Vừa chữa bệnh tim bẩm sinh, vừa ghép phổi cứu bệnh nhân

Lần đầu tiên, các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật chữa bệnh tim bẩm sinh, vừa ghép phổi cho bệnh nhân.

vua chua benh tim bam sinh vua ghep phoi cuu benh nhan b808e6

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho chị H (Ảnh: BVCC)

Ca phẫu thuật phức tạp này được các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện vào ngày 17/12, đã cứu sống chị P.T.H (khoảng 30 t.uổi).

Chị H. mắc bệnh thông liên nhĩ lỗ lớn – một bệnh tim bẩm sinh. Các bác sĩ đ.ánh giá, nếu được phát hiện sớm, việc điều trị bệnh tim cho chị H. không khó. Tuy nhiên, do phát hiện muộn, bệnh của chị đã chuyển sang giai đoạn cuối nhiều năm nay, kiến chị thường xuyên bị thiếu ô xy, tím môi và đầu chi, bão hòa ô xy thấp, không lao động được.

Giải pháp duy nhất để cứu sống chị H. là ghép phổi, nếu không, chị sẽ sớm t.ử v.ong vì suy chức năng tim, phổi. Vì vậy, từ cuối năm 2018, gia đình đã đăng ký cho chị H. vào chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Để cứu chị H., các bác sĩ đưa ra 2 hướng điều trị: Nếu tim của chị H. còn khỏe mạnh, họ sẽ vừa phẫu thuật sửa chữa khuyết tật của tim, vừa ghép phổi; Nếu tim của chị H. yếu, suy giảm chức năng, các bác sĩ sẽ thực hiện ghép đa tạng cả tim và phổi.

Sau đó, chị H. được điều trị theo hướng thứ nhất. Đây cũng là phương pháp phẫu thuật phức tạp hơn do bác sĩ vừa phải mổ sửa dị tật tim cho chị H., vừa ghép phổi, nên quy trình mổ phức tạp hơn và chứa đựng nhiều rủi ro.

Vì vậy, các bác sĩ của Bệnh viện đã gấp rút bàn bạc và chuẩn bị cho ca mổ. Nhờ đó, diễn biến của ca mổ thuận lợi. Ngay sau khi ghép và giúp phổi hoạt động trong cơ thể chị H., các thông số huyết động và hô hấp của chị đã lập tức trở lại như người bình thường. Ca mổ kết thúc thành công sau 12 tiếng đồng hồ liên tục phẫu thuật.

Hiện tại, chị H. có thể tự thở, các xét nghiệm cho thấy chức năng phổi ghép tốt. Chị đã có thể tập phục hồi chức năng tại giường, ăn uống tiêu hóa tốt.

vua chua benh tim bam sinh vua ghep phoi cuu benh nhan deb767

Kíp phẫu thuật cho bệnh nhân H. đã làm việc vất vả trong 12 tiếng đồng hồ, nỗ lực cứu sống người bệnh (Ảnh: BVCC)

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước – Giám đốc Trung tâm Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – do điều kiện khó khăn trước đây, ở nước ta có rất nhiều người trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp, ví dụ thông liên nhĩ, thông liên thất, song, do phát hiện muộn nên bệnh trở nặng hơn, không thể điều trị bằng các giải pháp thông thường, mà chỉ có cách duy nhất là ghép phổi.

“Hiện tại trong danh sách chờ ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, có nhiều người bệnh tương tự như cô gái trẻ P.T.H. này. Việc điều trị bằng phương pháp sửa dị tật tim và ghép phổi đồng thì sẽ có kết quả sớm cũng như lâu dài tốt hơn nhiều so với phương pháp ghép tim và phổi đồng thì. Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam” – PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước nói.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước cũng cho biết, chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang được Bộ Y tế xét duyệt cho 1 đề tài khoa học công nghệ cấp Bộ nhằm hoàn thiện mọi quy trình tổ chức và chuyên môn, đưa ghép phổi thành một phẫu thuật thường quy, tương tự ghép tim tại Việt Nam.

Theo viettimes

Bệnh nhân ghép phổi xuất viện đầu tiên bình phục sức khỏe kỳ diệu

Tự đi lại các phòng khám trong Bệnh viện Việt Đức khỏe mạnh như người bình thường, không ai biết, anh NVK đã hồi phục kỳ diệu sau ca ghép phổi thứ hai từ người cho c.hết não được thực hiện bởi thực lực bác sĩ “nội”. Anh là ca ghép phổi thứ ba tại Việt Nam nhưng là ca xuất viện khỏe mạnh đầu tiên.

benh nhan ghep phoi xuat vien dau tien binh phuc suc khoe ky dieu 111854

Ngày 4-10-2019, sau 1,5 tháng được ghép phổi từ người cho c.hết não, anh NVK (38 t.uổi) đã bình phục sức khỏe rất tốt và được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chúc mừng ra viện. Hôm nay, 2-12, anh NVK đi kiểm tra sức khỏe lần thứ hai và hoàn toàn khỏe mạnh để tự đi lại giữa các phòng khám trong viện.

Anh K cho biết, những ngày đầu xuất viện, anh không thể đi lại và nói chuyện bình thường, không thể bước lên bậc chỉ có 20 phân. Anh kể rằng, mọi người nghĩ giờ anh chỉ có thể đặt đâu nằm đấy. Khi vợ anh đi chợ, mọi người vẫn hỏi giờ anh có thể ăn được hay ngồi dậy được chưa.

Nhưng giờ đây, anh đã có thể sinh hoạt bình thường và không gặp khó khăn gì. Vài ngày gần đây, anh đã có thể tự tắm giặt, đi cắt tóc. Anh có thể giúp gia đình một số việc nhẹ nhàng như rửa sân, tưới rau và chăm sóc cây cối. Thậm chí vừa hôm qua, anh K đã tự đi xe ga một cách chậm rãi và nhẹ nhàng, đèo cậu con trai học lớn 9 nặng tới 50kg. “Mình cảm giác khi ra viện sức khỏe chỉ được hai phần nhưng giờ phải được 10 phần”, anh K hồ hởi chia sẻ.

Tuy có những khi thay đổi thời tiết anh vẫn cảm thấy đau tê ở vết mổ từ ngực trái xiên sang nách nhưng sự hồi phục của anh ngày hôm nay thật sự là một điều kỳ diệu đối với chính bản thân anh, gia đình và các y, bác sĩ.

TS Phạm Tiến Quân, Quyền Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong quá trình tái khám nội soi đ.ánh giá phổi ghép kết quả tốt, anh K có thể đi lại bình thường. Hiện tại, anh tiếp tục duy trì uống thuốc theo đơn và khám định kỳ.

Trước đó, anh NVK mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng, người bệnh liên tục nằm viện với máy thở và ô-xy hỗ trợ. Anh được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

PGS, TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, diễn biến sau mổ của người bệnh ghép tạng tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi. Riêng ca ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: kiểm soát n.hiễm t.rùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng.

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *