Vỡ động mạch phổi, người đàn ông được cứu sống trong gang tấc

10 ngày trước, một người đàn ông 61 t.uổi được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ho ra nhiều m.áu. Nhưng nhờ được các bác sĩ tận tình cứu chữa, hôm nay (27/12), bệnh nhân đã ổn định với những diến biến tích cực.

vo dong mach phoi nguoi dan ong duoc cuu song trong gang tac e1f38e

Bác sĩ xem kết quả chụp CT của người đàn ông trước khi thực hiện can thiệp nội mạch.

TS. Lê Thanh Dũng – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết, trong 9 ngày điều trị tại viện, người đàn ông này tiếp tục ho ra m.áu, mỗi lần từ 300 – 500ml m.áu đỏ tươi, huyết áp tụt.

Nhận thấy người đàn ông mắc bệnh nặng, các bác sĩ đã thăm khám lâm sàng, phát hiện ông bị tổn thương tổ chức kẽ lan tỏa hai phế trường phổi, giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi trái.

Vì vậy, ông được các bác sĩ điều trị bằng cách phương pháp can thiệp nội mạch làm tắc nhánh mạch phình – phương pháp có sự xâm lấn tối thiểu. Khoảng 30 phút sau khi được can thiệp, bệnh nhân đã không còn ho ra m.áu.

Từ tình trạng bệnh nặng của bệnh nhân này, các bác sĩ đã chia sẻ cách phân biệt 3 mức độ nguy hiểm khi ho ra m.áu. Ở mức độ nhẹ, người bệnh bị ho từng bãi đờm nhỏ lẫn m.áu, mất khoảng 50 ml m.áu, mạch và huyết áp bình thường. Tới mức độ vừa, người bệnh mất từ 50 – 200ml m.áu, mạch nhanh, huyết áp còn bình thường, không có suy hô hấp. Khi bị bệnh nặng, người bệnh mất hơn 200ml m.áu, suy hô hấp, trụy tim mạch.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị ho ra m.áu sét đ.ánh, m.áu c.hảy khối lượng lớn, ồ ạt tràn ngập 2 phổi, gây ngạt thở và t.ử v.ong.

Vì vậy, TS. Lê Thanh Dũng khuyến cáo người dân nên đi khám để được điều trị bệnh kịp thời khi gặp các dấu hiệu ho ra m.áu nói trên.

Theo viettimes

Cứu sống bệnh nhân ‘ho ra m.áu sét đ.ánh’

Đây là kỳ tích trong thực hành lâm sàng, vì bệnh nhân ho ra m.áu rất nặng, tỷ lệ t.ử v.ong gần như 100% do tình trạng tắc nghẽn đường thở cấp tính dù được cấp cứu kịp thời, nên được y văn gọi là ho ra m.áu sét đ.ánh.

cuu song benh nhan ho ra mau set danh 805a92

Sức khỏe của bệnh nhân “ho ra m.áu sét đánh” đã ổn định. Ảnh: Báo SK&ĐS

Các bác sĩ Trung tâm Nội hô hấp của Bệnh viện Quân y 103 vừa cứu một bệnh nhân nam 62 t.uổi (quê quán Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị ho ra m.áu mức độ rất nặng.

Bệnh nhân có t.iền sử điều trị lao phổi 20 năm trước. 3 tháng gần đây bệnh nhân xuất hiện ho ra m.áu dai dẳng, ho ra m.áu tăng dần dù đã được điều trị nội khoa tích cực.

Bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Nội hô hấp trong tình trạng suy kiệt nặng (nặng 35 kg, cao 158 cm), gù vẹo cột sống, 2 phổi bị xơ, giãn phế quản nặng. Đến nửa đêm 30/10, bệnh nhân đột ngột ho ra m.áu đỏ tươi với số lượng khoảng 600 ml và suy hô hấp (tím tái, huyết áp tụt).

Các bác sĩ đã nhanh chóng khai thông đường thở, đặt ống nội khí quản, thở máy và can thiệp mạch gây tắc động mạch phế quản. Sau 3 giờ can thiệp, bệnh nhân được chuyển về Trung tâm Hồi sức cấp cứu tiếp tục theo dõi. 2 ngày sau, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, ý thức và vận động hoàn toàn bình thường, chỉ khạc ít đờm lẫn m.áu cũ.

PGS.TS. Mai Xuân Khẩn, Phó Giám đốc Trung tâm Nội hô hấp – người đã trực tiếp tham gia và chỉ đạo kíp cấp cứu cho Báo SK&ĐS biết, ho ra m.áu do xơ phổi, giãn phế quản là biến chứng thường gặp ở các bệnh nhân sau khi điều trị lao phổi, nhưng bệnh nhân thường ho ra m.áu số lượng ít hoặc trung bình. Trường hợp bệnh nhân ở Vĩnh Phúc, có thể nói đây là kỳ tích trong thực hành lâm sàng, vì bệnh nhân ho ra m.áu rất nặng, tỷ lệ t.ử v.ong gần như 100% do tình trạng tắc nghẽn đường thở cấp tính dù được cấp cứu kịp thời.

Việc điều trị cho bệnh nhân này còn khó khăn hơn do thể trạng suy kiệt, tổn thương rộng cả 2 phổi, gù vẹo cột sống… vì vậy khi cấp cứu đặt ống nội khí quản các bác sĩ phải xử trí nhanh chóng, chính xác.

Cũng theo PGS.TS. Mai Xuân Khẩn, can thiệp mạch là biện pháp hiện đại, hiệu quả cao điều trị ho ra m.áu. Kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại Trung tâm Nội hô hấp từ nhiều năm nay và mang lại hiệu quả rất tốt.

Theo dangcongsan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *