7 loại quả tốt cho bệnh nhân ung thư

Bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh là điều quan trọng nếu bạn đang được điều trị hoặc phục hồi sau bệnh ung thư.

Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây, có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm một số tác dụng phụ của việc điều trị để giúp bạn dễ dàng hồi phục.

1. Cam

7 loai qua tot cho benh nhan ung thu 16f 5253810

Cam là một loại trái cây có múi phổ biến, được ưa chuộng vì vị ngọt, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng tuyệt vời.

Chỉ một quả cam vừa có thể đáp ứng và vượt quá nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong và sau khi điều trị ung thư.

Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư và hoạt động như một phương pháp điều trị chống lại một số loại ung thư. Vitamin C từ cam cũng có thể thúc đẩy sự hấp thụ sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ chống lại bệnh thiếu m.áu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị liệu

2. Chuối

7 loai qua tot cho benh nhan ung thu 70f 5253810

Chuối có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người đang phục hồi sau bệnh ung thư. Chúng không chỉ dễ dung nạp đối với những người khó nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C.

Ngoài ra, chuối còn chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có thể đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư. Vì chuối rất giàu kali nên chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết.

3. Bưởi

7 loai qua tot cho benh nhan ung thu 7eb 5253810

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, provitamin A và kali, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene.

Lycopene là một carotenoid có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị.

Hãy nhớ rằng bưởi có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn.

4. Táo

7 loai qua tot cho benh nhan ung thu 1ad 5253810

Táo không chỉ là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích mà còn là một trong những loại quả giàu chất dinh dưỡng. Mỗi khẩu phần táo đều giàu chất xơ, kali và vitamin C – tất cả đều có lợi cho việc phục hồi ung thư.

Chất xơ được tìm thấy trong táo có thể hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Còn kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của bạn và có thể giúp ngăn ngừa giữ nước, một tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị liệu.

Cuối cùng, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

5. Chanh

7 loai qua tot cho benh nhan ung thu 497 5253810

Được biết đến với vị chua và hương thơm đặc trưng của cam quýt, chanh cung cấp một loạt vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một số kali, sắt và vitamin B6.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy một số hợp chất trong chanh, bao gồm limonene, có thể cải thiện tâm trạng của bạn và chống lại căng thẳng để ngăn ngừa trầm cảm và lo lắng. Mặc dù cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những phát hiện này ở người, nhưng uống nước chanh hay cho thêm chanh vào các món ăn sẽ giúp bạn có chế độ ăn lành mạnh hơn.

6. Lựu

7 loai qua tot cho benh nhan ung thu b13 5253810

Lựu rất ngon, bổ dưỡng và chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nên rất phù hợp để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Giống như các loại trái cây khác, chúng chứa nhiều vitamin C và chất xơ nhưng cũng chứa nhiều vitamin K, folate và kali.

Thêm vào đó, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ của bạn, điều này có thể giúp những người bị suy giảm khả năng tập trung do hóa trị.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lựu có thể giúp giảm đau khớp, một tác dụng phụ phổ biến khác của các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị.

7. Lê

7 loai qua tot cho benh nhan ung thu 10e 5253810

Lê rất linh hoạt, đầy hương vị và dễ thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng cũng rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K.

Đặc biệt, đồng đóng một vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch và làm giảm tính nhạy cảm của cơ thể với n.hiễm t.rùng, có thể có lợi trong quá trình điều trị ung thư.

Giống như các loại trái cây khác, lê có thể chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người cho thấy ăn nhiều táo và lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Anthocyanins, một loại sắc tố thực vật được tìm thấy trong lê, cũng có liên quan đến việc giảm sự phát triển ung thư và hình thành khối u trong các nghiên cứu trong ống nghiệm

5 trái cây có lợi cho sức khỏe người ung thư

Việt quất, chuối, cam, bưởi, dâu tây cung cấp nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe người bệnh, hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị.

Bên cạnh phương pháp điều trị thích hợp, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với sức khỏe người bệnh. Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây chứa các hợp chất tăng cường sức đề kháng, có thể làm chậm sự phát triển của khối u, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị. Dưới đây là loại trái cây thích hợp để ăn trong, sau khi điều trị ung thư, theo Healthline.

Việt quất

Quả việt quất chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan, giàu chất chống oxy hóa, góp phần giúp người bệnh giảm những tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư. Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép quả việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn t.uổi.

5 trai cay co loi cho suc khoe nguoi ung thu 358 4964990

Trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, có vai trò quan trọng với sức khỏe người bệnh.

Cam

Cam là một loại trái cây có vị ngọt, màu sắc rực rỡ, cung cấp nhiều vitamin, thiamine, folate và kali. Trong đó, Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh trong, sau khi điều trị ung thư.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, vitamin C có thể làm giảm sự phát triển, lan rộng của các tế bào ung thư. Việc dung nạp vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm, điều này giúp đầy lùi việc thiếu m.áu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị.

Chuối

Thực phẩm là gợi ý cần thiết trong chế độ ăn của người bệnh, thích hợp cho những trường hợp người bệnh cảm thấy khó nuốt trong quá trình điều trị bệnh. Thực phẩm cung cấp vitamin B6, mangan và vitamin C.

Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, có lợi cho sức khỏe những người bị tiêu chảy do phương pháp điều trị ung thư. Chuối rất giàu kali, chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng pectin có thể góp phần chống lại sự tăng trưởng, phát triển của các tế bào ung thư ruột kết.

Bưởi

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A và kali, trái cây giàu các hợp chất có lợi như lycopene.

Lycopene là một caroten (t.iền chất của vitamin A) có khả năng góp phần ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, chúng có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị hóa trị, xạ trị.

Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy, uống 17 ounce (500 ml) nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, tăng lưu lượng m.áu đến não, có thể giúp giảm thiếu m.áu não sau hóa trị. Tuy nhiên, bưởi có thể phản ứng với một số loại thuốc, vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống hàng ngày.

5 trai cay co loi cho suc khoe nguoi ung thu caa 4964990

Dâu tây cung cấp vitamin, hợp chất chống oxy hóa…

Dâu tây

Thực phẩm giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin, giúp người bệnh ung thư hồi phục sức khỏe. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, các dưỡng chất trong dâu tây góp phần t.iêu d.iệt các tế bào ung thư vú, ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Để đảm bảo an toàn, người bệnh có thể tham khảo chuyên gia dinh dưỡng khi bổ sung thực phẩm vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Tùy vào tình trạng sức khỏe, sở thích, người bệnh chọn, có cách chế biến phù hợp.

Ví dụ, trái cây xay nhuyễn hoặc sinh tố là một lựa chọn nếu người bệnh gặp khó khăn khi nuốt, trong khi loại quả giàu chất xơ là gợi ý cho bệnh nhân bị táo bón trong quá trình điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *