Thiếu t.inh h.oàn bẩm sinh, em song sinh hiến một bên cho anh trai

Một trong hai anh em song sinh 36 t.uổi người Serbia từ khi sinh ra đã không có tính hoàn. Để thỏa ước vọng làm cha, người em đã hiến một bên t.inh h.oàn cho anh trai.

Theo TVBS, vừa qua, đội ngũ bác sĩ quốc tế đã vừa hoàn thành một ca ghép t.inh h.oàn cực khó cho bệnh nhân 36 t.uổi người Serbia. Người đàn ông này từ khi sinh ra đã không có t.inh h.oàn dù vẫn có d.ương v.ật.

Vì muốn lập gia đình và có con, anh này và em trai song sinh cùng trứng bàn bạc và thống nhất người em sẽ hiến một bên t.inh h.oàn cho anh. Ca mổ được thực hiện bởi bác sĩ Miroslav Djordjevic và bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu Dicken Ko.

thieu tinh hoan bam sinh em song sinh hien mot ben cho anh trai 4fb89d

Bác sĩ Dicken Ko cùng đoàn bác sĩ quốc tế trong lần làm việc tại Serbia. Ảnh: Tvbs.

T.inh h.oàn khi được cắt rời khỏi cơ thể người hiến có thể để ở môi trường không lưu thông m.áu là 6 giờ, vì vậy, ca phẫu thuật đòi hỏi phải được hoàn thành trong áp lực thời gian rất cấp bách. Từ việc phẫu thuật cắt rời, bảo quản đến việc ghép các mạch m.áu, các mô t.inh h.oàn ở người nhận đều cần hết sức khẩn trương.

Đây là một trong những ca phẫu thuật phức tạp bậc nhất vì tổ chức được ghép kích thước nhỏ và nhỏ hơn nữa là hệ thống động mạch, tĩnh mạch trong t.inh h.oàn. Lịch sử y học đã từng ghi nhận hai trường hợp phẫu thuật tương tự trước đó. Thành công của cuộc phẫu thuật này mở ra cơ hội to lớn cho những bệnh nhân chuyển giới, dị tật thiếu t.inh h.oàn bẩm sinh hoặc tai nạn ngoại khoa, chấn thương do chiến tranh,… vẫn có thể phục hồi khả năng sinh sản cơ bản.

Hiện tại, hai anh em song sinh đã phục hồi khá tốt. Đây là anh em sinh đôi cùng trứng nên không xảy ra hiện tượng đào thải mô ghép sau phẫu thuật.

Theo Zing

Cặp song sinh kỳ lạ: 1 bé da trắng, 1 bé da đen

Cặp song sinh ở Nigeria có vẻ ngoài rất khác nhau. Một bé có da đen, tóc xoăn, trong khi bé còn lại da trắng, tóc vàng. Các phân tích khẳng định hai bé có cùng cha mẹ.

cap song sinh ky la 1 be da trang 1 be da den 68be3e

Những trường hợp bị bạch tạng ở 1 trong 2 bé song sinh là rất hiếm – Ảnh minh họa: Shutterstock

Cặp song sinh Daniel và David Omirin chào đời ngày 26.2 .2019 ở thành phố Lagos (Nigeria) bằng phương pháp sinh mổ. Bố mẹ của hai bé là ông Babajide (38 t.uổi) và cô Stacy (30 t.uổi). Cả hai đều là người da đen, theo Daily Mail.

Daniel và David là cặp song sinh cùng trứng. Tuy nhiên, thay vì có hình dạng giống nhau như bao cặp song sinh cùng trứng khác, hai cậu bé lại có vẻ ngoài khác nhau.

Hai bé có nét mặt và các đặc điểm khuôn mặt giống nhau nhưng lại khác ở màu da và m.áu tóc. Daniel chào đời trước David vài phút. Bé có màu da đen, tóc đen và xoăn y hệt như bố mẹ và chị gái 4 t.uổi. Trong khi đó, David lại có da trắng, tóc vàng.

Những kiểm tra sau đó xác định David mắc bệnh bạch tạng. Cơ thể em bẩm sinh thiếu hắc tố melanin, phân tử tạo nên màu đen ở da, tóc, theo Daily Mail.

Ngay từ khi vừa chào đời, Daniel và David đã thu hút sự chú ý của mọi người. Truyền thông không tiết lộ hai bé đã chào đời tại bệnh viện nào ở thành phố Lagos (Nigeria). Nhưng tại đó, bác sĩ, y tá và nhiều người khác đã tìm đến giường cô Stacy để được tận nhìn thấy cặp song sinh. Họ còn xin chụp ảnh cùng.

Khi đi ra ngoài, cặp song sinh cũng thu hút mạnh mẽ sự chú ý của mọi người xung quanh. Nhiều người ngạc nhiên và hỏi có phải hai bé là anh em song sinh.

“Tôi phải thường xuyên trả lời những câu hỏi như vậy. Dù tôi là mẹ nhưng cũng phải ngạc nhiên khi chúng chào đời”, cô Stacy chia sẻ.

Hiện tại, một công ty người mẫu có trụ sở tại Anh đã liên hệ với gia đình. Họ muốn chụp ảnh mẫu Daniel và David.

Bạch tạng xuất hiện với tỷ lệ 1 trên 20.000 ca sinh. Dù chưa có một thống kế chính xác nào về tỷ lệ xuất hiện nhưng bạch tạng xảy ra ở một trong hai bé song sinh là rất hiếm. Thế giới từng ghi nhận vài trường hợp xuất hiện ở Hà Lan và Mozambique, theo Daily Mail.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *