Những người thích nhuộm tóc sẽ có thể kích thích các tế bào ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy người nhuộm tóc nhiều có thể kích thích các tế bào ung thư, tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư vô cùng đáng sợ.

Hiện nay, rất nhiều người thích làm đẹp, đặc biệt là nhuộm tóc. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất trong quá trình nhuộm tóc có thể ảnh hưởng đến tóc, da đầu, thậm chí việc sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc gây mùi khó chịu trong một thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể và gây ra những thay đổi không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ung thư.

nhung nguoi thich nhuom toc se co the kich thich cac te bao ung thu 171291

Việc sử dụng hóa chất trong quá trình nhuộm tóc có thể ảnh hưởng đến tóc, da đầu.

Những người thường xuyên nhuộm tóc sẽ có 4 thay đổi trong cơ thể:

1. Kích thích các tế bào ung thư phát triển

Một số nghiên cứu cho thấy người nhuộm tóc nhiều có thể kích thích các tế bào ung thư, tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư sau:

– Bệnh bạch cầu và ung thư hạch: Một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư hạch. Đây là một dạng ung thư tấn công vào hệ bạch huyết vốn là một phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

– Ung thư vú và các loại ung thư khác do thuốc nhuộm gây ra, chất hóa học para-phenylenediamine (PPED) có trong thuốc nhuộm có thể gây bệnh ung thư vú hoặc các loại ung thư khác.

nhung nguoi thich nhuom toc se co the kich thich cac te bao ung thu 47b4d6

2. Niêm mạc mũi trở nên nhạy cảm

Nhuộm tóc thường xuyên có thể làm cho mũi nhạy cảm hơn, gây khó chịu ở khoang mũi. Nếu cơ thể đã bị viêm mũi, có thể sẽ dấn đến viêm mũi tái phát. Đối với những người thường xuyên nhuộm tóc, cảm giác lớn nhất trong quá trình nhuộm tóc chính là mùi hăng của thuốc nhuộm. Những khí đặc biệt này bị bay hơi bởi thuốc nhuộm tóc hóa học, có thể dễ dàng kích thích khoang mũi và khiến mũi ngày càng nhạy cảm hơn, tiêu biểu là gây tổn thương cho niêm mạc mũi.

3. Kích ứng mắt và da đầu

Những người có thói quen nhuộm tóc, sau một thời gian cơ thể sẽ xuất hiện biến đổi, đặc biệt là dễ bị kích ứng mắt gây đỏ mắt và dễ bị dị ứng da đầu. Da đầu của rất nhiều người có độ mẫn cảm cao, và trong quá trình nhuộm tóc, hóa chất sẽ tiếp xúc trực tiếp lên da và gây kích ứng cho mô da đầu. Nếu tiếp xúc với hóa chất dẫn đến cơ thể xuất hiện phản ứng không tốt, tình huống thường thấy chính là da xuất hiện ngứa và đau. Do đó tốt nhất không nên nhuộm tóc thường xuyên. Chỉ có như vậy mới có thể tránh được những kích ứng lên cơ thể, da đầu sẽ không xuất hiện phản ứng xấu.

nhung nguoi thich nhuom toc se co the kich thich cac te bao ung thu aeb79c

Những người có thói quen nhuộm tóc, sau một thời gian cơ thể sẽ xuất hiện biến đổi, đặc biệt là dễ bị kích ứng mắt gây đỏ mắt và dễ bị dị ứng da đầu.

4. Tóc khô và rụng tóc là điều hiển nhiên

Thường xuyên nhuộm tóc, có thế sẽ khiến tóc bị khô, dễ gãy hoặc chẻ ngọn. Bởi vì khi sử dụng các chất hóa học, protein trong tóc bị biến tính. Nếu thường xuyên nhuộm tóc, tóc sẽ bị hư tổn và biến đổi này càng ngày càng rõ ràng hơn.

Rụng tóc là vấn đề mà rất nhiều người phải đối mặt và các yếu tố gây rụng tóc rất nhiều, chẳng hạn như chế độ ăn uống không hợp lý, áp lực quá lớn, bệnh tật,… đều rất dễ dẫn đến rụng tóc. Tình trạng rụng tóc của một số người cũng có liên quan đến nhuộm tóc.

nhung nguoi thich nhuom toc se co the kich thich cac te bao ung thu 529608

Thường xuyên nhuộm tóc, có thế sẽ khiến tóc bị khô, dễ gãy hoặc chẻ ngọn.

Thường xuyên nhuộm tóc sẽ dẫn đến tóc bị hư hỏng, chức năng nang tóc bị suy giảm, nang tóc có thể bị thu lại, sau môt thời gian sẽ phát hiện tần suất rụng tóc tương đối cao, số lượng rụng tóc ngày càng nhiều. Nếu có trường hợp này tồn tại, tốt nhất nên tránh nhuộm tóc, để các nang tóc không bị kích ứng, mới có thể tránh được tình tình trạng rụng tóc.

Hà Vũ

Theo baodansinh

4 lưu ý của các chuyên gia giúp bạn yên tâm nhuộm tóc mà không sợ ung thư hoặc ảnh hưởng sức khoẻ

Nhuộm tóc là một trong những hoạt động làm đẹp rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên, nhuộm tóc liệu có thực sự khiến bạn bị ung thư hoặc gặp các vấn đề sức khỏe và có cách nào để nhuộm tóc một cách an toàn hay không?

Giới trẻ ngày nay rất quen thuộc với việc nhuộm tóc để thay đổi tạo hình của bản thân và đáp ứng nhu cầu làm đẹp. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “nhuộm tóc gây ung thư” hay chưa? Liệu điều này có đúng hay không?

4 luu y cua cac chuyen gia giup ban yen tam nhuom toc ma khong so ung thu hoac anh huong suc khoe 29ee6a

Trên thực tế, có vô vàn tin đồn xung quanh ảnh hưởng của việc nhuộm tóc đối với sức khỏe của con người. Chủ yếu những tin đồn này xuất phát từ việc trong thuốc nhuộm tóc có chứa chất phenylenediamines và nitrobenzene, những chất được các nhà khoa học xác định là chất dễ gây dị ứng, biến đổi gen và ung thư. Do đó, nhiều người nghĩ rằng thuốc nhuộm tóc gây ra bệnh ung thư và vô vàn vấn đề khác cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hãy cùng hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên ngành để làm rõ về câu chuyện “nhuộm tóc có gây ung thư, bệnh bạch cầu hay không?”.

Bác sĩ Wang Zhao, Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh cho biết: Khi thuốc nhuộm tiếp xúc với da người, chỉ khi được làm nóng thì các chất hữu cơ benzen trong thuốc mới có thể đi vào mao mạch trên da đầu rồi tiếp cận với tủy xương và tác động biến đổi ác tính ở các tế bào m.áu để gây ra bệnh bạch cầu.

4 luu y cua cac chuyen gia giup ban yen tam nhuom toc ma khong so ung thu hoac anh huong suc khoe 276d8b

Giáo sư Huang Xiaojun, Giám đốc Viện Huyết học, Bệnh viện Nhân dân Đại học BắcKinh chia sẻ: Phenylenediamines rõ ràng là một chất gây ung thư nhưng hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc và bệnh ung thư cả. Ngay cả những nghiên cứu lớn trên trường quốc tế trong suốt 30 năm qua vẫn chưa có ai khẳng định được điều này.

Bác sĩ Feng Aiping, Phó Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Liên minh Vũ Hán cho rằng thuốc nhuộm tóc chủ yếu gây ra viêm da tiếp xúc, nhưng chỉ 10% trong số tất cả những người nhuộm tóc mới gặp phải trường hợp bị viêm da dị ứng.

4 luu y cua cac chuyen gia giup ban yen tam nhuom toc ma khong so ung thu hoac anh huong suc khoe aba412

Nhiều các bác sĩ, chuyên gia chuyên ngành khác cũng các ý kiến tương tự. Như vậy, chúng ta có thể đưa ra một kết luận rằng: Nhuộm tóc thường xuyên có thể gây dị ứng, viêm da tiếp xúc, đây là điều chắc chắn.

Tuy nhiên, nhuộm tóc gây ra ung thư hoặc bệnh bạch cầu chỉ xảy ra “khi và chỉ khi” thuốc nhuộm có nồng độ phenylenediamines trên 6% và sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên. Vì vậy, nếu chỉ thi thoảng nhuộm tóc với thuốc nhuộm có nồng độ phenylenediamines dưới 6% thì nguy cơ gây ung thư là vô cùng thấp.

4 luu y cua cac chuyen gia giup ban yen tam nhuom toc ma khong so ung thu hoac anh huong suc khoe 23a812

Bạn cần chú ý điều gì khi nhuộm tóc để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

1. Trước khi nhuộm tóc, hãy chú ý đến việc lựa chọn thuốc nhuộm tóc, đặc biệt là khi hiện nay mọi người có xu hướng nhuộm tóc tại nhà. Hãy chú ý đến nồng độ phenylenediamines có trong thuốc nhuộm, cấm kỵ sử dụng thuốc nhuộm có nồng độ chất này trên 6%.

2. Khi nhuộm tóc, tránh tiếp xúc da trực tiếp với thuốc nhuộm, cả tay, da đầu để không bị dị ứng. Hãy sử dụng găng tay và các dụng cụ để hạn chế nguy cơ dính thuốc nhuộm lên da càng nhiều càng tốt. Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ những người có tay nghề và kinh nghiệm nhuộm tóc hỗ trợ.

3. Kiểm soát số lần nhuộm tóc. Nhuộm tóc thường xuyên không chỉ gây tổn thương tóc mà còn có hại cho sức khỏe, bạn không nên nhuộm tóc hơn 2 lần trong một năm.

4. Những người có t.iền sử bị bệnh huyết áp cao, bệnh tim, hen suyễn và một số bệnh khác (nhận tư vấn cụ thể của các bác sĩ chuyên môn) nghiêm cấm việc nhuộm tóc. Ngoài ra, các cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con, phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng không nên nhuộm tóc.

Nguồn: QQ

Theo helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *