điều kiện có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển u lành tính lipoma là:

– Adiposis dolorosa (một rối loạn hiếm gặp đặc trưng).

– Hội chứng Cowden.

– Hội chứng Gardner (không phổ biến).

– Bệnh Madelung.

– Hội chứng Bannayan-Riley-Ruvalcaba.

Nguồn: 9gag, Healthline, Mayoclinic/Helino

Israel đột phá trong phương pháp phát hiện ung thư tuyến giáp

Các nhà nghiên cứu đã phân biệt được những đặc điểm khác nhau của các phân tử ARN không mã hóa trong tế bào tuyến giáp lành tính và ác tính, qua đó phân biệt được u lành tính và u ác tính.

israel dot pha trong phuong phap phat hien ung thu tuyen giap c8c48e

Giải phẫu tuyến giáp và tuyến cận giáp. (Nguồn: Bệnh viện K)

Theo phóng viên TTXVN tại Israel, các bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế Đại học Hadassah đã nghiên cứu thành công phương pháp mới có tính đột phá trong phát hiện ung thư tuyến giáp với độ chính xác lên tới 94%.

Dự án nghiên cứu trên do Tiến sỹ Haggi Mazeh – Trưởng khoa Phẫu thuật đa khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Hadassah – làm chủ nhiệm và đã được đăng trên Tạp chí Ung thư, Dịch tễ, Chỉ dấu sinh học và Phòng ngừa.

Theo Tiến sỹ Mazeh, tuyến giáp chịu trách nhiệm về trao đổi chất, điều tiết nhiệt độ và nhiều chức năng khác trong cơ thể con người, nhưng tại tuyến giáp thường phát triển các cục u nhỏ hoặc các nốt cứng sần sùi, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Trong một số trường hợp, cần thực hiện sinh thiết để xác định các u nhỏ này là lành tính hay ác tính. Sinh thiết tuyến giáp được thực hiện qua việc chọc hút tế bào bằng một chiếc kim nhỏ. Tuy nhiên, mũi kim rất nhỏ nên mẫu xét nghiệm ít, theo đó xác suất không chính xác lên tới 30%.

Trong giai đoạn nghiên cứu đầu tiên do Trung tâm Y tế Đại học Hadassah tiến hành, 274 mẫu xét nghiệm được lấy từ bệnh nhân, bao gồm cả mẫu xét nghiệm lành tính và ác tính.

Các nhà nghiên cứu đã phân biệt được những đặc điểm khác nhau của các phân tử ARN không mã hóa trong tế bào tuyến giáp lành tính và ác tính, qua đó phân biệt được u lành tính và u ác tính. Theo Tiến sỹ Mazeh, mức độ chính xác của phương pháp này lên tới 94%.

Tiến sỹ Mazeh nêu rõ kết quả chính xác trong xét nghiệm ung thư tuyến giáp có thể giúp bệnh nhân và bác sỹ quyết định có cần phẫu thuật để loại bỏ khối u tuyến giáp hay không./.

Công Đồng

Theo TTXVN/Vietnamplus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *