Xoài là loại trái cây nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, xoài có thể gây tác dụng phụ không mong muốn nếu ăn quá nhiều.
Tăng cường thị lực: Xoài giàu vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein trong xoài giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời.
Bảo vệ tim mạch: Một khẩu phần xoài nhỏ có thể cung cấp 3g chất xơ, giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim.
Hỗ trợ tiêu hóa: Nguồn chất xơ trong xoài cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón. Các enzyme có lợi được sử dụng để chữa kiết lị, n.hiễm t.rùng đường tiết niệu.
Cải thiện trí nhớ: Xoài chứa vitamin B6, giúp kích thích não bộ và duy trì chức năng của bộ nhớ, đồng thời thúc đẩy nhận thức, cải thiện trí nhớ và sự tập trung, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Phòng chống ung thư: Xoài cũng chứa pectin hòa tan giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành. Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi: Một khẩu phần xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Hỗ trợ giảm cân: Mặc dù có vị ngọt, nhưng loại quả này chứa rất ít calo. Ăn xoài còn giúp kiểm soát sự thèm ăn, giảm mức độ glucose và cholesterol trong m.áu, hỗ trợ hiệu quả cho những người muốn giảm cân.
Kích thích ham muốn “yêu”: Được gọi là “trái cây tình yêu”, xoài là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Dưỡng chất này giúp cân bằng hormone, tăng ham muốn “yêu” và cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.
Làm đẹp da: Vitamin C trong xoài hỗ trợ sản xuất collagen, giúp da săn chắc, trẻ trung hơn. Các chất oxy hóa như zeaxanthin, lutein giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm giảm tổn thương da từ ánh nắng mặt trời.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều xoài: Việc ăn quá nhiều xoài có thể gây tăng đường huyết hay gây ra phản ứng dị ứng…/.
CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)
Theo Boldsky
Ăn sò huyết nướng cho bổ m.áu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này
Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm thuốc quý nên nhiều người càng thích thú khi ăn sò huyết nướng khi trời trở lạnh.
Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu vào mùa đông được nhiều người săn tìm
Trong vô vàn những món ăn giúp cơ thể được bồi bổ lại ấm áp hơn, sò huyết nướng có lẽ là món đồ ăn khoái khẩu được rất nhiều người ưa chuộng. Vào mùa đông, khi cơ thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…
Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm thuốc quý.
Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi ngút, thưởng thức một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ m.áu, lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên nóng hổi làm người ăn vừa xuýt xoa vừa thích thú.
Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm thuốc quý. Theo Đông y, thịt sò và vỏ sò đều được dùng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có tác dụng bổ m.áu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu m.áu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… Đó là lý do nhiều chị em cực say mê với món ăn này, nhất là sò huyết được dùng ở dạng nướng trông vô cùng dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.
Mặc dù vậy, ăn sò huyết nướng có thực sự an toàn cho sức khỏe hay không? Điều này không hẳn đảm bảo. Nhất là khi chúng ta có xu hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng như vậy càng giúp bổ m.áu hơn.
Ăn sò huyết nướng ngoài đường phố, vỉa hè – Những rủi ro đi kèm cần phải xác định rõ
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), sò huyết là một loại nhuyễn thể sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, không thể không loại trừ nguy cơ mắc bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Bổ dưỡng là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một cách an toàn.
Sò huyết là một loại nhuyễn thể sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.
Hiện nhiều người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được tận dụng tối đa và bệnh nhân thiếu m.áu được lợi hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là suy nghĩ cực sai lầm khiến bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán vào bụng làm tổ mà không hay biết.
Chuyên gia nhận định, sò huyết rất ngon và bổ dưỡng, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc ăn uống sò huyết nướng ở quán ăn, vỉa hè, đường phố… có đảm bảo hay không thì đòi hỏi người làm “có tâm” đến độ nào. Sống trong bùn lầy quanh năm suốt tháng, sò huyết chứa rất nhiều những tạp chất, nguồn lây bệnh nguy hiểm. Do đó, việc ăn uống ngoài hàng quán không đảm bảo đôi khi có thể khiến bạn dễ mắc phải những căn bệnh kể trên.
Sò huyết rất ngon và bổ dưỡng, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc ăn uống sò huyết nướng ở quán ăn, vỉa hè, đường phố… có đảm bảo hay không thì đòi hỏi người làm “có tâm” đến độ nào.
Chưa kể, sò huyết nướng có thể không đảm bảo chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống, kể cả huyết từ sò huyết chưa chín hẳn vì nhiều người cho rằng ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể khiến bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói chung không loại trừ được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia gần đây thường xuyên phải nói ra rả. Sẽ là thảm họa nếu cứ cho rằng ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp tận dụng dưỡng chất tối đa. Bởi có lẽ, chưa kịp bồi bổ cho cơ thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán làm tổ trong cơ thể đến héo mòn, xanh xao.
Theo chuyên gia, tốt nhất nên mua sò huyết và tự làm tại nhà để thưởng thức. Trước khi chế biến cần ngâm sò huyết vào nước nhiều lần, nên ngâm vào nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi chế biến sò huyết cần đảm bảo chín kỹ rồi mới thưởng thức, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.
Tiểu Nguyễn
Theo baodansinh