Cả nước ghi nhận 57 trường hợp t.ử v.ong do bệnh dại

Từ đầu năm 2020 đến nay, nước ta đã ghi nhận 57 người t.ử v.ong do bệnh dại tại tại 29 tỉnh, thành. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

ca nuoc ghi nhan 57 truong hop tu vong do benh dai 52c 5254244

Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người t.ử v.ong do bệnh dại. Ảnh minh họa

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương (Bộ Y tế), cơ quan thường trực của Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại, từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người t.ử v.ong do bệnh dại tại 29 tỉnh thành. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại vì đã có các trường hợp bệnh dại xuất hiện ở những tỉnh trước đây không có trường hợp bệnh nào.

Bệnh dại là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thường là nước bọt bị nhiễm. Về mặt lý thuyết, sự lây truyền từ người bệnh sang người lành có thể xảy ra thông qua nước dãi của người bị bệnh có chứa virus dại. Nhưng trên thực tế, chưa có tài liệu nào ghi nhận.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Bệnh dại đã ghi nhận ở hơn 150 quốc gia, lãnh thổ và khu vực. Bệnh gây t.ử v.ong khi các triệu chứng biểu hiện trên cả người và động vật.

Mặc dù đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả nhưng ước tính hàng năm trên thế giới có khoảng 59.000 người ở hơn 150 quốc gia, chủ yếu từ những nhóm dân cư nghèo hoặc dễ bị tổn thương, t.ử v.ong do bệnh dại. Khoảng 40% nạn nhân là t.rẻ e.m dưới 15 t.uổi.

Tại Đông Nam Á, hàng năm, tỷ lệ c.hết vì bệnh dại chiếm 80% trên toàn thế giới. Ở Việt Nam bệnh dại lưu hành và phát triển ở hầu hết các tỉnh/thành phố. Chó là ổ chứa virus dại chủ yếu chiếm 96 – 97%, sau đó là mèo 3 – 4%, động vật khác (thỏ, chuột, sóc…) chưa phát hiện được. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 70-110 người t.ử v.ong vì bệnh dại trong vòng 10 năm qua.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút,nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch -đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine.

Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đến ngay Trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

B.é g.ái phát bệnh dại sau 3 tháng bị chó cào

B.é g.ái 8 t.uổi, ở thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, t.ử v.ong do bệnh dại sau 3 tháng bị chó nhà nuôi cào.

Chiều 16/7, bác sĩ Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Thuận, cho biết bệnh nhi t.ử v.ong cách đây hai hôm, được xác định dương tính với virus dại.

Bé bị con chó nhà cào trầy xước hai tay, 3 tháng trước đó. Gia đình không đưa bé đi tiêm ngừa dại do nghĩ rằng chó nuôi nên an toàn.

Ngày 12/7, bé bị đau cơ, hôm sau lên cơn co giật và có biểu hiện sợ nước, sợ gió. Gia đình đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, rồi chuyển vào Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM điều trị ngày 14/7. Bệnh dại phát, không thể cứu chữa, gia đình đưa cháu về, mất tại nhà vào tối cùng ngày.

be gai phat benh dai sau 3 thang bi cho cao 68f 5089656

Một chú chó chạy rong giữa trưa nắng ở Bình Thuận, tháng 4. Ảnh: Việt Quốc.

Bác sĩ Hùng cho hay, anh trai của bé cũng bị con chó này cào, chưa có biểu hiện gì. Gia đình hiện đã đưa cháu đi tiêm phòng.

Con chó nhà cào b.é g.ái sau đó đã c.hết do bị xe cán. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Bình Thuận đang điều tra dịch tễ ở khu vực các cháu sinh sống, vận động người dân nếu bị chó cào hoặc cắn cần đi tiêm ngừa dại ngay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *