Chăm vận động giảm ung thư

Hoạt động thể chất với cường độ hợp lý có thể làm giảm nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ.

Nghiên cứu công bố ngày 26/12 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng, các nhà khoa học phân tích dữ liệu từ hơn 750.000 người trưởng thành tại Mỹ, châu Âu và Australia. Kết quả cho thấy chăm vận động có thể giảm nguy cơ mắc 7 loại ung thư bao gồm ung thư đại tràng, vú, thận, u tủy, gan, ung thư hạch không Hodgkin và ung thư nội mạc tử cung.

cham van dong giam ung thu eeaab9

Hoạt động thể chất điều độ làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư. Ảnh: New York Times.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đi đến kết luận tương tự. Trong công trình mới nhất, các nhà khoa học đã phân tích kỹ lưỡng hơn và cho ra những con số cụ thể. Theo đó, vận động thể chất thường xuyên giúp giảm 6-10% nguy cơ ung thư vú, 18-27% nguy cơ ung thư gan và giảm 10-19% các loại ung thư còn lại. Khi điều chỉnh chỉ số khối cơ thể (BMI), nguy cơ ung thư nội mạc tử cung gần như tiêu biến.

Giới chức y tế Mỹ khuyến nghị người trưởng thành nên dành ít nhất 2 tiếng rưỡi tập aerobic với cường độ vừa phải, 75 phút tập luyện với cường độ nặng hơn và kết hợp cả hai bài tập một lần mỗi tuần. Trong khi đó, theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, người lớn 18-64 t.uổi nên thực hiện các bài tập đơn giản như đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp, bơi lội…

Các nhà khoa học cũng cho biết hoạt động thể chất không phải là nguyên nhân trực tiếp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Các yếu tố ngoại cảnh trong thời gian vận động cũng đóng vai trò quan trọng.

Một số yếu tố khác có liên quan đến bệnh ung thư bao gồm thói quen hút thuốc, chế độ ăn và căn bệnh béo phì.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2018, thế giới có hơn 18 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, phổ biến nhất là ung thư phổi và ung thư vú.

Thục Linh

Theo CNN, WHO/VNE

Bác bỏ tác dụng chống ung thư của aspirin

Theo các nhà khoa học Mỹ, việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc chống viêm – ibuprofen hoặc naproxen – giúp giảm 40% nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có khối u lành tính, nhưng aspirin lại không có tác dụng như vậy.

bac bo tac dung chong ung thu cua aspirin 1b8424

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau chống viêm ibuprofen hoặc naproxen có thể giúp ngừa ung thư tuyến vú – Ảnh: Shutterstock

Theo EureKalert, Ibuprofen có thể làm giảm phát triển ung thư vú ở những phụ nữ có nguy cơ cao. Theo các nhà khoa học, việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc chống viêm ibuprofen hoặc naproxen – giúp giảm 40% nguy cơ.

Tiến sĩ Amy Degnim và nhóm của bà ở Mayo Clinic đã trình bày nghiên cứu tại Hội nghị chuyên đề về ung thư vú San Antonio 2019 ở Texas, Mỹ, theo đó, aspirin, thuộc cùng loại thuốc chống viêm, lại không có tác dụng như ibuprofen hoặc naproxen.

Một phân tích đã được thực hiện trên 3.089 phụ nữ bị nghi mắc ung thư trong giai đoạn từ năm 1992 đến năm 2001. Khối u hóa ra là lành tính, nhưng các bác sĩ cho biết những phụ nữ này có nguy cơ phát triển ung thư trong tương lai. Sau đó, 313 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Tiến sĩ Amy Degnim khẳng định những phụ nữ báo cáo nhờ sử dụng ibuprofen hoặc naproxen đã giảm khoảng 40% nguy cơ ung thư vú trong khi những phụ nữ báo cáo dùng aspirin không giảm nguy cơ ung thư vú.

Như vậy, chẩn đoán ung thư vú ít gặp hơn 40% đối với những phụ nữ thường xuyên uống ibuprofen hoặc naproxen, nhưng không dùng aspirin. Hiện các nhà khoa học vẫn biết tại sao các loại thuốc chống viêm lại có tác dụng như vậy. Có lẽ, thuốc có thể kiểm soát các quá trình c.hết tế bào và sinh sản tế bào có kiểm soát.

Theo các nhà khoa học ở Đại học Columbia, những loại thuốc này ức chế hoạt động của cyclooxygenase, một loại enzyme thể hiện hoạt tính gia tăng trong các tế bào ung thư. Các loại thuốc đó cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư vú bằng cách hạn chế khả năng cơ thể chuyển đổi testosterone thành estrogen để nuôi dưỡng các khối u tuyến vú.

Tuy nhiên, sử dụng thường xuyên các thuốc chống viêm không được khuyến cáo cho những người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic cho biết phụ nữ không nên bắt đầu dùng thử vì theo Viện y tế quốc gia Mỹ, chúng được biết là làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ và cũng có thể góp phần gây loét, xuất huyết trong dạ dày hoặc ruột.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *