Béo phì cũng gây… biến đổi khí hậu

Do ăn nhiều hơn, sự tổng hợp chuyển hóa chất cũng nhiều hơn, những người béo phì thải khí CO2 ra môi trường nhiều hơn 20% so với người bình thường, theo các nhà khoa học.

beo phi cung gay bien doi khi hau 41d090

Ảnh: AFP

Các nhà khoa học vừa tuyên bố tình trạng béo phì là một nguyên nhân khiến cuộc chiến chống biến đổi khí hậu thêm khó khăn phức tạp, nhất là trong bối cảnh mỗi năm dân số thế giới lại tăng thêm khoảng 83 triệu người.

Những người béo phì gây ra mức khí thải vào môi trường nhiều hơn 20% so với mức khí thải người bình thường gây ra do sự tổng hợp chuyển hóa chất nhiều hơn dẫn đến sản sinh ra nhiều khí thải carbon dioxide (CO2) hơn và lượng khí thải cũng tăng thêm do họ tiêu thụ nhiều đồ ăn thức uống, chưa kể tới lượng khí thải xả ra từ các phương tiện vận tải sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo tờ New York Post số ra ngày 26-12, kết quả nghiên cứu được các nhà khoa học công bố gần đây cho thấy tình trạng béo phì trên toàn cầu tạo ra thêm 700 triệu tấn khí thải mỗi năm, tương đương 1,6% của toàn bộ lượng khí thải ước tính xả ra trên Trái Đất.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Mỹ đã gọi béo phì là “dịch bệnh” bởi đó chính là nguyên nhân gây ra tỉ lệ cao các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư.

Tác giả bài báo công bố trên tạp chí khoa học có tên Hiệp hội Béo phì (Obesity Society), giáo sư Faidon Magkos thuộc ĐH Copenhagen của Đan mạch, khẳng định kết quả nghiên cứu cho thấy việc tăng cường kiểm soát tình trạng béo phì sẽ không chỉ giúp con người vận động nhanh nhẹn, mang lại những hiệu quả lợi ích về tiết kiệm chi phí y tế cũng như giảm tỉ lệ t.ử v.ong mà còn giúp giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường sống.

Các nhà khoa học cũng cho rằng kết quả nghiên cứu không nhằm kỳ thị những người quá cân bởi người béo phì vốn đã hay vấp phải thái độ thiếu thiện cảm của những người khác. Ngược lại, nghiên cứu nhằm chỉ ra rằng con người sẽ phải trả giá đắt nếu không chú trọng để những người có vấn đề về cân nặng được tiếp cận y tế và chữa trị một cách dễ dàng.

Thực ra, hoạt động thể chất cũng sản sinh ra nhiều khí thải hơn nếu so với việc con người nghỉ ngơi nhưng không ai kỳ thị người chăm tập thể dục cho dù việc đó có ảnh hưởng môi trường đi nữa, giáo sư Boyd Swinburn thuộc ĐH Auckland, New Zealand cho biết.

Theo TTXVN

Một số thức ăn chế biến sẵn có thể gây bệnh tiểu đường

Các chất bảo quản chứa trong thức ăn chế biến sẵn, cùng với hóa chất của bao bì đóng gói là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

mot so thuc an che bien san co the gay benh tieu duong fe8a76

Những năm qua, nhiều nhà nghiên cứu về dinh dưỡng đã đưa ra khuyến cáo về tác hại của thói quen thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn. Những thực phẩm này không chỉ gây nên các bệnh tiểu đường, béo phì và các bệnh về tim mạch gây giảm t.uổi thọ. Theo nghiên cứu các nhà khoa học đến từ Pháp, thói quen ăn thức ăn chế biến sẵn còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đăng tải trên Medical News Today, sau khi khảo sát hơn 100.000 người, các chuyên gia nghiên cứu tại viện dịch tễ học và thống kê thuộc ĐH Paris đã rút ra kết luận, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu này bắt đầu từ năm 2009, bằng cách thu thập chế độ dinh dưỡng của từng người trong ngày để đưa ra kết quả chính xác nhất.

mot so thuc an che bien san co the gay benh tieu duong efa115

Sau 10 năm nghiên cứu, các chuyên gia đưa ra kết luận ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: Internet

Sau nghiên cứu hơn 100.000 người, các chuyên gia đã phân ra thành bốn nhóm người gồm: những người tự nấu ăn, nhóm người ăn thực phẩm đã sơ chế, nhóm người ăn nhiều gia vị và nhóm người thường xuyên ăn thực phẩm đã chế biến sẵn. Kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 rất cao.

Các chuyên gia thực hiện nghiên cứu này đã chỉ ra rằng các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất không tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như carrageenan, một chất làm đặc và ổn định, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường bằng cách làm giảm dung nạp glucose, tăng kháng insulin và ức chế tín hiệu insulin.

mot so thuc an che bien san co the gay benh tieu duong 1cfa62

Bên cạnh bệnh tiểu đường, thức ăn chế biến sẵn còn gây ảnh hưởng đến tim mạch khi sử dụng nhiều dầu công nghiệp. ẢNH: Internet.

Bên cạnh đó các hóa chất trong bao bì đóng gói, cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nếu thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn. Các hóa chất như phthalates và bisphenol A (BPA), thường có trong bao bì nhựa, có thể làm nhiễm bẩn nhiều loại thực phẩm đã chế biến sẵn. Các hóa chất này khi đi vào cơ thể sẽ góp phần khiến người thường xuyên ăn thực phẩm chế biến mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Bernard Srour, tác giả chính của nghiên cứu còn cho biết thêm ngoài hai yếu tố trên gây bệnh tiểu đường, thì trong thực phẩm chế biến sẵn còn chứa nhiều dầu ăn công nghiệp có thể gây mắc các bệnh về tim mạch. Ông Bernard Srour chia sẻ: ” Nghiên cứu này còn cần được thử nghiệm thêm ở những nhóm người khác nhưng với những kết quả ban đầu đây là bằng chứng để cung cấp cho cơ quan y tế cộng cộng để đưa ra khuyến nghị hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.”

TÚ MINH (LƯỢC DỊCH)

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *