Sự thật ít biết khi bạn bị muỗi đốt, có điều ai cũng phải té ngửa đấy nhé

Cùng tìm hiểu xem những gì xảy ra với cơ thể trước, trong và sau khi bị muỗi đốt nhé!

Muỗi nhổ nước bọt vào da của bạn để giảm đau

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 147 5249168

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 0f3 5249168

Theo một nghiên cứu, một con muỗi cần khoảng 4 phút để hút no m.áu. Nước bọt của muỗi có tác nhân làm tê da. Vì vậy, sau khi bị muỗi đốt, chúng ta không cảm thấy bị muỗi đốt. Sau đó, muỗi bắt đầu tìm kiếm các mạch m.áu dưới da, thăm dò nhiều lần cho đến khi tìm thấy và đốt.

Nước bọt giúp muỗi hút m.áu dễ dàng hơn

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 672 5249168

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 007 5249168

Ngay sau khi tìm thấy tĩnh mạch, muỗi sẽ nhả ra một lần nữa. Sau khi tĩnh mạch bị tổn thương, cơ thể chúng ta bắt đầu chữa lành. Điều này có thể ngăn côn trùng đốt. Nhưng những sinh vật tinh ranh này đã nhổ nước bọt để làm m.áu không bị đông lại, giúp chúng dễ dàng hút m.áu hơn.

Vết cắn ngứa vì chúng ta bị dị ứng với chúng

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe c34 5249168

Vết cắn chứa các protein không độc có thể gây ngứa, mẩn đỏ và sưng tấy ở các mức độ nghiêm trọng khác nhau, và có những người hoàn toàn không bị sưng đỏ.

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 292 5249168

Phản ứng của bạn đối với vết muỗi đốt đầu tiên là nghiêm trọng nhất, thậm chí còn hơn cả khi bạn liên tục bị muỗi đốt trong vòng 2-20 năm liên tiếp. Do đó, chúng không thường xuyên đốt những người sống ở đó. Nhưng nếu bạn di chuyển từ đó đến một nơi nhiệt đới nào đó, bạn sẽ bị muỗi đốt.

Cách để ít bị muỗi đốt hơn

su that it biet khi ban bi muoi dot co dieu ai cung phai te ngua day nhe 1a5 5249168

Một nghiên cứu khẳng định muỗi bị thu hút bởi mùi của chúng ta, được tạo ra bởi các vi khuẩn khác nhau sống trên da. Đó là lý do tại sao rửa chân bằng xà phòng diệt khuẩn có thể khiến côn trùng không đốt bạn. Ngoài dầu tổng hợp, bạn có thể sử dụng dầu khuynh diệp để chống muỗi đốt.

Những dấu hiệu “đỏ” cảnh báo cơn đau tim

Mặc dù bạn sẽ cần phải làm điện tâm đồ và các xét nghiệm khác để chẩn đoán cơn đau tim, nhưng có những triệu chứng mà bạn cần biết là có liên quan và cần đến ngay khoa cấp cứu.

Lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều bị cơn đau tim theo cách giống nhau và nếu bạn lo rằng mình đang bị đau tim, hãy đi khám ngay lập tức. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim:

1. Đau ngực kiểu tức nặng

Mặc dù đau trong đau tim có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng thông thường đau ngực do đau tim không đau nhói dữ dội như dao đ.âm mà là cảm giác tức nặng. Nhiều bệnh nhân mô tả cảm giác này “như thể bị một con voi ngồi lên ngực”.

nhung dau hieu do canh bao con dau tim 25a 5246995

2. Khó thở

Cơn đau tim có thể làm giảm khả năng bơm m.áu của đi khắp cơ thể của tim. Khi “máy bơm” không hoạt động, chất dịch có thể tích tụ ở các mô như phổi. Dịch trong phổi sẽ khiến phổi khó hoạt động và gây ra tình trạng khó thở.

3. Toát mồ hôi

Nếu toát mồ hôi xảy ra đồng thời với đau ngực, nó làm tăng khả năng bạn đang bị đau tim. Thường được mô tả là “đổ mồ hôi lạnh”, loại mồ hôi này sẽ khiến cả người bạn và quần áo ướt đẫm ngay cả trong phòng mát.

4. Nôn

Nôn đi kèm với đau ngực hoặc khó thở là điều đáng lo ngại. Được cho là do tổn thương cơ tim tiến triển nhanh, nôn kèm theo đau tức ngực là triệu chứng cần đi cấp cứu.

5. Hoa mắt chóng mặt

Hoa mắt chóng mặt hoặc cảm giác sắp ngất xỉu là do m.áu không lên não được. Từ trục trặc về nhịp tim, đến khó khăn về bơm m.áu lên não, bệnh nhân đau tim thường cảm thấy hoa mắt chóng mặt.

6. Ợ nóng

Mặc dù đau thường ở bên này hoặc bên kia, nhưng không hiếm trường hợp cơn đau xuất hiện ở giữa ngực tương tự như trào ngược. Cho dù đau được cải thiện bằng thuốc điều trị trào ngược, chẳng hạn như thuốc kháng axit, nhưng vẫn không loại trừ cơn đau tim.

7. Đau cánh tay

Đau ngực lan xuống cánh tay trái luôn được coi là triệu chứng kinh điển của đau tim. Người ta biết rằng mặc dù đau có thể ở cánh tay trái, nhưng đau ở bất kỳ tay bên nào đều có thể là triệu chứng của cơn đau tim. Bệnh nhân thường mô tả đau là tức nặng hoặc đau nhức.

8. Nổi gân xanh ở cổ

Tim là một máy bơm đẩy m.áu đi khắp cơ thể. Nếu tim bị tổn thương, giống như khi bị đau tim, máy bơm sẽ ngừng hoạt động. Điều này có thể khiến m.áu bị đẩy ngược vào các tĩnh mạch dẫn về tim, dẫn đến các tĩnh mạch cổ nổi phồng lên. Nếu bạn gặp phải hiện tượng này hoặc bất kỳ triệu chứng nào ở đây, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *