Không ăn bánh Trung thu lúc đói cũng như khi quá no, và đặc biệt không ăn khi uống cùng trà đặc, cà phê và các loại nước có ga.
Hàng năm cứ vào thời điểm này bánh trung thu được bày bán khá phong phú. Về cơ bản, thành phần chính của bánh Trung thu truyền thống là tinh bột, đường và chất béo, vậy nên khi chọn bánh, người tiêu dùng không nhất thiết phải chọn loại đắt t.iền, nhưng tuyệt đối không lựa chọn sản phẩm trôi nổi, hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu…
Ảnh minh họa
Đối với những loại bánh trung thu tươi, bánh cổ truyền thường là không có chất bảo quản, nên ăn ngay trong thời hạn sử dụng. Nếu phát hiện bánh có mùi lạ, nhân tơi tả, có dấu hiệu bị mốc, hoặc được ngâm tẩm các chất phụ gia thì tuyệt đối không nên ăn.
Để đảm bảo sức khỏe, theo chuyên gia, mỗi người chỉ nên ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh). Nếu ăn bánh trung thu thì lưu ý nên bớt đi một bát cơm hoặc lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.
Ngoài ra khi ăn bánh trung thu cần lưu ý tránh những điều sau đây:
Bánh Trung thu có dấu hiệu mốc, hỏng tuyệt đối không nên ăn. Ảnh minh họa
Không ăn bánh trung thu vào lúc đói
Nhiều lúc đói, nhìn thấy bánh trung thu là bạn muốn ăn ngay, nhưng ăn đồ ngọt lúc đói sẽ làm bạn mất đi một lượng lớn vitamin B – loại vitamin giúp chuyển hóa đường thành năng lượng hữu ích. Việc ăn bánh Trung thu lúc này chẳng những khiến bạn mệt mỏi, uể oải hơn mà còn làm cho bạn tăng cân do đường chuyển hoá thành chất béo.
Không ăn ngay sau khi ăn cơm
Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng khi bạn vừa ăn cơm, lượng tinh bột và đường đã đủ, nếu bạn ăn bánh Trung thu ngay sẽ khiến đường tăng cao trong m.áu, năng lượng dư thừa sẽ chuyển thành chất béo dự trữ không tốt cho huyết áp. Tốt nhất bạn nên thưởng thức bánh Trung thu sau 3h ăn cơm và ăn kèm cùng hoa quả.
Không ăn sau 19h
Buổi tối, nhất là khoảng thời gian sau 7h tối, cơ thể của chúng ta sẽ vận động ít hơn. Việc ăn bánh Trung thu lúc này sẽ biến năng lượng đó thành dư thừa, thay vì tiêu hao cho các hoạt động, nó sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân, không tốt cho huyết áp.
Không ăn quá nhiều
Một chiếc bánh trung thu 120g cung cấp khoảng 700-900 calo, trong khi 1 người trưởng thành năng lượng cần khoảng 2000 calo cho 1 ngày. Nếu ăn quá nhiều bánh sẽ dẫn đến tăng cân, không tốt cho huyết áp nói riêng và cả sức khỏe của bạn nói chung…
Không ăn cùng trà đặc, cà phê và nước có ga
Cà phê, trà đặc hay nước ngọt có gaz nêu kết hợp với bánh Trung thu sẽ gây hại cho sức khỏe. Bởi nhiều caffein hay chất kích thích luôn là kẻ thù của huyết áp cao. Thay vì những loại nước không tốt đó bạn có thể kết hợp bánh Trung thu với các loại nước ép trái cây tươi.
Không ăn bánh quá hạn
Bánh trung thu được làm với nhân thập cẩm, trong đó có mứt, đường và có thể có trứng, những thành phần này thời gian bảo quản rất ngắn (nhanh biến đổi) rất dễ gây nên các vấn đề về tiêu hóa ảnh hướng xấu đến sức khỏe.
Bánh trung thu là “chân ái” của bao người nhưng có 4 nhóm người nên cẩn thận khi ăn
Bánh trung thu là món bánh ngọt yêu thích với mọi người mỗi dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, 4 nhóm người này nên cân nhắc kĩ lưỡng khi ăn bánh trung thu, tránh rước bệnh vào người.
Năm nào cũng vậy, cứ mỗi độ tháng 7, tháng 8 Âm lịch, trên khắp các dãy phố, con đường, hàng ngàn chiếc bánh trung thu với đủ loại hương vị thi nhau “đua nở” khiến lòng người nao nức chờ đợi đến ngày Tết Trung thu gia đình quây quần phá cỗ. Trước nay, bánh trung thu vốn là loại bánh yêu thích của nhiều người. Với sự xuất hiện của nhiều hương vị bánh mới độc lạ như hiện nay, chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải mê mệt.
Tuy nhiên, dù là “chân ái” của bao người, là món bánh không thể thiếu trong đêm rằm trung thu, nhưng có 4 nhóm người nên đặc biệt cẩn trọng khi ăn bánh trung thu, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe.
4 nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trung thu
1. Bệnh nhân tiểu đường ăn bánh trung thu có kiểm soát
Đối với những người bị bệnh tiểu đường, trong chế độ ăn uống hàng ngày cần hết sức cân nhắc đến năng lượng và hàm lượng đường hấp thu vào trong cơ thể. Đặc biệt là với lượng đường ăn vào cần được kiểm soát ở một mức độ nhất định.
Thực tế, bánh trung thu đa phần đều có vị ngọt đậm, hàm lượng đường cao, do đó, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên tiêu thụ với một lượng nhỏ.
2. Người mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, mạch m.áu não tránh xa bánh nhân trứng muối, lạp xưởng, mỡ
Những bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch và mạch m.áu não, gan và túi mật, tuyến tụy nên tránh xa bánh trung thu có lòng đỏ trứng muối, mỡ và lạp xưởng.
Điều này là bởi dù loại bánh trung thu này có vị rất ngon nhưng hàm lượng chất béo cao, đồng thời, trứng muối và lạp xưởng “ngậm” một lượng muối tương đối, nếu ăn vào sẽ không tốt cho bệnh tình của các bệnh nhân này.
3. Trẻ nhỏ và người già tránh ăn nhiều
Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển tốt, còn người già thường có khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, nếu ăn quá nhiều bánh trung thu có hàm lượng đường cao, calo cao có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu, tiêu chảy và các bệnh khác.
4. Người có t.iền sử dị ứng thực phẩm kiểm tra thành phần của bánh
Những người có t.iền sử dị ứng thực phẩm nên thận trọng kiểm tra danh sách thành phần nguyên liệu trong bánh trung thu trước khi ăn. Như vậy sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị dị ứng thực phẩm nếu không may bạn ăn phải.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại bánh trung thu có xuất xứ thành phần được ghi rõ ràng trên bao bì như hàm lượng calo, chất béo, carbohydrate và muối (natri)… để tránh những nguy cơ về sức khỏe của bạn.
3 lưu ý khi ăn bánh trung thu
– Không ăn quá nhiều
Do bánh trung thu chứa nhiều calo vì thế nên thay vì một mình “xử” hết đống bánh, bạn hãy chia sẻ nó cho mọi người cùng thưởng thức. Một người khỏe, nhiều người vui.
– Phân chia lượng ăn khéo léo bù trừ
Bánh trung thu chứa nhiều carbohydrate, chất béo và đường nên nếu bạn ăn nó trong suốt cả ngày thì tốt nhất bạn nên bỏ qua các món tráng miệng khác và giảm lượng chất béo ăn vào trong 3 bữa ăn bằng cách hạn chế ăn thịt mỡ, da gà vịt, tiêu thụ ít dầu mỡ.
– Đừng ăn bánh trung thu thay các bữa trong ngày
Bánh trung thu có thể cung cấp lượng calo lớn cho cơ thể nhưng về mặt dinh dưỡng mà nó mang lại khá đơn giản (thiếu chất đạm, vi lượng, chất xơ…), do đó, nó không thể được dùng để thay thế các bữa ăn chính trong ngày.năng lượng nhưng lại tương đối đơn giản về chất dinh dưỡng nếu sử dụng nó như một bữa ăn chính.
Hơn nữa, nó chứa nhiều đường và dầu mỡ, nếu ăn quá nhiều sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa, dễ gây tăng lipid m.áu và tăng gánh nặng cho tim mạch.